วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

ความดันโลหิตสูง

พบได้ 5-10% ของคนทั่วไป ส่วนมากจะเริ่มเป็นในคนที่มีอายุเกิน 30 ปีขึ้นไปโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน ส่วนน้อยอาจเป็นในคนอายุน้อยกว่า 30 ปี ซึ่งมักมีความผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคไต คอพอกเป็นพิษ เบาหวาน หลอดเลือดแดงใหญ่แข็งตัว เป็นตัว

สาเหตุ 80% ของผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงนั้น ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง 20% ที่เหลือพบว่าสาเหตุจาก โรคไต ความผิดปกติของระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบฮอร์โมน ระบบประสาท ความเครียด อารมณ์ กระดูกคอผิดปกติ การกินอาหารเค็มและน้ำตาลมากเกินไปเป็นประจำ เป็นสาเหตุที่ค่อย ๆ ทำให้เกิดโรคนี้ได้

เมื่อไรจึงถือว่าเป็นความดันโลหิตสูง? เมื่อวัดความดันช่วงบนได้มากกว่า 160 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป หรือความดันช่วงล่างได้มากกว่า 95 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป หรือทั้ง 2 อย่างรวมกัน

ความดันโลหิตสูงมีอาการอย่างไร ส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจผิดว่า ถ้าเป็นความดันสูงแล้วจะทำให้มีอาการปวดศีรษะ แต่มีส่วนน้อยที่ปวดศีรษะ ส่วนใหญ่จะทราบก็ต่อเมื่อตรวจพบโดยบังเอิญ

ส่วนการจะสังเกตอาการนั้นโอกาสพลาดมีได้มาก เนื่องจากบางคนไม่มีอาการอะไรเลย ปกติดีทุกอย่าง (ยกเว้นความดันโลหิตและความผิดปกติภายในเส้นเลือด) อาการที่อาจพบได้ คือ ปวดศีรษะ มึนงง เวียนศีรษะ เหนื่อยหอบมากเวลาออกกำลัง ปวดแน่นหน้าอก ตาพร่า ปวดหลัง นอนไม่หลับ แต่อาการเหล่านี้อาจเป็นอาการของโรคอื่น ๆ ได้สารพัด ไม่จำเป็นต้องเป็นความดันโลหิตสูง

อันตรายอย่างไร?

ถ้าไม่ได้รับการรักษา มักจะเกิดการตีบและแข็งตัวของหลอดเลือด การไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ไม่เพียงพอทำให้อวัยวะเสียได้ เช่น

เส้นเลือด – มีการเสื่อมสภาพของเส้นเลือดทั่วร่างกาย ที่พบบ่อยคือบริเวณสมอง

สมอง – เกิดการแตกของหลอดเลือดในสมองทำให้เป็นอัมพาตหรือตายได้ เพราะกะโหลกเป็นกล่องกระดูกซึ่งปิดตาย

หัวใจ – เกิดหัวใจโต เต้นอ่อนลงและหัวใจวายในที่สุด

ไต – เกิดไตพิการหรืออักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดการคั่งของสารพิษในร่างกาย บวม อาจถึงตายได้

ตา – ทำให้จอตาเสื่อมสภาพ จนการเห็นเสียไป ตามัวถึงบอดได้

ขบวนการต่าง ๆ เหล่านี้จะเกิดช้า ๆ มักเกิดทุกที่ ๆ มีเส้นเลือดไปเลี้ยง แต่ไม่รู้สึกผิดปกติในระยะแรก แม้ว่าความดันโลหิตจะสูงมากก็ตาม อาการปวดศีรษะเป็นเพียงอาการร่วมอย่างหนึ่งเท่านั้น หลายรายที่ความดันโลหิตสูงโดยไม่มีอาการ กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อเกิดอัมพาต หัวใจโต หรือพิการแล้วซึ่งแก้ไขไม่ได้

จะรักษาและปฏิบัติตัวอย่างไร?

นอกจากการกินยาให้สม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่งแล้ว ควรลดปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ด้วย ได้แก่ ลดอาหารเค็ม ลดน้ำหนักถ้าอ้วน งดเหล้าและบุหรี่ ออกกำลังกายที่เหมาะสมเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เครียด โมโห หรือตื่นเต้น คนที่มีความดันสูงเล็กน้อย หากปฏิบัติตัวได้ดี อาจไม่ต้องใช้ยารักษาก็ได้

คนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ควรวัดความดันโลหิตอย่างน้อยปีละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีประวัติโรคนี้ในครอบครัว บางรายที่พบมีความเสื่อมของกระดูกคอ ทำให้กดเบียดการไหลเวียนของโลหิตสู่สมอง เมื่อได้รับการรักษา (โดยการตกแต่งกระดูกต้นคอเสียใหม่) พบว่าความดันลดลงสู่ปกติ และหายเป็นปลิดทิ้ง

สารอาหารที่ช่วยรักษา และป้องกันโรคนี้

  • เห็ดหลินจือ มีกรดกาโนเดริค ออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามิน ช่วยลดความดัน
  • กระเทียม ดอกคำฝอย มีสารที่ช่วยลดความดันโลหิตได้
  • ว่านหางจระเข้ ทำให้ผนังเส้นเลือดอ่อนตัว ความดันโลหิตลดลงป้องกันอาการแทรกซ้อน
  • นมผึ้งมีสาร Acetycholine มีฤทธิ์ขยายเส้นเลือดช่วยลดความดันโลหิต
  • Co Q10 มีผลในการช่วยลดความดัน

 


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1