วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

อาหารสุขภาพ

  

ก๋วยเตี๋ยวผัดเจ

     ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็นเส้นที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าขัดขาว จึงไม่สมควรกินเป็นล่ำเป็นสัน เอาเป็นว่านาน ๆ จึงกินเสียทีหนึ่ง และเมื่อจะกินให้เลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ดี ๆ เนื้อเหนียวนุ่มนวล จึงจะอร่อย
 
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างดี
หัวผักกาดเค็ม (หัวไชโป๊ว) หั่นฝอย
กระเทียม
พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำส้ม
ซีอิ๊วขาวอย่างดี
 วิธีทำ
ลอกเส้นก๋วยเตี๋ยวออกเป็นเส้น ๆ กองเอาไว้ก่อน แล้วจึงเอาหัวผักกาดเค็มล้างน้ำออกให้หายเค็ม แล้วซอยหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมฝอย ๆ ให้ทำด้วยความประณีต  ทำไปก็กำหนดจิตให้จดจ่ออยู่กับการหั่นไป จนได้งานศิลปที่สวยงาม ชิ้นเท่า ๆ กัน ขนาดเล็กกำลังพอดี ๆ อย่าได้ขี้เกียจไปหาซื้อที่เขาซอยมาเรียบร้อยแล้วจากตลาด เพราะชนิดนั้นเขาเอาเศษ ๆ มาสับ ๆ กินแล้วไม่อร่อย
หัวผักกาดเค็มนี้ให้ทำไว้มากหน่อยกะจำนวนให้พอดีกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าก๋วยเตี๋ยวขนาด 1 จาน ก็ควรใส่หัวผักกาเค็มสัก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วเจียมกระเทียมสับจนเหลือง ให้ใส่กระเทียมมาก ๆ หน่อย แล้วจึงเอาหัวผักกาดหอมเค็มลงไปผัดจนหอมดีแล้วปิดไฟ พักไว้
เอากระทะอีกใบหนึ่งตั้งไฟ ผัดก๋วยเตี๋ยวกับซีอิ๊วดำให้พอมีสีสันและมีความหวานเล็กน้อย แล้วจึงเอาหัวผักกาดเค็มที่ผัดลงไปคลุกกับเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เข้ากันดี ใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ
เวลารับประทานให้ใส่พริกน้ำส้มดอง คลุกให้เข้ากัน มองดูว่าเป็นอาหารง่าย ๆ พื้น ๆ ไม่น่าอร่อย แต่กินแล้วติดใจจนต้องกินอีก จะเสิร์ฟพร้อมกับผัดผักเปล่า ๆ แกล้มมาก็ได้
ข้อความจากหนังสือชีวจิต ฉบับที่ 22/2543

Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล์ holistic@aisaaces.net.th1