วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

 มะเร็ง

คือเนื้องอกชนิดร้ายที่เกิดขึ้นใหม่ จากเนื้อเยื่อปกติของร่างกายมีการเจริญเติบโต และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว นอกเหนือการควบคุมของร่างกาย

จากการสำรวจอัตราการเสียชีวิตของประชากรไทย พบว่ามะเร็งเป็นสาเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยสูงเป็นอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจหลายท่านก็กลัวว่าทำไมมีคนเป็นมะเร็งมากขนาดนี้ มะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่น่ากลัว เพราะว่าเซลล์มะเร็งสามารถแพร่กระจายตัวได้และเพิ่มจำนวนอย่างไม่เป็นระเบียบ และไม่จำกัดจำนวนอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าสามารถควบคุมการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้ โอกาสที่จะรักษาให้หายก็มีมากขึ้น ดังนั้นหากท่านไม่อยากตกเป็นเหยื่อของโรคร้ายนี้ ก็ควรดูแลและป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ควรมีการสำรวจร่างกายของตนเองสม่ำเสมอ หรือให้แพทย์ตรวจร่างกายอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

สาเหตุของการเกิดมะเร็ง

เกิดจากการได้รับสารก่อมะเร็งจากภายนอก เช่น สารเคมี เชื้อไวรัส สารพิษ หรือท็อกซิน พยาธิบางชนิด ฮอร์โมน รังสี สิ่งเหล่านี้ทำให้เซลล์ของร่างกายเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์มะเร็ง หากร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง ไม่สามารทำลายเซลล์นั้นได้ เซลล์มะเร็งก็จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วลุกลามต่อไป

สัญญาณอันตราย 7 ประการของมะเร็ง

อาการผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเป็นอาหารของโรคมะเร็งในระยะที่เพิ่งเริ่มเป็น หรืออาจเรียกรวม ๆ ว่า “สัญญาณอันตราย 7 ประการ” ถ้าหากเราให้ความสังเกตเอาใจใส่ก็จะเป็นทางหนึ่งที่ทำให้ลดอัตราเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง แต่ผู้ที่จะวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งหรือไม่นั้นได้แก่แพทย์ ถ้ามีอาการผิดปกติอย่างไรควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งถ้าอยู่ในระยะแรกจะมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้

 1. การเป็นแผลเรื้อรังที่ไม่รู้จักหาย หรือหายช้า
 2. การมีตุ่มไตก้อนแข็งใต้ผิวหนังที่ผิดปกติ
 3. มีอาการไอเรื้อรัง เจ็บคอ หรือมีเสียงแหบแห้งอยู่นาน
 4. กลืนอาหารลำบาก ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องผูก สลับกับท้องเดิน
 5. มีการเปลี่ยนแปลงของหูด ไฝ หรือปานที่มีมาก่อนแล้ว
 6. การมีน้ำเหลือง หนอง หรือเลือดที่ผิดปกติ ออกจากทวารต่าง ๆ ของร่างกาย
 7. มีอาการผิดปกติของประจำเดือนในสตรี

ข้อควรปฏิบัติบางประการเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง

 1. รับประทานอาหารให้ครบ และควรเลือกอาหารที่มีวิตามิน เอ ซี เบต้าแคโรทีนและวิตามินอีสูง (ผักใบเขียวแก่ ผักสีแดง เหลือง ส้ม น้ำคั้นผลไม้) และเลือกอาหารที่มีกากมากได้แก่ ผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืช พืชตระกูลถั่ว กะหล่ำปลี
 2. อย่ารับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทไขมัน จำกัดเนื้อแดงไม่ให้เกิน 85 กรัม เลือกทานปลา เนื้อสัตว์ปีก และเนื้อสัตว์ที่มาจากแหล่งธรรมชาติจะปลอดภัยกว่าเนื้อแดงของสัตว์ใหญ่ที่เลี้ยงแบบอุตสาหกรรม
 3. ไม่รับประทานอาหารเค็มจัด ของขึ้นรา ของหมักดอง รมควัน และอาหารที่ใส่สารไนเตรท เช่น เบคอน หมูแฮมรมควัน เนย เนื้อแข็ง เนื้อเค็ม
 4. ไม่ควรรับประทานอาหาร หรือยาชนิดเดียวกัน ซ้ำ ๆ ซาก ๆ
 5. อย่าสูบบุหรี่ และไม่ดื่มสุรา ชา กาแฟ มากเกินไป และหลีกเลี่ยงการดื่มของร้อนจัด ๆ
 6. อย่าตากแดดนานเกินไป โดยเฉพาะแดดช่วงเที่ยง ๆ หรือบ่าย ๆ และควรอาบน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพื่อชำระสิ่งผิดปกติออกไป

