วิธีการสั่งซื้อ/ชำระเงิน หน้าร้านโฮลิสติก ร้านหนังสือ สั่งสินค้า สั่งหนังสือ

สาระมาฝาก

โรคอื่น>>

โรคไหล

“ไหลตาย” เป็นโรคที่ฮือฮาในหมู่คนงานไทยที่สิงคโปร์อยู่บ่อย ๆ จากลักษณะที่หลับแล้วไม่ตื่น พบว่าโรคนี้มักพบในหมู่ผู้ใฃ้แรงงานส่วนใหญ่มาจากภาคอีสาน

จากการรวบรวมข้อมูลของแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ ยังสรุปหาสาเหตุไม่แน่ชัด แต่มีข้อพบว่ากรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีประวัติดื่มกาแฟจัด ดื่มเหล้ามาก ผู้วิจัยให้ความเห็นว่า กาแฟน่าจะมีบทบาทสำคัญที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ติดกาแฟ จนต้องบริโภคเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน เนื่องจากกาแฟมีฤทธิ์ไปกระตุ้นประสาทส่วนกลาง รวมถึงศูนย์ควบคุมการหายใจ (Respiration center) ทำให้ระบบประสาทชาชิน จนเมื่อใดที่ไม่มีกาแฟกระตุ้น ระบบหายใจอาจหยุดทำงาน โดยเฉพาะหากเกิดภาวะนี้ในขณะนอนหลับ ซึ่งกาแฟหมดฤทธิ์โดยที่ร่างกายไม่รู้ตัว ทำให้หมู่คนงานในกลุ่มที่พบเห็นลักษณะการตายของเพื่อนร่วมงานไม่กล้าหลับ

สิ่งสนับสนุนข้อมูลนี้ เราสามารถสังเกตได้กับตนเอง ในกรณีที่ดื่มกาแฟทุกวัน แรก ๆ ที่ดื่มจะมีอาการใจสั่น หายใจแรง สดชื่น ตาสว่าง แต่เมื่อดื่มเป็นประจำจะเริ่มชิน ไม่มีอาการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจนบางครั้งสามารถหลับได้ปกติหลังมื้อกาแฟ ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณหรือความเข้มข้นของกาแฟที่ใช้ จึงจะรู้สึกถึงผลกระตุ้น อย่างไรก็ตามรายงานยังระบุว่ากรรมพันธุ์ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย คงมิใช้ทุกคนที่ดื่มกาแฟจะเป็นโรคไหลตาย

สาเหตุอื่นที่กล่าวถึงว่าอาจเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคไหล ได้แก่การขาดวิตามิน เกลือแร่ เช่น ขาดธาตุโปแตสเซี่ยม ที่ค่อนข้างชัดเจน คืออาการขาดวิตามินบี 1 (ไทอามิน) ซึ่งเราทราบมานานแล้วว่าการขาดวิตามินบี 1 ซึ่งมีอยู่ในรำ ข้าวกล้อง ขั้นรุนแรงจะทำให้มีอาการอ่อนเพลียหัวใจโตจนหยุดเต้นถึงตายได้

นอกจากกาแฟจะมีความสัมพันธ์กับโรคไหลตายแล้ว ยังมีข้อมูลทางวิชาการระบุว่ากาแฟมีส่วนยับยั้งการดูดซึมแคลเซี่ยมทั้งสลายแคลเซี่ยมจากกระดูกและฟันเข้ากระแสเลือด ขับออกทางปัสสาวะ ผู้ดื่มกาแฟจึงพึงสังวรณ์ถึงภาวะขาดแคลเซี่ยม อันนำไปสู่โรคฟันผุ และกระดูกพรุนด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม คุณประโยชน์ของกาแฟ ในขนาดที่พอเหมาะพอควรก็น่าจะยังมีอยู่


Copy right 2000 by Holisticthai.com co., ltd. All right Researve.
บริษัท โฮลิสติก จำกัด 600/479-80 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทร.9922138-9 แฟกซ์ 9922140 อีเมล holistic@asiaaccess.net.th

1