วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

เคล็ดลับความงาม

        ทำไมฉันจึงยังอ้วนอยู่    

                 อุปสรรคอย่างหนึ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ล้มเหลวกับการควบคุมน้ำหนักก็คือ การขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ความเชื่อเกี่ยวกับความอ้วนที่ผิด ๆ อาจทำให้คุณเป็นสุขใจในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่แล้วก็จะพบว่าในที่สุด......คุณยังคงอ้วนอยู่
                       ความอ้วนหรือน้ำหนักเกินเกี่ยวข้องกับโรคทางการเผาผลาญอาหาร เช่น เบาหวาน และเมื่อคุณเป็นเบาหวานแล้ว ก็หมายความว่าโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองแตกมีโอกาสเกิดขึ้นกับคุณได้มากในอนาคตอันใกล้ ฉะนั้นจึงควรรีบกำจัดเสีย
                       แต่คำพูดที่เราได้ยินกันเสมอ ๆ คือ"ฉันพยายามอดอาหารแล้ว" แต่ทำไมน้ำหนักของฉันจึงแทบไม่เปลี่ยนแปลง" ความจริงต้องยอมรับว่าพฤติกรรมในชีวิตของคนสมัยนี้เอื้ออำนวยต่อความอ้วนเหลือเกิน ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ปริมาณของประเภทอาหารที่เรากินมีน้อยลง ขณะที่น้ำหนักตัวของคนกลับเพิ่มขึ้น คำอธิบายง่ายนิดเดียว เพราะอาหารสมัยนี้เราเน้นกินแต่เนื้อสัตว์และไขมันมาก ๆ แล้วเราก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการดูทีวีมาก และมากขึ้น เรานั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เราใช้รถแทนการเดินหรือปั่นจักรยาน เราใช้ลิฟต์แทนการขึ้นบันได เห็นไหมว่ากิจกรรมของเราเผาผลาญอาหารน้อยลง
                      สัจธรรมของการควบคุมน้ำหนักมีอย่างเดียว คือ หลักสมดุลของปริมาณพลังงานจากอาหารที่เราบริโภคกับปริมาณพลังงานที่เราเผาผลาญหรือใช้ไป บางคนเชื่อว่าต้องควบคุมอาหารหรือไดเอ็ทด้วยการวางแผน "อดอาหาร" อย่างเอาเป็นเอาตาย ห้ามของโปรดทุกชนิด ใช่มันคงได้ผลดีตราบเท่าที่คุณเคร่งครัดตามโปรแกรมที่วางไว้ แต่คุณแน่ใจหรือว่าจะเคร่งอยู่ได้นานเท่าไหร่ และเมื่อแผนไดเอ็ทถูกยกเลิกลงกลางคัน น้ำหนักตัวเหล่านั้นก็จะกลับมาอย่างรวดเร็วกว่าตอนที่มันหายไปซะอีก
                       สิ่งที่คุณควรทำก็คือ ไดเอ็ทด้วยการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ กินอย่างสมดุลโดยเน้นผักสดและผลไม้ อาหารที่ไขมันต่ำ และกินอย่างพอประมาณ ควบคู่ไปกับการออกกำลัง ทั้งเล่นกีฬาและทำกิจกรรมที่ได้ใช้พลังงานอย่างสม่ำเสมอ  ความเชื่อผิด ๆ ที่ร้ายแรงอีกอย่างก็คือ ความคิดที่ว่าสามารถรักษาน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้ด้วยยา น่าเศร้าค่ะ ที่ไม่มียาวิเศษอย่างนั้น (ถ้ามี โลกนี้ก็ไม่เหลือคนอ้วนแล้วน่ะสิ) เมื่อคุณหยุดยา น้ำหนักก็จะกลับมา หากไม่ปฏิบัติตามหลักสมดุลดังที่กล่าวมาแล้ว การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องซับซ้อนนักหรอก แต่ก็ไม่ง่ายซะทีเดียว ข้อสำคัญอย่าทำให้มันยากขึ้นด้วยการมัวเชื่อในสิ่งที่ไม่ถูกต้องอยู่เลย
 

ข้อความจากหนังสือจีเอ็ม ฉบับที 235/ 2543


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล์ holistic@aisaaces.net.th1