Science เกร็ดวิทยาศาสตร์  page3

ทำไมเวลาเป็นไข้อุณหภูมิร่างกายจึงสูง?

อุณหภูมิของร่างกายปกติประมาณ 36.8 องศาเซลเซียลถ้ามีอุณหภูมิสูงกว่านี้แสดงว่าเป็นไข้ไม่สบายอาการตัวร้อนเกิดจากภูมิต้านทานโรค ของร่างกายชนิดหนึ่งทำปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อโรคในร่างกายอวัยวะที่จำเป็นทุกส่วนจึงเร่งการทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อขับถ่ายของเสียและพิษของ เชื้อโรคให้ออกจากร่างกายดดยเร็วการเพิ่มอัตราการทำงานของอวัยวะทุกส่วนทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นด้วยจึงทำให้เป็นไข้ตัวร้อน และไม่สบาย ถ้าเรามีไข้ขึ้นสูงติดต่อกันเป็นเวลา 24 ซม. โปรตีนที่สะสมอยู่ในร่างกายจะถูกทำลายอาจเป็นอันตรายต่อคนไข้ได้ จึงควรรีบไปหา หมอรักษา

ทำไมเป็นตะคริว?

ตะคริวเกิดจากกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็วสาเหตุเพราะร่างกายขาดเกลือในฤดูร้อนร่างกายขับเหงื่อ ออกมามากเกลือที่สะสมอยู่ในร่างกายก็ถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่อ เราจึงเกิดอาการตะคริวบ่อยครั้งในฤดูร้อนยังมีสาเหตุอื่นอีกเช่น เมื่อร่างกาย ได้รับความเย็นมากหรือมีความเมื่อยล้ามากเกินไปก็ทำให้เป็นตะคริวได้

ทำไมกล้วยหอมจึงไม่มีเมล็ด?

กล้วยหอมเป็นพืชมีดอกต้องผสมเกสรจึงจะให้ผล ดังนั้นกล้วยหอมจึงควรมีเมล็ดเหมือนกล้วยป่าซึ่งมีเมล็ดเปลือกแข็งหุ้มอยู่ในเนื้อของผล แต่ เพราะความสามารถในการปรับปรุงพันธุ์พืชของคนเราทำให้เราได้กล้วยหอมที่มีเมล็ดเล็กมากและไม่มีเปลือกแข็งหุ้มแต่ถ้าสังเกตุให้ดีจะเห็น มีจุดสีน้ำตาลเล็กๆ เรียงรายอยู่ในเนื้อกล้วยนั่นคือเมล็ดที่ฝ่อไปแล้วนั่นเอง ด้วยสาเหตุนี้เราจึงหาวิธีแพร่พันธุ์กล้วยดยการแยกหน่อ ทำให้ เรายังคงมีกล้วยหอมที่ไม่มีเมล็ดกินกัน

ทำไมฝักถั่วลิสงจึงฝังอยู่ใต้ดิน?

ถั่วลิสงเป็นพืชที่ค่อนข้างแปลกคือมีการผสมเกสรบนดินแต่กลับออกผลอยู่ใต้ดินและผลดังกล่าวก็คือฝักถั่วลิสงที่เรากินกัน ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ ธรรมชาติของฝักถั่วลิสงที่ยังอ่อนต้องอยู่ในที่มืดเพื่อดูดน้ำจากใต้ดินมาช่วยในการเจริญเติบโตหลังจากกลีบดอกของถั่วร่วงโรยไปแล้วรังไข่ของมัน จะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและซอนไซลงไปในดินค่อยๆ เจริญเติบโตจนกลายเป็นฝักถั่วที่เรากิน

ทำไมจึงควรแช่สับปะรดในน้ำเกลือก่อนกิน?

เวลาเรากินสับปะรดบางครั้งจะรู้สึกชาที่ปาก นี่ก็เพราะเนื้อสับปะรดมีสารขนิดหนึ่งซึ่งระคายต่อเยื่อบุช่องปากและริมฝีปาก เกลือมีผลในการยับยั้ง สารดังกล่าวได้ ดังนั้นถ้าอยากกินสับปะรดให้อร่อยได้รสจึงควรนำไปจุ่มในน้ำเกลือสักครู่หนึ่งก่อน

แอปเปิ้ลพอปอกเปลือกแล้วทำไมจึงเป็นสีชา?

