วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

ปวดศีรษะ

90% ของกลุ่มอาหารปวดศีรษะแบบเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ มีสาเหตุจาก
 1. Migrain (โรคปวดศีรษะข้างเดียว, ไมเกรน) มักมีอาการปวดเป็นพัก ๆ เป็นข้างเดียว มีอาการนำเช่น ตาพร่า มองเห็นแสง มีอาการชา คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายท้อง ผู้ป่วยมักทำนายอาการล่วงหน้าได้ เช่น เกิดตามหลังภาวะเครียด หักโหม อดอาหาร วิธีแก้ไขคือ หากทราบว่าอะไรเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการควรหลีกเลี่ยง ในสตรีที่ทานยาคุมกำเนิดแล้วเกิดอาการต้องงดการใช้ยาทันที เพราะอาจกลายเป็นอัมพาตได้ "ไมเกรนในเด็กมักเกิดร่วมกับอาการปวดท้อง หรืออาเจียน"
 2. Cluster (คลัสเตอร์) เป็นเฉพาะในผู้ชาย มักเกิดอาการในเวลากลางคืน มีคัดจมูก ตาแดงก่ำไปข้างหนึ่งก่อน 20% มีอาการของประสาทหน้าซีกนั้น เช่น หนังตาตก หน้าเบี้ยว จะเป็นอยู่ราว 20-120 นาที ส่วนใหญ่สาเหตุกระตุ้นให้เกิดอาการมาจาก เหล้า (แอลกอฮอล์) มักปวดมากจนอยู่เฉยไม่ได้
 3. Stress (ความเครียด) มีอาการปวดหนัก ๆ รอบหน้าผาก เกิดจากมีความวิตกกังวล ซึมเศร้า ยาแก้ปวด เช่น แอสไพรินช่วยไม่ได้
 4. Muscular (กล้ามเนื้อ) มักปวดบริเวณท้ายทอย กราม หรือ รอบศีรษะ เช่น ฟันขบ ฟันปลอมบีบรัด มีอาการปวดกรามบน
 5. อีก 10% พบจากสาเหตุปลีกย่อยอื่น ๆ เช่นบาดเจ็บที่ศีรษะ เนื้องอกในสมอง อาการอักเสบในสมอง เลือดออกในสมอง น้ำตาลในเลือดต่ำ เช่น อดอาหาร ออกกำลังกายมากเกิน สมองขาดออกซิเจน เช่น อยู่ในห้องอุดอู้ มีประจุไฟฟ้าบวกสูงกว่าปกติ นอนมากเกินไป เมาค้าง หรือโรคภูมิแพ้

วิธีบรรเทาอาการ และแก้ไข หรือป้องกันการเกิดขึ้นใหม่ คือ

 1. ไมเกรน ส่วนใหญ่หายได้ด้วยการรับประทานน้ำจากดอก หรือใบเก๊กฮวย อีกทั้งใช้ป้องกันการเป็นซ้ำได้ดี หรือรับประทานสารอาหารสกัดจาก น้ำมันปลา EPA กระเทียม แคลเซี่ยม และแมกนีเซียม หรือรับประทาน DLPA (Dextro-levo Phenylalanine) ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน อาการจึงค่อย ๆ ลดลง ครั้งละ 2 เม็ด (375 mg) วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร 1-2 ชั่วโมง แต่ห้ามทานรับนม เพราะจะดูดซึมไม่ดี หาก 10 วันไม่ทุเลาควรเพิ่มเป็น 2 เท่าไปอีก 1 สัปดาห์ (ไม่แนะนำในเด็กและสตรีมีครรภ์) แต่ถ้าสตรีมีครรภ์หากปวดไมเกรน สมควรพบแพทย์
 2. Cluster อาจหายได้จากการให้รับประทานสังกะสี Zn (มีมากในสาหร่ายเกลียวทอง) เพื่อช่วยขับทองแดง Cu ออกจากร่างกาย ส่วนการทำประคบร้อน-เย็นที่บริเวณท้ายทอย หน้าผาก และหลังเท้า สลับกัน 5 นาที มักจะช่วยบรรเทาอาการได้ดี
 3. ปวดศีรษะจากความเครียด (Stress) การประคบร้อนเย็นบริเวณ 3 จุดที่กล่าวมาแล้วมักช่วยให้หายปวดศีรษะได้มาก สารอาหารที่แนะนำ เช่น นมผึ้ง (มี Inosito) และสาหร่ายเกลียวทอง มีสาย Alfa-Tryptophan ช่วยได้
 4. ปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อ หากพบว่าเกิดจากฟันผุ สมควรปรึกษาทันแพทย์

ลักษณะที่ต้องส่งแพทย์

มีข้อพึงสังวรณ์ว่าอาการปวดศีรษะ ร่วมกับไข้ (ปวดหัวตัวร้อน) หรือมีอาการอาเจียน หลังบาดเจ็บที่ศีรษะ หรืออาเจียนเรื้อรังมานาน (อาจเกิดจากเนื้องอกในสมอง) หรือปวดศีรษะแล้ว มีอาการคอแข็งร่วมด้วย (มักเป็นจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ) หรือมีอาการชัก หรืออัมพาตพูดไม่ได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่อายุเกิน 65 ปี มักเป็นอาการของ CVA เช่น เส้นเลือดในสมองตีบอุดตัน หรือแตก หรืออาการที่มีพยาธิสภาพของฟัน เช่น ฟันผุ อาการข้างต้นเหล่านี้ต้องส่งแพทย์เท่านั้น!!!

ผู้ปวดศีรษะควรรับวิตามินดังนี้

 1. วิตามินซี 1 กรัม เช้า-เย็น เพื่อช่วยการทำงานของต่อมหมวกไต
 2. วิตามินบีรวม ช่วยในด้านเมตาโบลิส์มของน้ำตาลและไขมัน ลดความเครียด
 3. แคลเซียม แพนโทธีเนท (B5) ช่วยต่อมหมวกไตเสริมฤทธิ์อินซูลิน
 4. วิตามินอี 200 ยูนิต/วัน ช่วยเมตาโบลิสม์ของกลูโคลส
 5. สังกะสี เพื่อปรับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
 6. โครเมี่ยม 10 mg/วัน เพื่อช่วยในการใช้น้ำตาลของร่างกาย

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1