Home/แนวข้อสอบและตัวอย่างข้อสอบ

 

แนวข้อสอบ/ข้อสอบภาค s/2545 / ข้อสอบภาค 1/2546

แนวข้อสอบ

ข้อสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ข้อ

1. Summary Writing

โจทย์จะมีบทความมาให้ 1 บทความ แล้วให้ย่อบทความนั้น ๆ โดยจะกำหนดว่าให้ย่อเหลือประมาณกี่คำ

2. Feature Writing

โจทย์จะมีตัวเลือกให้ประมาณ 2 ตัวเลือก เช่น 1) เขียนประสบการณ์ส่วนตัวเรื่อง My First Boat Trip 2) เขียน Review งาน Motor Show ที่ผ่านมา แล้วให้เลือกทำเพียงตัวเลือกเดียว

ซึ่งการเขียนเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์ส่วนตัวนั้นจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกในขอสอบเสมอ แต่โจทย์จะกำหนดเหตุการณ์ต่าง ๆ กันไป ส่วนอีกตัวเลือกหนึ่งนั้นโจทย์จะเปลี่ยนไปในแต่ละครั้ง เช่นให้วิจารณ์หนังสือ หรือ วิจารณ์ภาพยนต์ หรืองานแสดงสินค้า เป็นต้น

3.Letter Writing

โจทย์จะมีตัวเลือกให้ประมาณ 2 ตัวเลือกเช่นกัน เช่น 1) เขียนจดหมายสมัครงานจากโฆษณาสมัครงานที่กำหนดให้ 2) เขียนจดหมายแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของพ่อของเพื่อน

ซึ่งตัวเลือกที่นำมาออกข้อสอบบ่อย ๆ (อาจจะทุก ๆ ครั้ง) คือ จดหมายสมัครงาน

 

ข้อสอบภาค s/2545

จำรายละเอียดได้เพียงคร่าว ๆ เท่านั้นหากมีใครจำได้ให้โพสต์ไว้ที่เว็บบอร์ดด้วยนะครับ แล้วผมจะมาแก้ไขให้

1. ให้ย่อบทความที่กำหนดให้ ให้เหลือเพียง 1 ย่อหน้า ไม่ต่ำกว่า 60-70 คำ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการประหยัดไฟฟ้า(Electricity) แล้วในบทความมีการยกตัวอย่างเหตุการณ์ไฟดับทั่วเมือง New York ทำให้ทั้งเมืองปกคลุมไปด้วยความมืด ทุกคนได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน คนที่ตาบอดต้องนำทางคนตาดีกลับบ้าน(เพราะคนตาบอดชำนาญทางในความมืด)

2. มีสองตัวเลือกให้ทำคือ 1) เขียนประสบการณ์ส่วนตัวเรื่อง My Disappointment When I Was Young (ไม่แน่ใจว่าจำชื่อเรื่องถูกต้องหรือเปล่า แต่ก็ประมาณนี้) 2) ให้เขียน Review งานจัดแสดงสินค้าที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติครั้งที่ผ่านมา

3. มีสองตัวเลือกเช่นกันคือ 1) ให้เขียนจดหมายสมัครงานตามโฆษณาหางานที่กำหนดให้ 2) ให้เขียนจดหมายแสดงความยินดีกับพี่เขยที่ได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการบริษัท

 

ข้อสอบภาค 1/2546

(เอื้อเฟื้อข้อมูลโดยคุณมี่ ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ)

part 1 ให้เลือกระหว่าง review งาน1ตำบล1ผลิตภัณฑ์ที่เมืองทอง กับให้เขียนประสบการณ์ที่เราเคยเป็นไกด์พาเพื่อนนักท่องเที่ยวต่างชาติไปทัวร์สถานที่สำคัญต่าง ๆ ในกทม.
part2 ให้ย่อความเรื่องของ william caxton(จำไม่ได้ว่าเขียนไง อันนี้คร่าว ๆ นะคะ) เป็นคนแรกที่คิดการพิมพ์ในอังกฤษ ตอนแรกเป็นพ่อค้า แล้วมาทำเรื่องการพิมพ์โดยพยายามแปลหนังสือภาษาอื่นมาเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งการใช้ภาษาถิ่น (dialect) ต่อมาเป็นรากฐานของ modern eng และหลังเค้าตายการพิมพ์หนังสือก็กลายมาเป็นอาวุธในโลก communication ด้วยไมได้เป็นการให้ความรู้เพียงอย่างเดียว
part3 ให้เลือกระหว่างเขียนจดหมายขอบคุณที่ฝากงานให้ กับจดหมายสมัครงาน -- มีให้เลือกระหว่างงาน financial official กับ อีกอันจำไม่ได้ว่าตำแหน่งอะไรค่ะ

 

หากมีใครจำรายละเอียดข้อสอบภาคต่าง ๆ ได้ ขอให้ช่วยโพสต์ไว้ที่เว็บบอร์ด หรือหากเว็บบอร์ดเจ๊งก็ให้ส่งอีเมลมาที่ iba5000@hotmail.com เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่นด้วยนะครับ

p