วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

ริ้วรอยบนใบหน้า (ตีนกา)

เมื่ออายุมากขึ้นเกิน 30 ปี เซลล์ผิวหนังชั้นบนที่ตายแล้วจะหลุดลอกไปค่อนข้างช้าทำให้ผิวดูหยาบกร้าน นอกจากนี้ Collagen และ Elastin ในผิวหนังก็สร้างได้น้อยลงทำให้ความเต่งตึงและยืดหยุ่นของผิวลดลง โดยบริเวณใบหน้าจะสังเกตได้ชัดเจนที่บริเวณหางตา หน้าผาก แก้ม หรือมุมปาก มีผลทำให้ดูแก่

วิธีชะลอความแก่หรือลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผลไม้และผัก เพราะวิตามิน เอ อี และซีในผักผลไม้ ทำให้ผิวพรรณเราสดใส เส้นใยในผักและผลไม้ยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติด้วย
  2. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว น้ำเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย หากขาดน้ำผิวพรรณจะแห้งไร้ชีวิตชีวา ไม่สดใส
  3. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ กระชับขึ้น
  4. ทำจิตใจให้สบายไม่เครียด และพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยควรนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมง
  5. ทาครีมป้องกันแสงแดดตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะแสงอุลตราไวโอเลตจะทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดริ้วรอยง่าย
  6. ล้างหน้าด้วยสบู่หรือเจลที่มีสภาพเป็นกลาง จะช่วยทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติไม่ถูกล้างไปหมด คงความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าเกิดริ้วรอยช้าออกไป
  7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดบุหรี่
  8. ทาครีมบำรุงผิว กรณีผิวแห้งเกินไป
  9. บริหารกล้ามเนื้อใบหน้าด้วยท่าพื้นฐานง่าย ๆ คือเลิกหน้าผากขึ้น ขมวดคิ้ว หลับตาปี๋ ลืมตาโพลง ย่นจมูก ยิ้ม แยกเขี้ยว อ้าปากกว้าง ทำปากจู๋ แต่ละท่าเกร็งค้างไว้ 1-2 นาที และปล่อยให้ผ่อนคลายจะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าแข็งแรง มีชีวิตชีวาขึ้น

วิตามินอี และวิตามินซี

เป็นสารต้านออกซิเดชั่น (Antioxidant) โดยวิตามินอี และวิตามินซีจะไปจับกับอนุมูลอิสระ (Free radical) ที่เป็นสารก่อให้เกิดการทำลายโครงสร้างและหน้าที่ของผนังเซลล์ ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและแก่ก่อนวัย เมล็ดทานตะวันเป็นธัญพืชที่อุดมด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นตัวหลักที่ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ร่วมกับวิตามินซี ซีลีเนียมและสังกะสีในการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยไปจับกับอนุมูลอิสระ ซึ่งมักเป็นตัวทำลายโครงสร้าง และหน้าที่ของเซลล์ให้เสียหายล้มตาย

เลซิทิน (Lecithin)

เป็นอาหารเสริมจำพวกฟอสโฟไลปิด คือกลุ่มของไขมันที่ประกอบด้วยธาตุฟอสฟอรัสอยู่ด้วย ซึ่งเลซิทินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในเนื้อเยื่อของเซลล์ผิวมนุษย์ และสัตว์ จึงมีส่วนช่วยชะลอความแก่ได้

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil, EPO)

ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ เนื่องจากในอีพีโอมีกรดไขมัน แกมม่าไลโนเลนิค (Gamma-Linolenic acid หรือ GLA) ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเยื่อบุเซลล์ทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำออกจากเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นดูสดใสอยู่เสมอ


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1