ลูกไม้ไกลต้น

ลูกไม้...ไกลต้น

> > s y n o p s i s

อ่านตอนอวสานของละครได้ท้ายหน้าค่ะ

เรื่องย่อโดยดาราวิดีโอ


รสาเป็นลูกสาวของนาง สุภา หญิงม่ายสามีตาย รสามีพี่ชายชื่อ มนัส ซึ่งรูปร่างหน้าตาต่างกับเธอราวกับลูกคนละพ่อและแม่ รสาสวยสง่า แต่มนัสขี้ริ้ว จนวันที่สุภาป่วยและกำลังจะตาย เธอจึงได้เรียกรสา ไปสั่งความสุดท้าย คือ บอกว่ารสาเป็นลูกของ คุณเฉลิม บดินทรวัชระ เจ้าของกิจการ อัญมณีใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ สุภาเคยเป็นคนใช้ ในบ้านคุณเฉลิม และเขาเข้าปลุกปล้ำเธอเป็นเมีย สุภาหนีไปก่อนที่จะรู้ว่าตนเองท้องรสา สุภาให้รสาไปหาคุณเฉลิม เอาแหวนที่คุณเฉลิมให้ไว้ไปแสดงตัว แต่เมื่อรสา ไปหาแหวน ก็พบว่าแหวนหายไปแล้ว เพราะมนัสเอาไปเสียก่อน


ชานนท์ เป็นบุตรชายของคุณพาณิช เจ้าของกิจการอัญมณี อีกคนหนึ่ง ของประเทศไทย ชานนท์มีความหลังที่ฝังใจมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ คือภาพที่ กัลยา แม่บังเกิดเกล้าหนีไปกับ อรุณ นายช่างผู้ควบคุม การผลิตอัญมณีในโรงงานของบิดา โดยไม่ใยดีกับเสียงร้องไห้ เรียกหาแม่ของ อภิรักษ์ น้องชายวัย 7 ขวบ


พ่อกลายเป็นคนเงียบเหงาเศร้าซึม อภิรักษ์น้องชาย ร้องไห้โหยหา อกแม่ทุกคืน ชานนท์บ่มเพาะ ความเกลียดชังแม่ตลอดมาจนโต เขาให้สัญญากับตัวเอง ว่าชีวิตของเขาไม่ต้องการแม่ เขาพยายาม ฝังหัวอภิรักษ์ว่าแม่โหดร้าย ที่ทิ้งลูกเล็กๆ ไปได้ลงคอ สองคนพี่น้อง เติบโตขึ้นมา โดยไม่มีแม่มีแต่พ่อคนเดียว พ่อผู้ซึ่งไม่หาแม่เลี้ยงให้ลูก พ่อที่เลี้ยงดูสองคนพี่น้องมาจนโต ชานนท์พร่ำบอกอภิรักษ์ว่า แม้ว่า แม่จะกลับมาหาเราสองคนพี่น้องก็ต้องไม่ให้อภัยและไม่ยอมรับแม่


รสาเข้ามาเกี่ยวข้อง ในชีวิตของชานนท์อีกทางหนึ่ง เพราะรู้จักกับ อภิรักษ์โดยบังเอิญ เนื่องจากอภิรักษ์เกือบขับรถชนรสา อภิรักษ์พึงใจ รสาตั้งแต่วันนั้น ชานนท์พยายาม ห้ามอภิรักษ์ว่า รสาไม่ใช่ผู้หญิงดี มีเจตนาจะหลอกลวง เพราะจนแล้วจนรอด รสาก็ไม่มีหลักฐาน มาแสดงตัว มีเพียงแต่คำพูดยืนยันกับคุณเฉลิม เพราะรสาเพียร พยายาม มาพบคุณเฉลิมทุกวัน ต่อมาชานนท์เพิ่มความระแวง ความสงสัยรสายิ่งขึ้น ความหลังฝังใจเรื่องแม่ ทำให้ชานนท์ กลายเป็นคนเก็บกด และค่อนข้างมองโลกในแง่ร้าย โดยเฉพาะผู้หญิง


