ความจำเสื่อม

เวลาที่เราเห็นญาติผู้ใหญ่ของเราวางของไว้ สักพักบอกว่าลืมจำไม่ได้ว่าไปวางไว้ตรงไหน หรือเวลาที่เราทำงานแล้วลืมว่าเจ้านายสั่งให้ทำอะไรไปบ้างทั้งที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์นั้นมาสักครู่เดียวเท่านั้น นั่นเป็นอาการของความจำเสื่อมแล้ว

สาเหตุมาจากความเครียดและความเร่งรีบ ไม่มีเวลาที่จะดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพร่างกายของตนเอง โดยเฉพาะเมื่อรับประทานอาหารก็จะทานอาหารที่สะดวกรวดเร็ว แต่ไม่ได้คำนึงถึงว่าในวันหนึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอหรือไม่ จึงทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

การป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าวขอแนะนำให้รับประทานสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานอาหารที่มีปริมาณเลซิทินมาก ๆ เพราะในเลซิทินมีสารอะซิทิลโคลีนช่วยบำรุงสมองทำให้วงจรความจำและการเรียนรู้ดีขึ้นไม่หลงลืมอะไรง่าย สารเลซิทินมีมากในไข่แดง หัวใจ ตับ ถั่วเหลือง ข้าวโพด ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน ปลาทะเลถ้าเป็นเด็กควรรับประทานไข่แดงวันละ 1 ฟอง จะช่วยเสริมสร้างความจำของเด็กให้ดีขึ้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือต้องออกกำลังกายให้สม่ำเสมออันจะก่อให้เกิดการเพิ่มปริมาณเลซิทินในกล้ามเนื้อ

ถ้าท่านปฏิบัติได้ตามคำแนะนำ ร่างกายท่านก็จะไม่ขาดสารอาหาร แต่ต้องคำนึงถึงว่าสารเลซิทินจะสลายได้ง่ายเมื่อนำไปปรุงอาหารหรือถ้าท่านไม่ชอบรับประทานอาหารที่มีสารเลซิทิน ซึ่งหากร่างกายได้รับสารอาหารเลซิทินไม่เพียงพอ จะทำให้เซลล์สมองหรือเซลล์ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือมีเซลล์สมองตายก็จะทำให้เป็นโรคความจำเสื่อมได้ นอกจากนี้การรับประทานน้ำมันปลา ซึ่งมีสาร DHA จะช่วยพัฒนาระบบประสาทส่วนกลาง และเป็นปัจจัยหลักของเซลล์สมอง

1