วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

อาหารสุขภาพ

ปลูกมะเขือเทศเป็นผักสวนครัว ผลายฤดูฝนต้นหนาว

           มะเขือเทศเป็นผักรับประทานผลที่ชอบอากาศค่อนข้างเย็น ดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะเพาะต้นกล้ามะเขือเทศในต้นเดือนตุลาคม หรือกลางเดือนตุลาคม อุณหภูมิในดินที่เมล็ดมะเขือเทศจะงอกได้ดีที่สุดคือ 25-30 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการงอกประมาณ 6 วัน แต่ถ้าอุณหภูมิในดินสูงขึ้นเป็น 35 องศาเซลเซียส เมล็ดมะเขือเทศจะใช้เวลาในการงอกนานถึง 9 วัน
            เรารับประทานผลมะเขือเทศสดในลักษณะสุกแก่ปานกลาง นำมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ เป็นผักสลัด มะเขือเทศชนิดนี้เป็นมะเขือเทศผลโต เนื้อไม่แข็ง (table tomatoes) มะเขือเทศผลโตอีกชนิดหนึ่งเนื้อแข็งเมื่อสุกแก่เป็นสีแดงแล้วยังรักษาสภาพสดได้นานมากกว่า 15 วัน (processing tomatoes) มะเขือเทศชนิดนี้คนไทยนิยมเรียกว่า พันธุ์ลูกท้อ มีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด หรืออาจจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มะเขือเทศโรงงาน ทั่วโลกจะนำมาทำผลิตภัณฑ์น้ำมะเขือเทศ (Juice) ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) เนื้อมะเขือเทศเปียก (tomato paste) ผลมะเขือเทศปอกเปลือกในน้ำมะเขือเทศ (whole peeled tomato) บรรจุกระป๋อง เป็นต้น  
             สำหรับมะเขือเทศผลเล็ก พันธุ์เรดเชอร์รี่ นั้นจะนำมารับประทานสดเป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และกรอบ ผลละหนึ่งคำพอดี มีจำหน่ายตามศูนย์การค้า โดยบรรจุกล่องพลาสติกใส ติดยี่ห้อผู้ผลิต ซื้อขายกันประมาณกล่องละ 25-30 บาท สำหรับมะเขือเทศอบแห้ง (dried fruits) มะเขือเทศฉาบน้ำตาล (candied fruits) รสชาติหอมอร่อยมาก มะเขือเทศมะเขือเทศที่คนไทยนิยมนำมาทำเป็นอาหารหลักคือ มะเขือเทศสีดา นำมาทำเป็นส่วนประกอบของส้มตำที่ดังไปทั่วโลก นำมาทำเป็นส่วนประกอบของอาหารบาร์บีคิว (barbicue) แบบไทย ๆ คือเนื้อวัวสดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมชอบซอสเสียบไม้ ร่วมกับหอมหัวใหญ่ตัดเป็นชิ้น พริกยักษ์ สับปะรดตัดเป็นชิ้น และมะเขือเทศทั้งผล ย่างไฟสุก ๆ ดิบ ๆ ยังนิยมเอามะเขือเทศสีดาใส่ในซุปเนื้อ ซุปไก่ ทำน้ำพริกอ่อง ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นต้น 
               คุณค่าทางอาหารของมะเขือเทศที่สำคัญคือ ไลโคฟีน (Lycopene) เป็นพิกเม้นท์ สีแดง (red pigment) ที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (antioxidant) หรือสารต้านมะเร็ง มีกรดแอมิโนกลูตามิก (glutamic) สูง เป็นตัวเพิ่มรสชาติอาหาร มีคุณค่าทางอาหารโดยทั่วไปพอประมาณ
ผลทางเภสัชวิทยา
                   ผลมะเขือเทศมี วิตามินเอ วิตามินซี มี กรดมาลิก (malic acid) และ กรดซิตริก (citric acid) เมื่อนำน้ำคั้นจากผลมะเขือเทศให้สัตว์ทดลองกิน มีผลลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและในตับ และยังมีผลลดความดันเลือดและกระตุ้นการบีบตัวของกล้ามเนื้อเรียบในสัตว์ทดลองด้วย   สารโทมาทีน (tomatine) จากต้นมะเขือเทศมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อราและแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นต้นเหตุของโรคพืชหรือโรคคนได้ (แต่ฤทธิ์ไม่แรง) มีฤทธิ์แก้อักเสบในสัตว์ทดลอง มีฤทธิ์ลดความดันเลือดสูงที่เกิดจากฮิสตามีน (histamine) และมีฤทธิ์ต่อต้านฮิสตามีนได้ค่อนข้างสูงในสัตว์ทดลอง
สรรพคุณทางสมุนไพร
                   ผลสดรสเปรี้ยวชุ่มเย็นเล็กน้อย ทำให้เจริญอาหาร แก้กระหายน้ำและเบื่ออาหาร เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมาะที่จะใช้เป็นอาหารกับคนไข้ซูบผอม เป็นวัณโรค ไทฟอยด์ เยื่อตาอักเสบ หูอักเสบ คนไข้โรคนิ่ว ผลมะเขือเทศมีรสเปรี้ยว เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยกระตุ้นและบำรุงกระเพาะอาหารไต และลำไส้ ช่วยขับพิษและสิ่งคั่งค้างต่าง ๆ ในร่างกาย ใบสดบดเป็นผงละเอียด เป็นยาเย็น ใช้ทาแก้ผิวหนังถูกแดดเผา และใช้ชงน้ำร้อน นำมาเป็นยาพ่นกำจัดหนอนที่มากัดกินใบผักได้ น้ำมันจากมะเขือเทศผสมทำเป็นยาขี้ผึ้งมีฤทธิ์แก้โรคผิวหนังจากเชื้อรา ทาแล้วไม่ระคายผิวหนัง 
ข้อความจากหนังสือชีวจิต ฉบับที่ 28/2542

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล์ holistic@aisaaces.net.th

  1