คุณเปรมจิตต์หาทางหยุดยั้งการติดต่อของรสา ด้วยการเสนอ ให้เงินหนึ่งล้านบาท รสาไม่รับเงิน ชานนท์เฝ้าคอยดูว่าในที่สุด รสาจะยอมรับเงินหรือไม่ เขามีอคติต่อเธอตลอดเวลา เขาเชื่อว่า รสาไม่รับเงินล้าน เพราะหวังสมบัติของคุณเฉลิม
รสาพยายามชี้แจง ถึงความตั้งใจ ของตนแต่ชานนท์ไม่เชื่อ รสากับชานนท์มีเรื่องที่ต้อง มาเกี่ยวพันกันอีก เมื่อรสาเห็นเหตุการณ์ โดยบังเอิญ ที่กัลยามาหา ชานนท์ และชานนท์ปฎิเสธ ไม่ยอมรับว่ากัลยาเป็นแม่ ชานนท์ ห้ามรสา ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวเรื่องนี้ และออกคำสั่ง ให้เธอปิดปากใ ห้สนิท แต่รสาตามไปพบกัลยา จึงได้รู้เรื่องราวว่าชานนท์มีบาดแผลคล้ายๆ กัน เขาไม่ยอมรับแม้แต่รสา..พ่อไม่ยอมรับเป็นลูก


การที่รสาได้รู้เห็นในเรื่องส่วนตัวล้ำลึกของชานนท์ เป็นสิ่งที่ทำให้ ชานนท์เข้ามาใกล้ชิด กับรสามากขึ้น เพราะเธอเป็นคนนอก คนเดียวที่รู้ แม้แต่ศศิกานต์ ผู้หญิงพิเศษของเขายังไม่รู้ จึงเป็นเหตุที่ทำให้ ทั้งชานนท์และรสาขัดแย้งกันยิ่งขึ้น รสายืนยันที่ว่า ลูกจะต้องกตัญญู และให้อภัยแม่ ชานนท์ว่ารสา ไม่รู้หรอกว่า เขาเจ็บปวดแค่ไหน ชานนท์กับรสาขัดแย้งกัน จนเขาใช้กำลังปล้ำจูบรสา แต่รสาก็มิได้ขัดขืน ทั้งชานนท์ และรสารู้สึกพอใจในจูบนั้นทั้งคู่ โดยไม่อยากนึกถึงสาเหตุว่า พอใจเพราะอะไร แล้วจากนั้นทั้งคู่ก็วิ่งหนีหัวใจตัวเองตลอด โดยอาศัยความขัดแย้ง ระหว่างกันเป็นเครื่องขวางกั้น


อภิรักษ์สารภาพรักกับรสา รสาขอให้เป็นเพื่อนกัน อภิรักษ์ผิดหวังมาก จนทำงานไม่ได้ ชานนท์โทษว่า เป็นความผิดของรสา รสาเหลืออด ตอกหน้าชานนท์กลับไปบ้าง ว่าถ้าชานนท์ เป็นคนใจกว้างเรื่องยุ่งๆ ในครอบครัวเขา ก็จะไม่เกิด และให้เขาเคารพความคิด ของอภิรักษ์บ้าง อย่าถือว่าตัวเองถูกไปเสียทุกอย่าง เพราะอภิรักษ์ พร้อมที่จะอภัยให้แม่ แต่ชานนท์ไม่ยินยอม


มนัสพี่ชายของรสามาสมัครงานเป็นยามที่บริษัทของชานนท์ ต่อมามนัสเอาแหวนที่ขโมยไปขายชานนท์ ชานนท์จึงรู้ว่า นี่คือ หลักฐานของรสานั่นเอง ชานนท์เอาแหวนให้คุณเฉลิมดู ทั้งสองคน จึงรู้ว่ารสาไม่ได้หลอกลวง แต่ทำอย่างไร จึงจะยอมรับรสา โดยบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่นทุกฝ่าย


เมื่อรสารู้ว่ามนัสเอาแหวนไปขายชานนท์ รสาไปขอซื้อแหวนคืน แต่เธอบอกว่า ยังไม่มีเงินก้อนครบแสนตอนนี้ ชานนท์ให้แหวนมาก่อน และบอกรสาว่าคุณเฉลิมเห็นแหวนแล้ว รสาจึงเข้าใจว่า เพราะเหตุใดที่เธอไปเยี่ยมท่าน ระยะหลังๆ ท่านจึงดีกับเธอขึ้นมาก รสามองเพชรที่แหวนแล้วคิดถึงแม่มาก คิดถึงสภาพจิตใจแม่ ที่ต้องทนทุกทรมานที่ต้องอุ้มท้อง ลูกของชายอื่นโดยบอกสามีไม่ได้ ความกดดันในใจทำให้รสาหน้ามืดวูบ ชานนท์เข้าประคองเธอไว้ทัน ก่อนที่จะล้ม ศศิกานต์ซึ่งจะเข้ามาในห้อง เห็นเข้าพอดี เธอรีบปิดประตูไปอย่างเงียบเชียบ บัดนี้ศศิกานต์แน่ใจแล้วว่า ชานนท์รักรสาแน่นอน