ที่เนื้อของแอปเปิ้ลมีสารชนิดหนึ่งซึ่งโดยปกติสารดังกล่าวจะมีเปลือกแอปเปิ้ลหุ้มอยู่จึงไม่สัมผัสกับอากาศโดยตรงแต่เมื่อปอกเปลือกสารนี้จะสัมผัส กับอากาศและทำปฏิกิริยากับออกซิเจนทำให้เนื้อแอปเปิ้ลกลายเป็นสีชา

ทำไมผลไม้สุกจึงหวานกว่าเมื่อยังดิบอยู่?

ผลไม้แต่ละชนิดมีน้ำตาลและกรดเป็นส่วนประกอบน้ำตาลในผลไม้เปลี่ยนมาจากแป้งผลไม้ที่ยิ่งแก่จัดก็ยิ่งมีปริมาณของแป้งมากแต่พอสุกแป้ง เหล่านี้ก็จะแปรสภาพเป็นน้ำตาลสำหรับกรดในผลไม้นั้นเมื่อผลไม้ยิ่งแก่กรดส่วนหนึ่งก็จะแปรสภาพเป็นน้ำตาลเช่นกันและอีกส่วนหนึ่งก็จะทำ ปฏิกิริยากับสารที่เป็นด่างในผลไม้ลดความเป็นกรดลงด้วยสาเหตุนี้ผลไม้ที่แก่จัดกระทั่งสุกจึงมีกรดน้อยลงและมีน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผลไม้ สุกหวานกว่าเมื่อยังดิบ

ต้นมะเดื่อฝรั่งไม่มีดอกจริงหรือ?

ดอกมะเดื่อฝรั่งมีขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ถ้าใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูจะเห็นว่าดอกเล็กๆ ของมันถูกหุ้มอยู่ภายใน กลีบเลี้ยงดอก เมื่อรังไข่เติบโตเต็มที่กลีบเลี้ยงดอกร่วงโรยไป เราจึงได้เห็นแต่ผลมะเดื่อฝรั่งเท่านั้นไม่มีโอกาสได้เห็นดอกของมัน

สาหร่ายในอ่างปลาทองมีประโยชน์อย่างไร?

สาหร่ายเป็นพืชสีเขียวชนิดหนึ่งมันใช้สารสีเขียวที่ใบ น้ำและก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ทำปฏิกิริยากับแสงแดดเพื่อสร้างอาหารให้แก่ตนเองและ คายก๊าชออกซิเจนออกมา ดังนั้นการใส่สาหร่ายลงในอ่างปลาเท่ากับเพิ่มก๊าชออกซิเจนให้กับปลาในอ่างนอกจากนี้สาหร่ายยังช่วย ทำให้น้ำ สะอาด ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำในอ่างปลาบ่อยๆ

ฤดูร้อนรดน้ำต้นไม้ตอนกลางวันต้นไม้จะเป็นอย่างไร?

ฤดูร้อนอุณหภูมิในอากาศตอนกลางวันสูงมากทำให้เกิดความแห้งแล้งต้นไม้จึงต้องการน้ำมากเพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปคนปลูกต้นไม้ จึงจำเป็นต้องรอบรู้เรื่องเวลาที่เหมาะสมในการรดน้ำต้นไม้เพราะการรดน้ำจะทำให้อุณหภูมิในดินลดลงอย่างกะทันหันแต่อุณหภูมิรอบตัวยังคง เท่าเดิม ต้นไม้ที่อ่อนแอไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ทันท่วงทีจึงตายไป ดังนั้นเวลารดน้ำต้นไม้ที่เหมาะสมที่สุด คือตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็นหลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินแล้ว

ทำอย่างไรให้ช่อดอกไม้ในแจกันสดอยู่ได้นาน?

ช่อดอกไม้สดเมื่อนำมาปักไว้ในแจกันได้ไม่กี่วันก็จะเหี่ยวเพราะปลายก้านที่จุ่มอยู่ในน้ำเกิดเน่าเปื่อยหรืออาจเป็นเพราะตรงรอยตัดที่ก้านถูก อุดตัน ด้วยน้ำยางที่ไหลออกมาปิดทางไม่ให้น้ำซึมเข้าไปหล่อเลี้ยงก้านได้ ดังนั้นก่อนที่จะเอาช่อดอกไม้ไปปักให้เผาไฟตรงรอยตัดที่ก้าน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและยังช่วยทำให้น้ำยางไม่ไหลออกมาปิดทางน้ำซึมเข้าไปหล่อเลี้ยงก้านได้อีกด้วยแต่วิธีนี้ใช้ได้กับดอกไม้บางชนิดเท่านั้น จึงควรศึกษาให้ดีเสียก่อนที่จะใช้วิธีนี้

ทำไมใบไม้จึงเป็นสีเหลืองในฤดูใบไม้ร่วง?

