วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

อาหารสุขภาพ

ฝรั่งไทยแท้  อุดมด้วยวิตามินซี

           ผลฝรั่งเป็นผลไม้ที่น่ารับประทานเนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญ ยังมีคุณค่าอยู่ในตัวเองสูงด้วย หลายคน เวลารับประทานอาหารเสร็จ จะต้องมีผลไม้รับประทานตามหลังทุกครั้งซึ่งจะเป็นผลไม้ที่คุณค่าและราคาไม่แพง และฝรั่งก็เป็นผลไม้ที่ถูกเลือก เนื่องจากมีคุณค่าและราคาเหมาะกับยุคที่คนไทยทุกคนจนลง การบริโภคผักผลไม้มาก ๆ จะเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้ทุกคนหันมาบริโภคผักและผลไม้ให้มาก ๆ แต่ควรระวังสารพิษที่อาจตกค้างอยู่ ดังนั้นเวลาจะรับประทาน ขอแนะนำให้ล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง 
            ผลฝรั่งจะมีวิตามินซีสูงมาก โดยเฉพาะฝรั่งขี้นก ดังนั้นจึงช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ (โรคลักปิดลักเปิด) และฝรั่งไม่ได้มีคุณประโยชน์แค่เก็บเอาผลมารับประทานเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่านำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้อีกด้วย โดยใช้รักษาอาการท้องเสียได้ ซึงเชื่อว่าทุกคนคงเคยท้องเสียมาแล้ว อาจเกิดจากได้รับเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งมีทั้งเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อพยาธิ แต่บางคนอาจเกิดจากความเครียด การรักษาอาการท้องเสียคือ ทดแทนน้ำเข้าไปให้สมดุลกับการเสียน้ำออกมา และถ้าคิดว่าเกิดจากการติดเชื้อ ก็จะให้ยาฆ่าเชื้อซึ่งเป็นยาแผนปัจจุบัน 
              ฝรั่งมีหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่มีตัวยาเยอะ และใช้รักษาอาการท้องเสียคือ ฝรั่งขี้นก ฝรั่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psidium guajava Linn. อยู่ในวงศ์ MYRTACEAE มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามท้องถิ่นต่าง ๆ คือมะมั่น มะถ้วยกา (เหนือ) บักสีดา (อีสาน) ย่าหมู หรือยามู (ใต้) มะปุ่น (สุโขทัย,ตาก) มะแกง (แพร่) ชมพู่ (ปัตตานี) ในส่วนของต้นสรุปสั้น ๆ คือ ฝรั่งเป็นไม้ยืนต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ติดกับลำต้นแบบเรียงตรงกันข้าม รูปรี หรือทรงรูปรีแกมขอบขนาน กว้าง 3-8 เซนติเมตร ยาว 6-14 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกเดี่ยว กลีบดอกสีขาว ผลมีหลายรูปร่าง ขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ มีรูปร่างตั้งแต่กลมถึงรูปกลมรียาว เนื้อข้างในสีขาวนวลหรือสีแดง มีเมล็ดจำนวนมาก 
               แล้วส่วนไหนของฝรั่งที่ใช้ทำเป็นยาแก้ท้องเสียได้ ส่วนนั้นก็คือ ใบฝรั่งและผลอ่อน โดยเราจะเลือกเก็บใบแก่ที่สมบูรณ์เต็มที่ หรือผลอ่อน ซึ่งมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า ใบฝรั่งมีสารแทนนิน (Tannin) 8-15 เปอร์เซนต์ เป็นประเภท  Catechol และ Pyrogallol และน้ำมันหอมระเหย ส่วนผลฝรั่งอ่อนก็ประกอบไปด้วยสารแทนนิน, Pectin และกรด ซึ่งปริมาณสารเหล่านี้จะลดลงถ้าผลฝรั่งสุก เนื่องจากทั้งใบและผลฝรั่งอ่อนมีสารแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดการระคายเคืองของลำไส้ และลดการสูญเสียน้ำ จึบทำให้ใบและผลฝรั่งอ่อนสามารถรักษาอาการท้องเสียได้ นอกจากนี้ใบและผลฝรั่งอ่อนมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ Staphylococcus aureus และ E.coli และสารสกัดจากผลฆ่าเชื้อ Salmonella typhosa และ Shigella antidysenteriae และมีการศึกษาวิจัยโดยใช้ใบฝรั่งแห้งบดเป็นผงรักษาโรคอุจจาระร่วง ผลสรุปได้ว่า ใบฝรั่งสามารถลดจำนวนอุจจาระร่วงและลดระยะเวลาของการถ่ายเหลวได้ และไม่พบอาการข้างเคียงจากยา
                   ปัจจุบันนี้องค์การเภสัชกรรมได้นำใบฝรั่งมาผลิตเป็นน้ำยาบ้วนปาก เนื่องจากใบฝรั่งจะมีฤทธิ์ฝาด สมานดับกลิ่นปากกลิ่นคาว และช่วยลดการอักเสบในปากและปวดในช่องปากได้ ส่วนอาการท้องเสียทำออกมาเป็นแคปซูล ซึ่งก็จะเหมือนกับที่โรงพยาบาลบางกระทุ่มนำใบฝรั่งมาบดเป็นผงแล้วบรรจุในแคปซูลทำให้รับประทานได้ง่าย และสามารถพกพาไปได้สะดวก แต่ถ้าท่านจะเตรียมยาสมุนไพรฝรั่งใช้เองก็ได้ โดยใช้ใบแก่ 10-15 ใบ ปิ้งไฟ แล้วชงน้ำดื่ม หรือใช้ผลอ่อนหนึ่งผล ฝนกับน้ำปูนใสรับประทานเมื่อมีอาการท้องเสีย สาเหตุที่ต้องฝนกับน้ำปูนใสเพราะ Hydrolysable tannin มีพิษต่อตับ ไต ได้ แต่สามารถลดพิษโดยใช้ Calcium hydroxide (แพทย์แผนไทยใช้น้ำปูนใสเป็นน้ำกระสายยา)
                  ในโรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่ที่เป็นสามีภรรยากันแล้วมีอาการท้องเสีย ซึ่งแน่นอนจะต้องเกิดจากเชื้อเดียวกัน หมอก็เลยให้รับประทานยาฆ่าเชื้อคนละตัวกัน คือรับประทานยาแผนปัจจุบัน 1 คน ส่วนอีกคนรับประทานใบฝรั่ง ผลปรากฎว่าหายเหมือนกัน โดยใช้ระยะเวลาพอ ๆ กัน สิ่งเหล่านี้เป็นการยืนยันได้ว่า ยาสมุนไพรใบฝรั่ง และผลฝรั่งอ่อนสามารถใช้รักษาอาการอุจจาระร่วงได้ ลองคิดดูสิคะว่า ถ้าเราใช้ยาสมุนไพรแทนยาแผนปัจจุบันในโรคที่สามารถใช้แทนกันได้ จะช่วยประหยัดเงินตราที่จะต้องซื้อยามาจากต่างประเทศเท่าไร ดังนั้นจึงขอเชิญชวนคนไทยจงช่วยกันตระหนักถึงคุณค่าของสมุนไพรและการแพทย์แผนไทยก่อนที่จะมาเสียใจภายหลัง ซึ่งถึงตอนนั้นก็จะไม่มีประโยชน์อะไรอีกแล้ว
ข้อความจากหนังสือชีวจิต ฉบับที่ 28/2542

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล์ holistic@aisaaces.net.th1