วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

อาหารสุขภาพ

รู้จักแล้วจะรัก "ฟ้าทลายโจร"

           ชื่อ "ฟ้าทลายโจร" อาจฟังดูเหมือนชื่อหนังไทยคลาสสิก แต่ถ้าคุณได้รู้ว่าชื่อนี้มีคุณค่าแฝงอยู่มากมายจนได้ชื่อว่า "สมุนไพรครอบจักรวาล" รับรองว่าคุณต้องนึกรักฟ้าทลายโจรแน่ ๆ
               ฟ้าทลายโจรเป็นพืชล้มลุก ปลูกได้ง่ายในฤดูฝน ใช้เวลาเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น ก็เริ่มออกดอก สามารถเก็บใบมาทำเป็นยาได้แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ใบฟ้าทลายโจรมีตัวยาเยอะมาก ส่วนรสชาติจะออกขม เข้าทำนอง "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" นั่นเอง ส่วนในวงการแพทย์มีการหันมาสนใจศึกษาฟ้าทลายโจรกันมากมาย ลองดูตัวอย่างต่อไปนี้สิคะ
 - การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา โดยคุณธิดารัตน์  ปลื้มใจ ในวารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าสารสกัดด้วยแอลกอฮอล์จากใบฟ้าทลายโจร มีฤทธฺ์ยับยั้งเชื้แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอุจจาระร่วงและบิดได้เป็นอย่างดี
- กองวิจัยและพัฒนาสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทำการศึกษาพบว่าฟ้าทลายโจรมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ส่วนการออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหารพบว่า สารสกัดด้วยน้ำจากฟ้าทลายโจรมีฤทธิ์ยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อลำไส้เล็กส่วนปลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง
- ฮอนด้า เอส.เอส. และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยปัญจาบ ประเทศอินเดีย พบว่าสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทลายโจร เป็นสารที่ออกฤทธิ์ปกป้องการถูกทำลายของตับ
- มิสรา พี และคณะ วิจัยพบว่า สารนีโอกราโฟไลด์ซึ่งเป็นสารสำคัญในฟ้าทลายโจร ให้ผลในการป้องกัน และยับยั้งเชื้อมาลาเรีย ซึ่งยังเป็นปัญหาสาธารณสุขในบ้านเรา
                  ฟ้าทลายโจรแก้ไข  แก้เจ็บคอ แก้ท้องเสีย ปัจจุบันมีการนำผงใบฟ้าทลายโจรมาทำเป็นยาลูกกลอนหรือยาแคปซูล สะดวกใช้มากขึ้น ลองเตรียมฟ้าทลายโจรไว้ในตู้ยาบ้านคุณสิคะ
ข้อความจากหนังสือชีวจิต ฉบับที่ 28/2542

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล์ holistic@aisaaces.net.th

  1