ต่อมาอภิรักษ์ทำใจได้เรื่องรสาไม่รับรักและ ขอเป็นเพื่อนที่ดีของรสา เขานัดเธอไปทานข้าวกับคุณกัลยา และพาคุณพาณิชไปด้วย คุณกัลยากับคุณพาณิชได้เจอกัน โดยคุณกัลยาไม่รู้ตัวล่วงหน้า เธออึ้งไปเหมือนกันเมื่อเจอสามีเก่า ความผูกพันใดอื่น ของคุณพาณิชต่อคุณกัลยาไม่มีแล้ว นอกจาก ความห่วงใย ว่าเธอจะลำบาก เมื่อทานอาหารเสร็จคุณพาณิชเซ็นเช็คจ่ายเงิน ให้คุณกัลยาไปหนึ่งแสนบาท ชานนท์รู้ดีทุกอย่าง ว่าแม่ของตน ต้องการอะไร และเขาก็พิสูจน์ ให้รสาเห็นความจริง ด้วยการพารสา ไปบ้านแม่ และรสาก็ได้รู้ความจริง ด้วยตนเองว่า แท้ที่จริงแล้ว คุณกัลยามิได้อาลัยอาวรณ์กับลูกๆ หรือสามีเก่าเลย เธอต้องการเพียง เงินจุนเจือตัวเอง และนายอรุณ ที่เธอรักมากเท่านั้น รสาเข้าใจชานนท์ แต่เธอก็ยังยืนยันว่า ลูกควรกตัญญูต่อแม่บังเกิดเกล้า ชานนท์ว่ารสา คงอยากเห็น เขาเป็นคนโง่เขาทำไม่ได้ รสาพยายามพูด โน้มน้าวจิตใจชานนท์ ในขณะเดียวกันรสา และชานนท์ต่างเปิดใจ ตนเองต่อกัน และรู้ว่าต่างฝ่าย ต่างรักกันโดยไม่ต้องเอ่ยคำรัก ชานนท์รู้สึกผิดต่อศศิกานต์อย่างมาก


อภิรักษ์บอกชานนท์ว่าเขาจะรับคุณกัลยามาที่บ้าน และคาดว่า ชานนท์ต้องต่อต้านแน่ แต่ผิดคาด ชานนท์ยินยอม อภิรักษ์แน่ใจทันทีว่า เป็นเพราะรสา ที่ทำให้ชานนท์ เปลี่ยนไปได้ขนาดนี้


คุณเฉลิมไม่สบายมากแพทย์ตรวจพบว่าเป็นโรคไตพิการ แพทย์ลงความเห็นว่า คุณเฉลิมต้องเปลี่ยนไต แต่ลูกสาวสองคน คือวรรณฤดีกับศศิกานต์ ไม่อาจให้ไตแก่พ่อได้เพราะเลือดไม่เข้ากัน ศศิกานต์ เสนอให้บอกให้รสา ไปตรวจเลือดดูว่าจะให้ไต แก่คุณเฉลิมได้หรือไม่ วรรณฤดีต่อต้านเต็มที แต่คุณเปรมจิตต์ลังเล และในที่สุดด้วยความรักที่มีต่อสามีอย่างมาก ทำให้คุณเปรมจิตต์ ตัดสินใจให้รสาตรวจเลือด ศศิกานต์ดีใจ วรรณฤดีคัดค้านเต็มที่ แต่ไม่สำเร็จ รสาตรวจเลือดแล้ว เธอเป็นลูกของคุณเฉลิมจริง และยังสามารถเปลี่ยนไต ให้คุณเฉลิมได้ด้วย คุณเปรมจิตต์ เจ็บปวด กับความจริง ในขณะที่ศศิกานต์ดีใจต่อน้องสาว ส่วนวรรณฤดี อาละวาดกับคุณเปรมจิตต์ราวบ้าคลั่ง


