วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

โรคกระเพาะ

โรคที่พบได้มากอีกโรคคือโรคกระเพาะอาหาร ทั้งโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และโรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แบ่งเป็น 2 ประเภทตามอาการคือ
  1. โรคกระเพาะอาหารอักเสบชนิดเฉียบพลัน จะมีอาการปวดเสียดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ก่อนหรือหลังอาหาร หากมีอาการรุนแรงอาจอาเจียนเป็นเลือดหรือถ่ายอุจจาระมีสีดำ
  2. โรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ผู้ป่วยจะมีอาการแน่นท้อง เป็น ๆ หาย ๆ นานเป็นเดือนหรือเป็นปี สาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้แก่ การดื่มสุรา อาหารเป็นพิษ ยารักษาโรคกระดูก และยารักษาข้ออักเสบ

ส่วนโรคแผลในกระเพาะอาหารจะมีอาการปวดจุก หรือแน่นท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ มักปวดเมื่อท้องร้องหรือหิว หรือหลังอาหาร อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเรอเปรี้ยวร่วมด้วย อาการปวดจะหายได้เมื่อทานยาลดกรด แต่อาการจะเป็น ๆ หาย ๆ นานหลายเดือน สาเหตุเพราะมีการหลั่งกรดออกมามากเกินไป หรือความต้านทานต่อกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหารเสื่อมลง โรคนี้พบมากในคนที่กินข้าวไม่ตรงเวลา เคร่งเครียด หรือมีความวิตกกังวลสูง

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ และโรคแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรังอาจมีอาการเรื้อรังจนเกิดเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ โรคกระเพาะอาหารหากไม่รักษาหรือไม่ดูแลสุขภาพอาจก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อน เช่น มีเลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำเหลว กระเพาะอาหารทะลุ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องช่วงบนเฉียบพลัน หน้าท้องแข็งกดเจ็บหรือเกิดกระเพาะอาหารอุดตันทำให้กินได้น้อย อิ่มเร็ว อาเจียนหลังอาหาร เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด

การป้องกันและแก้ไข

ดังนั้นผู้ที่รู้ตัวว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือผู้ที่ยังไม่เป็นควรจะป้องกันสุขภาพของคุณก่อนที่จะมีอาการมากขึ้น โดยการรับประทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ และอาหารนั้นควรย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด งดการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้ปวด แอสไพริน ยารักษาโรคข้ออักเสบ และยารักษาโรคกระดูก คลายเครียดด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีอาการที่บ่งบอกว่าน่าจะเป็นโรคกระเพาะควรปรึกษาแพทย์อย่าปล่อยให้อาการเรื้อรังรุนแรง

ปัจจุบันพบว่าว่านหางจระเข้สามารถรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ และคลอโรฟิลล์ในสาหร่ายเกลียวทองก็ให้ผลการรักษาอาการอักเสบของเยื่อบุในกระเพาะอาหารได้ เช่นเดียวกับยาสำหรับรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และโรคแผลในกระเพาะอาหาร

สมุนไพรไทย “ขมิ้นชัน” ก็มีรายงานสนับสนุนถึงผลแก้โรคกระเพาะแต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สารออกฤทธิ์ในขมิ้นชัน สามารถฆ่าเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์พัยลอไรในแผลเป็บติคได้หรือไม่เพียงไร

พบว่า “เปล้าน้อย” ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยอีกตัวหนึ่งมีฤทธิ์เป็น Mucosal Protective Agent และฤทธ์ฆ่าเชื้อ H.pylori ด้วย

ปัจจุบันการรักษาแผลเป็บติค นอกจากลดการสร้างกรดแล้วยังมุ่งเน้นไปที่การกำจัดเชื้อ H.pylori ในกระเพาะอาหาร

 


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1