index-idea4thai
 

ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อ เยาวชนและชุมชนไทย

สิ่งดีดี มีได้้ตลอดปี

ความสุขที่ยิ่งใหญ่คือความสุขที่ได้รับจากความพึงพอใจ ในความเป็นตัวของตัวเอง ความศรัทธาในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เรายิ้มสู้กับชีวิต
ขอให้ ปีใหม่ เดือนใหม่ วันใหม่ เป็นวันแห่งความสุขของทุกคนตลอดไป...      < อ่านต่อ >

ของเล่นเด็กปีใหม่

ไม้ไอติมที่กินหมดแล้วอย่าทิ้งนะครับ เก็บเอาไว้ทำการฝีมือสวยๆ สำหรับเด็กเล็ก ใช้เสริมทักษะประสบการณ์งานฝีมือ เป็นการฝึกให้เด็กได้รู้จักนำของเหลือใช้กลับมาใช้ประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและความภาคภูมิใจ

ของขวัญจากไม้ไอติม

สำหรับน้องวัยโจ๋ เราจะนำมาต่อยอดทำเป็น บ้านในฝันสำหรับตั้งโต๊ะ ติดรูปคนสวยหรือเพื่อนLove เป็นงานประดิษฐ์ธรรมดาๆ ที่ปรับเปลี่ยนมุมมอง ได้รอบด้าน ทั้งประดับแจกัน ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลาหางนกยูง ให้อารมณ์ชิวๆ

 

ไก่จิ๊กโก๋ จากแกนทิชชู

คุญครูอนุบาลขอมาว่าเด็กๆ ที่โรง เรียนชอบใจ ม้าจากแกนกระดาษทิชชูมาก เลยอยากได้อีก แต่ขอเป็นไก่ หรือนก และแมลงอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ...ได้ครับ ไก่จิ๊กโก๋นี่ไง ให้เป็นของขวัญสำหรับเด็กๆ ...

แมลงปอปีกเขียว

มาแล้วครับซุปเปอร์ฮีโร่ แมลงปอแมน คราวนี้เป็นการแปลงร่างจากแกนกระดาษทิชชู ให้เป็นแมลง 3 แบบ คือ แมลงวัน ผึ้งน้อย และแมลงปอปีกเขียว ถือเป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่...

ศิลปะสร้างสมอง

การเริ่มต้นให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ศิลปะ และงานประดิษฐ์ จากของใกล้ตัว กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ สร้างความเข้าใจในสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติรอบตัวได้ดี.....

My Home Page

เมื่อผมเริ่มทำเว็บไซต์อย่างง่ายๆ เสร็จในพริบตา ตามประสาเด็กแนว(ใจร้อน)อีกหนึ่งประสบการณ์ ของการได้เรียนรู้ศิลปะการใช้งานคอมพิวเตอร์ บนโลก online นอกเหนือจากการเล่นเกมส

ศิลปะปิกัสโซ

ศิลปะนามธรรมแบบง่ายๆ ที่นิยมกันมากคือศิลปะของปิกัสโซ ที่สื่อให้เห็นความแตกต่างของสองสิ่งในรูปเดียวกัน ที่ไม่เน้นสัดส่วน แต่สือความหมาย ที่ได้จากจินตนาการ.....


มดโมเดล ผู้สืบทอดตุ๊กตาไทย

สมัยที่ยอดมนุษย์เข้ามาฉายทาง ทีวีไทยใหม่ๆ เด็กสมัยนั้นจะสนุกกับตุ๊กตาทอยเส้น ยอดมนุษย์และสัตว์ประหลาดรูปร่างแปลกๆ เป็นของเล่นยอดนิยม ที่มีตำนานตุ๊กตาไทยจากรุ่นสู่รุ่น....

 

ประดิษฐ์ของใช้รีไซเคิล

การใช้เวลาว่างนำของเหลือใช้ หรือของเก่ามาประดิษฐ์ ตบแต่งให้เป็นของใช้ได้ประโยชน์ เป็นการเพิ่มทักษะงานฝีมือ และสร้างงานเสริมอาชีพได้ด้วย.....


ปั้นดินเยื่อกระดาษ

ที่ได้จากหนังสือพิมพ์ นำมาย่อยให้ละเอียดผสมกาว ใช้ปั้นขึ้นรูปเช่นเดียวกับดินน้ำมัน สร้างเป็นงานประติมากรรม เสริมคุณค่าวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ....

 

Everykid.com

เว็บไซต์สำหรับครอบครัวรวบรวมนิทานของไทย และนิทานนานาชาติ พร้อมกิจกรรมน่ารู้สำหรับพ่อ แม่และลูกๆ ได้ร่วมสนุก มีข่าวทันโลก เรื่องของสวนสัตว์ และสอนทำเว็บไซต์อย่างง่ายๆ

เสน่ห์ของเปเปอร์มาเช่

เสน่ห์ของตุ๊กตากระดาษหรือเปเปอร์มาเช่อยู่ที่ความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ มีความหลากหลาย สีสันสดใส เป็นศิลปะที่สร้างขึ้นด้วยมือล้วนๆ มีชิ้นเดียวในโลก จึงเป็นที่นิยมของคนทุกระดับ...

ที่ใส่ของฝาสองด้าน

กระบอกใส่เครื่องเขียนมีฝ่าปิดทำจากแกนกระดาษทิชชู ทำขอบเสริมด้านในเมื่อสวมปิดจะแน่นสนิทพอดี ซึ่งฝานี้สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองด้าน.....

ศิลปะจากจิตนาการ

ของสะสมประเภทศิลปะจิตนาการ ที่รับอิทธิพลจากภาพยนต์แนวอวกาศ อย่างเอเลี่ยนและพริเอเตอร์ ที่้นักสะสมรุ่นใหญ่หาซื้อไม่ได้ เลยต้องทำขึ้นเฉพาะ จึงมีค่ามากกว่าราคา...


ศิลปะชีวิต... คิดนอกกรอบ

เดี๋ยวนี้ของดีมีอยู่ทั่วไป หาง่าย
ทำตามกันเยอะ คิดก่อนทำก่อนหวังว่าจะรวยก่อน ก็ถูกเลียนแบบขายตัดราคากัน พังเป็นแถบๆ คนรุ่นใหม่จึงต้องมีกึ๋นและคิดนอกกรอบ...


 

โคมไฟหัวคนป่

ขวดแกลลอนพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว นำมาทำประโยชน์ เป็นโคมไฟประดับห้อง หรือเป็นของเล่นเกมส์โยนลูกบอลล์ และเป็นที่ตักขยะในบ้าน ตักดินปลูกต้นไม้ได้สาระพัด.....


 

 

 

 

   

 

Web Links

ได้รับความนิยม

 
 
Geocities.com / Idea4thai 2005