วันเผาสุภา คุณเฉลิมมาขออโหสิและขอให้สุภายกโทษให้ บอกรสาว่า ยอมรับรสาเป็นลูกและจะชดเชยทุกอย่างให้รสา รสาน้ำตาไหล เธอทำสำเร็จแล้ว แต่วรรณฤดีบอกคุณเฉลิม ว่าไม่มีวันยอมรับง่ายๆ เธอบังคับธัชชัย ให้ไปวางระเบิดร้านเสื้อผ้า ที่รสารวมหุ้นกับเพื่อน สองคน คือ มธุรส และ บงกช วันที่ร้านระเบิดชานนท์ มารับรสา ไปข้างนอก จึงรอดจากระเบิด วรรณฤดีผิดหวัง จนต้องเข้า โรงพยาบาลโรคจิต และธัชชัยรับกรรมในคุก


รสาผ่าตัดเปลี่ยนไตให้คุณเฉลิม เมื่อฟื้นขึ้นคนแรก ที่รสาเห็น หน้าคือชานนท์ ซึ่งนั่งเฝ้าเธอตลอดเวลา รสากับชานนท์ รู้ตัวแล้วว่ารักกัน แต่ศศิกานต์ล่ะ... ศศิกานต์ผู้แสนดีกับรสา ศศิกานต์ที่รักชานนท์ตลอดมา ชานนท์เองรู้ตัวดีว่า ไม่อาจทรยศ ต่อความรักของศศิกานต์ได้ ทั้งสองจะทำอย่างไร กับปัญหาหัวใจ ครั้งนี้

 

ตอนอวสานของ ลูกไม้..ไกลต้น ในละคร

[ ขอบคุณคุณ lyn ที่เล่าตอนจบมาค่ะ ]

รสาตื่นขึ้นมาหลังการผ่าตัด และได้เห็น ชานนท์ นั่งอยู่ข้างๆเตียง     เขาตื่นขึ้นและโน้มตัวลงจูบรสา ในขณะเดียวกับที่ รักษ์ และเพื่อนของรสาเปิดประตูเข้ามาเห็นพอดี     ทำให้รักษ์ได้รู้ว่า รสา กับ ชานนท์ รักกัน      เขาจึงหนีไปทะเล และเตลิดไปเรื่อย จนกระทั่งในที่สุด เขาก็กลับบ้านมาบอกพ่อว่า เขารู้แล้วว่าทำไม รสา ไม่รักตัวเขา      พ่อก็ยังตอบว่า   ยังไงชานนท์ก็ยังคงจะ แต่งงานกับ ศศิกานต์        ฝ่ายศศิกานต์รู้ว่าชานนท์ไม่ได้รักเธอ และ เธอก็เลยบอกชานนท์ให้ยกเลิกการแต่งงาน   แต่แม่ของเธอ เข้ามาและปฏิเสธการยกเลิก      ชานนท์ผู้เป็นสุภาพบุรุษ ก็ยืนยันว่า เขาจะแต่งงานกับ ศศิ และสัญญาต่อแม่ของเธอว่าเขาจะดูแล ศศิตลอดไป      ต่อจากนั้น ทั้งสองก็ไป wedding studio   และเลือกชุดแต่งงาน     ชานนท์นั่งอยู่ห่างๆ   อ่านนิตยสาร และ ดู ไม่ค่อยจะสนใจงานแต่งงานเท่าไหร่      ศศิพยายามพูดกับเขาอีก แต่เขาก็ยืนยันคำเดิม  ดังนั้น เธอจึงไปคุยกับ รสาที่โรงพยา บาล       แต่รสาบอกเธอว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเธอและชานนท์เป็นเหมือนขนนกที่เบา และบินจากไปได้ง่าย      และบอกว่า เธอ จะไม่พบกับชานนท์อีก        2-3 วันผ่านไป   รสาไปพบคุณพ่อ และบอกว่าเธอจะกลับบ้าน     รักษ์และบงกชเข็นรสากลับมาที่ห้อง และเจอกับเพื่อนของรสา   ทั้งหมดก็พากันกลับบ้าน      รสาบอกกับเพื่อนๆว่า เธอจะหายไปสักพัก จนกระทั่งหลังงานแต่งงาน ของ ศศิ และ ชานนท์ โดย รักษ์ขับรถพาเธอไป        ชานนท์ยังคงทำงาน และ เตรียมงานแต่งงานต่อไป แม้ว่าเขามักจะไปดูว่า รสากลับมาหรือยัง      เพื่อนของรสา เปิดร้านอีกครั้ง และ ชานนท์ก็อยู่ด้วยหวังว่าจะได้เจอรสา แต่เธอไม่ได้มา      พี่ชายของ รสา เปิดร้าน และชานนท์ก็ไป แต่รสาก็ไม่ได้มา        ชานนท์ได้ยินบงกช คุยกับรักษ์เกี่ยวกับรสา มาหาพี่ชาย    ทำให้เขายิ่งเศร้า ใจมากขึ้น       ต่อมา รักษ์ ไปชวนแม่ของเขามาอยู่บ้าน      ชานนท์บอกกับแม่ของเขาถึงความรู้สึกที่แท้จริงของตน   บอกว่าเขา เสียใจและเจ็บปวดแค่ไหน เมื่อเพื่อนๆล้อ เขาและน้องว่า ไม่มีแม่    และบอกว่าทำไมต้องตะโกนตอบว่า "ใช่ แต่เขามีพี่ชายคนนี้" ชานนท์ไม่รู้จะพูดอะไรต่อจึงเงียบไป    ต่อมาเขาหันกลับและถามแม่ว่า   "แม่ครับ กลับบ้านมาอยู่กับพวกเราได้ไหม"   (คุณ lyn บอกว่า นี่เป็นหนึ่งในซีนที่ซึ้งที่สุด    แอนดริวแสดงอารมณ์ได้ดีมาก และอินมาก)