ใบไม้ใบหนึ่งมีสารสีเขียว สีแดงและสีเหลืองรวมอยู่ด้วยกัน ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนใบไม้จะผลิตสารสีเขียวจำนวนมากออกมาเพื่อสร้าง อาหารทำให้ปริมาณของสีเขียวมีมากกว่าสีอื่นจึงสะท้อนสีเขียวออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัดใบไม้ที่เราเห็นในสองฤดูส่วนมากจึงเป็นสีเขียว แต่ใน ฤดูใบไม้ร่วงอุณหภูมิลดลง สารสีเขียวในใบไม้ค่อยๆ ถูกทำลายไป ทำให้ปริมาณของสารสีเหลืองมีมากกว่าสีอื่นจึงสะท้อนสีเหลือง ออกมา ให้เห็น

ทำไมต้นไมยราบจึงโค้งงอตัว?

ต้นไมยราบมีกลีบเลี้ยงที่ค่อนข้างใหญ่ที่ก้านใบและที่กิ่ง ข้างในกลีบเลี้ยงมีแผ่นเยื่อบางๆ และก้านใบยืดตัวและตั้งตรงได้ ต้นไมยราบเป็นต้นไม้ ที่มีความรู้สึกไวมาก ถ้าถูกรบกวนหรือกระทบเพียงเล็กน้อยน้ำในเยื่อบางๆ นี้ก็จะถูกระบายออกไป ทำให้ใบเล็กๆ และก้านใบอ่อนตัวและงอลง มองดูแล้วเหมือนกับว่ามันกำลังโค้งตัวลงทำความเคารพต่อแขกผู้มาเยือน

ทำไมผึ้งต่อยคนแล้วตัวต้องตาย?

ในตัวผึ้งจะมีเหล็กแหลมแท่งเล็กๆ คล้ายเข็มฝังอยู่ต่อกับท่อปล่อยพิษกับอวัยวะภายในของมันไว้สำหรับป้องกันตัวโดยมีปลายข้างหนึ่งคล้าย ตะขอโผล่ออกมาใช้เกี่ยวติดผิวกายของศัตรูที่มาทำร้ายมันแล้วปล่อยพิษออกจากท่อปล่อยพิษเข้าใส่ศัตรู เหล็กในก็จะฝังติดไปกับศัตรู ทำให้ อวัยวะภายในของผึ้งเสื่อมลงเวลาที่มันบินหนีตัวก็จะห้อยตกลงมา ผึ้งจึงต้องตายหลังจากที่ได้ต่อยศัตรูแล้ว

จั๊กจั่นส่งเสียงร้องได้อย่างไร?

จั๊กจั่นตัวผู้มีกล่องเสียงอยู่ข้างในท้องสองข้างๆ ละคู่มันจึงส่งเสียงร้องจี๊ดๆ ได้ ชั้นนอกกล่องเสียงเป็นฝารูปครึ่งวงกลมคู่หนึ่งข้างในมีเยื่อบางๆ ยืดหยุ่นได้เรียกว่า "หนังหน้ากลอง" เยื่อนี้เชื่อมติดกับกล้ามเนื้อภายในตัวจั๊กจั่น เมื่อกล้ามเนื้อเกิดการยืดหดตัวจะทำให้เยื่อนี้สั่นจึงเกิดเสียงดัง ขึ้นมาได้ ส่วนจั๊กจั่นตัวเมียไม่มีกล่องเสียงจึงไม่สามารถส่งเสียงเหมือนจั๊กจั่นตัวผู้ได้

เส้นไหมมาจากอะไร?

ใบหม่อนมีสารหลายชนิดที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิตเส้นไหม เมื่อตัวไหมกินใบหม่อนเข้าไปแล้วจะทำการย่อยและแยกสารต่างๆ ออกจากกาก ใบหม่อน มันจะดูดเฉพาะโปรตีนไขมันกลูโคสและเกลือแร่ต่างๆ แปรสภาพให้เป็นของเหลวแล้วพ่นออกมาทางปากเล็กๆ ของมันของเหลวนี้ เมื่อ ได้กระทบกับอากาศจะแข็งตัวกลายเป็นเส้นไหม

"ผีอำ" มีจริงหรือ?

