วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระสุขภาพ

โรคอื่น>>

อ้วน

คนอ้วนจะมีลักษณะเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารประเภทของมันของทอด ของหวานมาก ๆ ขณะเดียวกันก็ยังขาดการออกกำลังกาย จึงนำไปสู่การเป็นโรคอ้วนกันมากขึ้น

 

เมื่อรู้ตัวว่าอ้วน หลายคนพยายามลดน้ำหนักตนเองแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่สามารถบังคับปากและใจของตนเองได้ บางคนมีการควบคุมอาหาร น้ำหนักลดลงได้ช่วงหนึ่ง แต่สักระยะหนึ่งก็กลับขึ้นมาเหมือนเดิม ขณะเดียวกันบางคนหันมาพึ่งยาลดความอ้วนที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป ยาลดความอ้วนจะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักชั่วคราวเท่านั้น ผู้ใช้อาจได้รับผลข้างเคียงได้ เช่น โรคประสาท ใจสั่นหน้ามืด หากใช้ยาลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวจะไม่มีประโยชน์ในการลดความอ้วน เพราะถ้าเลิกใช้จะทำให้กลับมาอ้วนได้อีก

 วิธีลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุด

คือการควบคุมอาหาร รับประทานอาหารประเภทผักต้ม อบ หรือนึ่ง หรือผักและผลไม้สดจะดีกว่าทั้งยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำ

อาหารลดน้ำหนักแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ

  1. อาหารพลังงานต่ำ (Low Calorie Diet) คืออาหารที่ใช้บริโภคแทนอาหารประจำวันได้ทั้ง 3 มื้อ เป็นอาหารที่ให้สารอาหารครบ 5 หมู่ แต่ให้พลังงานต่ำ ตัวอย่างอาหารชนิดนี้ได้แก่ เครื่องดื่มพลังงานต่ำ ของขบเคี้ยวพลังงานต่ำ แต่ไม่ขาดวิตามินและเกลือแร่ นอกจากจะทำให้ลดน้ำหนักได้แล้ว ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและไม่ขาดสารอาหาร
  2. อาหารที่มีกากใย คือ อาหารจำพวกผักผลไม้ หรือธัญพืชต่าง ๆ ทั้งข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน รวมถึงถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ ไฟเบอร์จะไม่ให้พลังงาน แต่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ไม่เกิดอาการท้องผูก และไฟเบอร์ยังช่วยขัดขวางการดูดซึมของไขมันอีกด้วย แต่ถ้าบริโภคมากเกินไปก็เกิดผลเสียได้ ปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคคือ 25-35 กรัม/วัน และควรบริโภคอาหารหมู่อื่น ๆ ให้ครบถ้วนด้วย เพื่อความสมดุลของสุขภาพ

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1