วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

มือ-เท้า แห้งแตก ลอกเป็นขุย

สาเหตุ

ส่วนใหญ่มักเกิดจากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น สารเคมีพวกกรดด่าง ผงซักฟอก สารละลายอินทรีย์เคมี เมื่อสัมผัสบ่อย ๆ เป็นเวลานาน ไขมันที่เคลือบผิวหนังและสารยึดน้ำในชั้นคอร์เนียมของผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่รักษาความชื้นจะถูกทำลายไปทีละน้อย ๆ จนขาดความต้านทาน เกิดการอักเสบ ผิวแห้งและแตก เสียคุณสมบัติในการป้องกันการซึมของสารเคมีเข้าสู่ผิว เกิดการระคายเคืองเมื่อถูกสารเคมีอีกแม้เพียงสบู่ ความร้อน ความเย็น หรือติดเชื้อก็จะเกิดได้ง่าย บริเวณใดที่อักเสบก็มักจะคัน ทำให้เกาหรือถูไถ บ่อย ๆ หนังบริเวณนั้นจะแปรสภาพหนาขึ้น

การรักษา

ก็คือหลีกเลี่ยงสาเหตุสารระคายเคืองโดยเฉพาะสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน ใส่ถุงมือ ถุงเท้าถ้าทำได้ เมื่อถูกกรดหรือด่าง หรือสารเคมีควรรีบล้างออก ถ้าเป็นด่างให้ล้างด้วยกรดบอริค 3% ถ้าเป็นกรดให้ล้างด้วยไบคาร์บอเนต 5% การใช้สเตียรอยด์ในรูปครีมขี้ผึ้ง หรือผสมกรดซาลิซัยลิค 3-5% จะช่วยลดการอักเสบ ทำให้ผิวนุ่มและชั้นบน ๆ ที่แข็งจะหลุดลอกออกได้ ในผู้ที่ผิวแห้งมากๆให้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของยูเรียทาให้ชุ่ม ยูเรียครีมมีข้อเหนือกว่าครีมที่ผสมกรดซาลิซัยลิค เนื่องจากจะไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง

ในรายที่เป็นเรื้อรังกว่าจะหายอาจกินเวลาหลายเดือน แม้ผิวจะดูเหมือนปกติ แต่คุณสมบัติในการรักษาความชื้นของผิวหนังจะกลับเป็นปกติได้ยาก ทำให้เกิดเป็นซ้ำได้บ่อยๆ

บางคนใช้วิธีง่ายๆ และค่อนข้างปลอดภัยได้ผลดีคือ ทาผิวที่แห้งแตกด้วยน้ำมันวิตามินอีบ่อย ๆ ทุกวัน พร้อมรับประทานวิตามินเอ วันละ 1-3 เม็ด (เม็ดละ 25,000 หน่วย) วิตามินอี วันละ 300-600 หน่วย บางคนอาจต้องรับประทานเกลือแร่สังกะสี วิตามินซีช่วยแล้วแต่สภาพของผิวหนัง หรือภาวะโภชนาการของคนๆ นั้นว่าขาดวิตามินอะไรบ้าง

โรคผิวหนังที่เกิดจากการขาดวิตามินอย่างรุนแรงก็พบได้ เช่น การขาดวิตามินเอ ทำให้ผิวแห้ง ร่วมกับตาบอดไก่ (กลางคืนเห็นไม่ชัด) การขาดวิตามินบี 3 (ไนอาซิน) ทำให้ผิวหนังอักเสบร่วมกับท้องเดิน สติเลอะเลือนเหล่านี้ เมื่อได้วิตามินที่ขาดอยู่อาการก็จะทุเลาลงจนหายได้


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1