ความจริงขณะที่เราเพิ่งหลับหรือกำลังจะตื่นเซลล์ประสาทของร่างกายได้พักผ่อนแล้วแต่ประสาทรับรู้ของอวัยวะบางส่วนของร่างกายกลับรู้สึก มีของบางอย่างมากระทบหรือสัมผัส เช่น ถูกผ้าห่มปิดที่จมูกที่ปากหรือที่หน้าอกถูกมือวางทับทำให้หัวใจและปอดถูกกดทับเลือดหมุนเวียน ไม่สะดวกเกิดความรู้สึกไม่สบาย ในเวลานี้เองคนที่กำลังหลับอย่างสะลืมสะลือไม่รู้ว่ามีของวางทับที่บริเวณหน้าอก ขณะเดียวกันเซลล์ ประสาทกำลังพักผ่อนจึงไม่มีพลกำลังเพียงพอที่จะเคลื่อนไหวตัว ทำให้เปล่งเสียงงัวเงียออกมา เราจึงเข้าใจผิดคิดว่า "ถูกผีอำ"

ทำไมเวลาหลับจึงละเมอ?

เวลานอนหลับและฝันไปบ้างครั้งจะพูดหรือร้องเพลงออกมาตามที่กำลังฝันอยู่แต่พอตื่นขึ้นมามีคนถามว่าเมื่อคืนพูดอะไร เรารู้สึกงงเพราะไม่รู้ เรื่องอะไรเลย เวลาเรานอนหลับประสาทของร่างกายไม่ได้หยุดทำงานไปหมดทุกส่วน เซลล์ประสาทควบคุมการพูดไม่ได้หยุดทำงานทั้งหมด เวลาเราฝันจึงทำให้ละเมอพูดออกมาตามที่ฝันอยู่

ทำไมเวลาหลับมีเสียงกรน?

เป็นเพราะระบบทางเดินหายใจไม่สะดวกบางคนเวลาหลับร่างกายอยู่ในท่านอนที่ไม่สบาย ศีรษะวางไม่ตรงทำให้หายใจไม่สะดวกต้องหายใจ ทางปากแทน เมื่ออากาศเข้าออกทางปากไปกระทบลิ้นไก่ที่เพดานปากทำให้ลิ้นไก่สั่นสะเทือน จึงเกิดเสียงกรน นอกจากนี้เวลาที่เราเป็นหวัด คัดจมูกก็ทำให้เรานอนกรนได้เหมือนกันเพราะจมูกสูดลมหายใจไม่สะดวก

ทำไมจึงหาวนอน?

การหาวนอนทำให้เราได้สูดลมหายใจเข้าไปในปอดได้ลึกๆ เพราะเมื่อร่างกายเราขาดก๊าชออกซิเจนจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ในช่วงเวลานี้เอง สมองจะสั่งการให้เราหายใจลึกๆ เพื่อสูดก๊าชออกซิเจนเข้าไปในปอดมากๆ และถ่ายก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา

ทำไมทานอาหารอิ่มแล้วรู้สึกง่วงนอน?

ในเลือดมีก๊าชออกซิเจนกับวิตามินหลายชนิดรวมอยู่ด้วยกันมีหัวใจทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย อวัยวะส่วนไหน กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ก็มีความต้องการใช้เลือดปริมาณมากกว่า เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปแล้วกระเพาะอาหารก็เริ่มทำงานหนักจึงต้องการ เลือดจำนวนมาก ทำให้จำนวนเลือดในสมองลดน้อยลง เราจึงรู้สึกอ่อนเพลียต้องการนอนหลับพักผ่อน

ทำไมในฤดูร้อนดื่มน้ำชาร้อนแก้กระหายน้ำได้?

ในฤดูร้อนอากาศร้อนอบอ้าวทำให้รู้สึกกระหายน้ำอยู่ตลอดเวลาแต่ถ้าได้ดื่มน้ำชาร้อนกลับช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้เพราะในใบชามีสาร และวิตามินหลายชนิดสะสมอยู่ เมื่อดื่มเข้าไปวิตามินเหล่านี้จะทำปฏิกิริยากับน้ำลายในปากทำให้ปากเกิดความชุ่มชื้น นอกจากนี้ในใบชา ยังมีสารคาเฟอีนที่เป็นด่างจะทำปฏิกิริยาช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายโดยระบายความร้อนและของเสียออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึก เย็นสบายและกระปรี้กระเปร่า

  หน้า1/2/3

1