แม่ก็ไม่ได้กลับ    แต่เธอมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับลูกๆ เพราะมีฉากที่รักษ์ และ ชานนท์ ให้เช็คเธอ    ในขณะเดียวกัน, ชานนท์ เริ่มป่วยเพราะตรอมใจ คิดถึงรสา     ศศิมาหาเขา เพราะ เขาไม่ยอมทานอาหาร หรือยา เลย      ศศิก็เลยไปถามรักษ์ว่ารู้ที่อยู่ ของรสาหรือไม่  แต่เขาไม่ตอบ       ศศิเลยจ้างคนตามรักษ์      ในที่สุดรักษ์ ศศิ และ ชานนท์ ก็เดินทางไปหารสา     ชานนท์พูด ว่า "ขอบใจ รักษ์   ขอบคุณนะศศิ"       ต่อมาก็จะเห็นรสาเดินไปตามชายหาด   มองขึ้นไปเป็นชานนท์ที่ดูป่วยมากๆ    ทั้งสอง เดินมาหากัน และหยุดต่อหน้า มองซึ่งกันและกัน

ฉากตัดไปที่รสาบอกกับเพื่อนของเธอว่า เธอไม่อยากแย่งชานนท์จาก ศศิ เพราะ เธอไม่อยากเป็น ลูกไม้ไกลต้น  แต่หลังจากได้ คุยกับศศิ    ศศิบอกรสาว่า ชานนท์รักรสา      ชานนท์รักเธอเหมือนแค่น้องสาว     ดังนั้นตอนนี้รสาจึงรู้ว่าไม่ต้องหนีจากชานนท์ อีก     ต่อจากนั้น ก็จะมีรวมภาพประทับใจของรสาและชานนท์    และ อวสาน

[ center ][ production info] [ synopsis ] [ gallery ] [ interview ] [ news archive ] [ video ] [ opinion ] [ guestbook ] [ contact ]

 

"Operation ANDREW GREGSON" เป็น fansite ของ แอนดริว เกร้กสัน    มิได้จัดทำขึ้นเพื่อผลประโยชน์ใดๆแก่ผู้จัดทำ    ผลงานและบทความที่อ้างอิงบนโฮมเพจนี้   ยังคงเป็นสิทธิ์ของผู้เขียนและผู้พิมพ์ทุกประการ

"Operation ANDREW GREGSON" จัดทำโดย ทีมงาน op_andrew   8 ต.ค. 2544   โดยได้รับการเอื้อเฟื้อข้อมูลจากแฟนๆแอนดริวที่ Andrew's Fan Club

1