 

การใช้วิธีธรรมชาติบำบัดร่วมกับการรับประทานอาหารเสริม

มียาหลายชนิดที่ใช้ยับยั้งการเพิ่มจำนวนหรือฆ่าทำลายเชื้อมะเร็ง แต่ยาเหล่านี้จะส่งผลข้างเคียงกับเซลล์ปกติด้วย เช่นทำให้เซลล์ร่างกายตายไปพร้อมกับเซลล์มะเร็ง

อาหารมีบทบาทต่อมะเร็งเป็น 2 ทาง คือทางหนึ่ง มีสารอาหารหลายประเภทที่ส่งเสริมให้เกิดมะเร็ง เช่น อาหารปิ้งย่าง หมักดอง มีเชื้อรา หรือสารเคมีปะปน อีกทางหนึ่งคือสารอาหารที่ช่วยเพิ่มพูนระบบภูมิต้านทานของร่างกาย รวมถึงอาหารที่มีความสามารถในการทำลายสารก่อมะเร็งด้วย จึงอาจเป็นทางเลือกเสริมการรักษาหรือเพิ่มช่องทางใหม่ สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เช่น

 • กระดูกอ่อนปลาฉลาม เนื่องจากกระดูกอ่อนปลาฉลามจะทำหน้าที่เป็นตัวยับยั้งการเกิดโครงข่ายเส้นเลือดฝอย ที่นำสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งให้เซลล์มะเร็งฝ่อลง
 • สาร 10 ไฮดรอกซี –2 เดคซีโนอิคแอซิดในนมผึ้ง สามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่ ต่อมลูกหมากและตับอ่อน
 • สารอโลมิซิน อละอโลคูติน ในว่านหางจระเข้ สามารถระงับการขยายตัวของเชื้อไวรัส ที่ทำให้เกิดมะเร็ง
 • น้ำมันปลา สามารถออกฤทธิ์ต้านน้ำมันพืช ที่ส่งเสริมการเกิดเซลล์มะเร็ง
 • สารประกอบเยอร์มาเนียม ในเห็ดหลินจือช่วยกำจัดสารพิษ และสิ่งแปลกปลอมที่เป็นสาเหตุมะเร็ง
 • วิตามินซี สามารถทำปฏิกิริยากับสารไนไตรท์ในอาหารให้เปลี่ยนสภาพไม่ให้เกิดเป็นสารไนโตรซามีน อันเป็นสารก่อมะเร็ง และยังเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ กำจัดอนุมูลอิสระที่จะก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ เช่นเดียวกับวิตามินอี และเบต้าแคโรทีน หรือโปรวิตามินเอ
 • กระเทียม มีสารซีลีเนียมป้องกันการทำลายเนื้อเยื่อจากอนุมูลอิสระ (Free Radicals) มีผลการทดลองล่าสุด เพิ่งลงตีพิมพ์ในวารสารมะเร็งของสหรัฐ ระบุว่ากระเทียมสามารถชะลอการลุกลามของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในหนูทดลอง มะเร็งชนิดนี้มักพบในผู้ที่อายุใกล้ 50 ปี โดยผู้ชายเกิดโรคนี้มากกว่าผู้หญิงถึง 4 เท่า

ถึงแม้ว่าจะมีอาหารเสริม หรือสารจากธรรมชาติที่สามารถยับยั้งโรคมะเร็งได้ แต่ผู้ป่วยโรคมะเร็งควรจะปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ด้วย การใช้อาหารเสริม หรือสารธรรมชาติรักษาต้องอาศัยระยะเวลาจึงจะเห็นผล ดังนั้นผู้ป่วยโรคมะเร็ง จึงต้องการกำลังใจจากคนรอบข้าง เพื่อที่จะให้เขาสามารถต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป รวมถึงสมาธิจิตใจที่เข้มแข็งด้วย

การเลือกใช้สารอาหารใด อาจต้องพิจารณาถึงลักษณะกายภาพของมะเร็งแต่ละชนิดว่าแพร่ขยายในรูปแบบใด อย่างไรก็ตามในระยะรุนแรงของโรค ควรให้ทั้งเคมีบำบัด รังสีบำบัด (แล้วแต่ชนิดตามแพทย์แนะนำ) รวมถึงการผ่าตัดในบางกรณี ร่วมกับสารอาหารเพื่อส่งเสริมภูมิต้านทานเพิ่มอำนาจทำลายเชื้อมะเร็งในทุกวิถีทาง ลำพังสารอาหารอย่างเดียว มักไม่เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในระยะลุกลามรุนแรงได้


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1