วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

อาหารสุขภาพ

 

 ฟักทอง

                       อาหารสมุนไพรที่มีเนื้อสีเหลือง ดูแล้วน่ารับประทานและเหมาะสำหรับนำมาทำอาหารให้เด็กอ่อนบริโภค เนื่องจากเมื่อต้มสุก เนื้อจะนุ่มบดรวมกับข้าวได้ จากลักษณะดังกล่าว ก็คือฟักทองแน่นอนค่ะ ฟักทองมีคุณค่าทางโภชนาการมาก โดยเนื้อฟักทองมีแป้งและน้ำตาล 24.6 เปอร์เซ็น เส้นใย 1 เปอร์เซ็นต์ และมีวิตามินซี นอกจากนั้นยังมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งปัจจุบันนี้วงการแพทย์ยอมรับว่าสารเบต้าแคโรทีนเป็นตัวช่วยลดการเกิดมะเร็ง และเมื่อสารนี้เข้าไปในร่างกายก็จะมีการนำไปสร้างเป็นวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยบำรุงสายตา
                  เนื้อฟักทองสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งหวานและคาว ซึ่งคนไทยรู้จักและคุ้นเคยดี ไม่ว่าจะเป็นผัดฟักทองใส่ไข่ แกงเผ็ดใส่ฟักทอง แกงเลียงผักรวม แกงบวบฟักทอง หรือสังขยาฟักทอง และจากการที่เนื้อฟักทองมีรสชาติมันอมหวาน ดังนั้นเราจึงนิยมบริโภคฟักทองได้โดยไม่เบื่อ นอกจากผลฟักทองที่สามารถนำไปบริโภคแล้ว เรายังนำยอดอ่อนฟักทองไปทำเป็นผักจิ้มเพื่อบริโภคกับน้ำพริกหรือทำแกงส้มยอดฟักทอง ซึ่งอร่อยมาก
                  เวลาที่นำฟักทองไปประกอบอาหารแล้ว ส่วนที่เป็นเมล็ดอย่าทิ้ง เพราะในเมล็ดนั้นมีคุณค่าเป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณเป็นยาขับพยาธิได้ นอกจากมีฤทธิ์เป็นยาสมุนไพรแล้ว ในเมล็ดฟักทองยังมีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งถ้าบริโภคอย่างต่อเนื่องจะลดการเกิดนิ่วได้ และมีไขมัน 40 เปอร์เซ็น จึงมีการนำเมล็ดไปสกัดเป็นน้ำมันปรุงอาหาร และมีกรดแอมิโน เช่น กรดอะลานีน กลัยซีน กลูตามิก ซึ่งป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากของผู้ชายใหญ่ขึ้น ทำให้ปัสสาวะได้สะดวก และจากการที่เมล็ดฟักทองมีสังกะสีสูง จึงช่วยทำให้เชื้ออสุจิของผู้ชายแข็งแรง ดังนั้น คุณผู้ชายที่อยู่ในวัยทองจะรับประทานเมล็ดฟักทองเพื่อบำรุงร่างกายก็ไม่แปลกค่ะ
                  ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พบว่า เมล็ดฟักทองมมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (Cucurbitine) มีฤทธิ์ถ่ายพยาธิและฆ่าพยาธิตัวตืดได้ ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัยแล้วพบว่าใช้ได้ผลดี วิธีการเตรียมยาจากเมล็ดฟักทองทำได้ไม่ยาก โดยใช้เมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตก ผสมกับน้ำตาล นม และน้ำ เติมลงไปจนได้ประมาณ 500 ซี.ซี. (มิลลิลิตร) แบ่งรับประทาน 3 ครั้ง ห่างกันทุก 2 ชั่วโมง หลังจากให้ยาแล้วประมาณ 2 ชั่วโมงให้รับประทานยาระบายน้ำมันละหุ่ง 2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งถ้าจะใช้เมล็ดฟักทองช่วยถ่ายพยาธิ ควรจะอดอาหารหนึ่งวันก่อนรับประทานยา และที่สำคัญ ยาถ่ายพยาธิเมล็ดฟักทองจะได้ผลดีที่สุดสำหรับพยาธิตัวตืด เพราะสามารถฆ่าพยาธิตัวตืดได้
                  ส่วนวิธีการทำเมล็ดฟักทองเพื่อรับประทานเป็นของขบเคี้ยวยามว่างก็ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงนำเมล็ดฟักทองมาล้างให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง เสร็จแล้วนำไปคั่วกับเกลือโดยใช้ไฟอ่อน ๆ และเก็บในภาชนะที่มิดชิด เท่านั้นก็ได้ของขบเคี้ยวไว้รับประทานยามว่างแล้ว แค่ "แกะเหลือกก็อารมณ์ดีแล้วค่ะ"
ข้อความจากหนังสือชีวจิต ฉบับที่ 28/2542

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล์ holistic@aisaaces.net.th

  1