Show Ideas
Interview with the Crews : The Last Samurai by Mod


Hobby Model
Volume 100/2004

โมเดลตัวนี้เป็น Bust ขนาด 1/2 ปรกติผมไม่ค่อยได้ปั้นโมเดลสเกลใหญ่ๆ เสร็จสักตัว สำหรับครั้งนี้ตั้งใจ เป็นพิเศษสำรับ Hobby Model ฉบับครบ 100 กว่าจะเสร็จก็หืดขึ้นคอเหมือกันครับ

โดยขึ้นโครงหน้าให้เหมือนกับหุ่นเหลี่ยม (หุ่นปูนพลาสเตอร์ที่ ใช้หัดวาดดรออิ้งในวิชาศิลปะ) เพราะโครงหน้าคนทุกๆ คนมีสัดส่วนคล้ายกันอยู่แล้ว จากนั้นก็เอารูป ทอมครูซ ทุกด้่านทุกมุมที่หามาได้มาเทียบกับโครงหุ่นดินที่ปั้นไว้แล้วพอก
ดินเพิ่มในส่วนที่ขาดไป เอาดินออกในส่วนที่เกินมา ผมคิดว่าน่าจะเป็นวิธีที่ี่ี่ง่ายและค่อนข้างเร็วในการขึ้นโครงรูปคนเหมือน แต่ที่สำคัญคือเราควรสังเกต จับลักษณะเด่นของคนที่ี่เราจะปั้นอย่าง ทอมครูซ เป็นคนหน้าเหลี่ยมมีถุงใต้ตาที่เห็นค่อนข้าง
ชัด เนื้อแถวหางตาจะตกเล็กน้อย จมูกใหญ่ปานกลาง มีสันจมูกงุ้มโค้ง อะไร อย่างนี้เป็นต้น

พอได้โครงหน้าที่มีเค้าเหมือนแล้วก็มาใส่ผมต่อ กลึงดินน้ำมันเป็นเส้นบีบให้แบบนอดหน่อยพอกเป็นลอน ใหญ่ๆ จนทั่วหัวแล้วถีงจะแยกลอนเล็กๆ กับปลายผม เช็คดูโดยรวมว่ามีส่วนไหนเพี้ยนบ้างก่อน แล้วค่อย มาเก็บราย ละเอียดทีหลัง เพราะสมมุติถ้าเราเก็บรายละเอียดเป็นที่ละส่วนไปแล้วค่อยมาทำโดยรวม ถ้างานโดยรวมออกมาไม่ดีก็ต้องมาแก้ในส่วนที่ทำไปแล้วมันจะเสียเวลาและจะท้อเอาซะก่อนครับ

เสร็จแล้วก็หันมาทำชุดเกราะต่อ ก็อาศัยข้อมูลจากหนังสือ movie time เป็นหลักและก็มาจากหนังสือ เล่มอื่นๆ ด้วยปั้นเก็บรายละเอียดจนพอใจ ก็เอาไปทำพิมพ์ หล่อออกมาเป็นเรซิ่น อุด ขัด แต่งและพร้อมลงสี ผมพ่นสีรองพื้นสีเทาจนทั่วและผสมสีเนื้อ 2-3 เฉดพ่นลงบนรองพื้นสีเทานั้นเหละครับ ในส่วนที่เป็นตามซอกก็พ่นสีเนื้อบางๆ เวลาดูไกลๆ จะดู ออกเป็นสีเขียวบางๆ เพราะผิงหนังของคน เราไม่ได้มีสีเนื้อแค่สีเดียวจะเป็นโมเดลการ์ตูนไป พ่นไล่จนได้สีที่ต้องการกั้นสีผิวด้วยยางพาราทำสีผมต่อพ่น สีน้ำตาลจนทั่ว ผสมสีดำให้เข็มขึ้น พ่นไล่และใช้สีดำพ่นตามซอกจนเสร็จ

ก็มาทำสีีชุดเกราะที่เป็นสีแดง พ่นรองพื้นด้วยสีเงิน และพ่นเคลียร์สีแดงทับอีกครั้ง พ่นไล่ด้วยสีดำ บางๆ ตามซอกให้ดูสกปรก และสมบุกสมบัน ทาสีดำส่วนที่เป็นเกราะอ่อน สีเสื้อผสมให้ออกเป็นสีเปลือกมังคุด และทาให้ทั่วสร็จขั้นตอนพ่น -ทาก็มาเก็บรายละเอียดหน้าตากัน เขียนตา ทาคิ้ว ตรงหนวด เครา ผมใช้สีนำ้มันสีน้ำตาล รอว์อัมเบอร์ + สีดำแต้มค่อยเกลียไล่เป็นเส้นๆ ขึ้นไป ใจเย็นนิดนึงครับ

ผมว่ามันก็เพลินดี ทาฟันด้านในก่อนและค่อยทาริมผิวปากด้วยสีชมพูอมส้ม เก็บลายเสื้อ ลายชุดเกราะเชือก และเคลือบตาด้วยเรซิ่นใสให้ดูแวววาวเป็นประกาย.... เกือบลืมตรงปลายหนวดและเครา ผมใช้ขนตาสีดำจากตุ๊กตาขนสัตว์ตัดเป็นเส้นเล็กๆ ได้ขนาดติดด้วยกาวลาเท็กซ์ ติดเฉพาะตรงปลายพอครับ และใช้สีน้ำมัน เกลี่ยไล่อีกที ตรงผมใช้ผมจริงจัดเป็นช่อเคลือบด้ายกาวลาเท็กซ์ รอให้แห้งและเอาไปติด บนตัวโมเดล เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ

 

 

 

Contact us : dangdgt@yahoo.com
Idea4thai Group 2006
1