ศิลปะสร้างอาชีพ
หนังสือเล่มเล็ก
ศิลปะชวนชม
ศิลปะคอมพิวเตอร์
บันทึกการเดินทาง

ดินเยื่อกระดาษ

ดินปั้นตุ๊กตา

งานปั้นมีหลายประเภทวัสดุที่ใช้ปั้นจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะของงานที่นิยมทั่วไปคือ

1. ดินเหนียว ปั้นง่ายมากๆ แต่ข้อเสียคือแห้งเร็ว ต้องรีบปั้นให้เสร็จงานโดยเร็ว เพราะทิ้งไว้นานมันจะแตกร่อน ต้องคอยเลี้ยงน้ำไว้บ่อยๆ หรือใช้ผ้าชุบน้ำคลุมไว้จนกว่าจะเสร็จ

2. ดินน้ำมัน สะดวกที่สุด แต่ข้อเสียคือถ้าปั้นงานชิ้นใหญ่ๆ จะใช้ต้องจำนวนมาก จึงไม่นิยมใช้ปั้นงานใหญ่ๆ เพราะราคาค่อนข้างสูง แต่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

3. ดินเยื่อกระดาษ หรือดินญี่ปุ่น ข้อดีคือเสร็จแล้วได้ชิ้นงานต้นแบบ สามารถลงสีได้ทันที ไม่ต้องผ่านขั้นตอนการถอดพิมพ์เป็นปูนหรือยางซีลีโคน ข้อเสีย คือราคาแพงและปั้นยากต้องอาศัยการฝึกฝนพอสมควร

4. ขี้ผึ้ง ข้อดีคือเก็บงานได้ละเอียดแต่ปั้นยากเพราะเนื้อแข็งมาก วิธีปั้นคล้ายๆ กับดินเยื่อกระดาษ แต่ต้องใช้ความร้อนช่วยให้ขึ้ผึ้งอ่อนเวลาปั้น ด้วยหัวแร้ง ไฟแช็ค หรือไดร์เป่าผม

อยากรู้เกี่ยวกับดินเยื่อกระดาษ

1. ดินเยื่อกระดาษ คืออะไร ?
2. เวลาปั้นต้องผสมอะไรอีกไหมครับ ?
3. ปั้นแล้วต้องอบด้วยไหมครับ ?
4. ใช้อะไรอบและใช้กี่องศาครับ ?
5. หาซื้อได้ที่ไหน ? ราคาเท่าไรครับ ?
6. ทำเองได้ไหมครับ ?

สารพัดคำถามกับความอยากรู้ของหลายๆ คนเกี่ยวกับดินเยื่อกระดาษ หรือที่พวกปั้นโมเดลเรียก ว่าดินญี่ปุ่นนั้นแหละครับ มาทำความรู้จักพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ดินเยื่อกระดาษเป็นดินที่ผลิตจากการนำเยื่อกระดาษที่บดละเอียดมาผสมกับแป้งหรือดินสอพอง และวัสดุที่ทำให้เกิดความเหนียวผ่านขบวนการนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาปั้นตุ๊กตาจิ๋ว หรือดอกไม้เลียนแบบธรรมชาติได้ดี เพราะมีเนื้อละเอียดเนียน เมื่อแกะออกใช้แล้วต้องเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทไม่ให้อากาศเข้าจะเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

ดินเยื่อกระดาษสามารถนำมานวดปั้นได้ทันทีเหมือนดินน้ำมัน แต่จะปั้นยากกว่าเพราะผิวจะเป็นขุยๆ เนื้อจะหยุ่นๆ คล้ายหมากฝรั่ง วิธีปั้นดินเยื่อกระดาษ ต้องปั้นพอกไปทีละนิดให้แห้งทีละชั้น จะปั้นทีเดียวเป็น ทรวดทรงเลยไม่ได้ จะคุมยาก อีกวิธีหนึ่งคือปั้นเป็นรูปร่างคร่าวๆ แล้วนำไปอบให้แห้ง จึงนำมาใช้มีดหรือเครื่องเจียร์แต่งให้ได้รูปทรง แล้วจึงขัดเรีบบด้วยกระดาษทราย

ดินเยื่อกระดาษสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องเขียนขนาดใหญ่ หรือตามห้างทั่วไป ราคาแพงค่อนข้างสูง จึงมีผู้พยายามทำขึ้นมาใช้เองเพื่อให้ราคาถูกลง แล้วเรียกชื่อใหม่ว่า"ดินไทย" มีผลิตหลายแห่งเช่น ดินหอมมะลิ ดินเจ้าพระยา แต่ที่จะแนะนำเป็นดินของ อาจารย์ฐิติยา พงศ์พุทธชาติ อาจารย์สอนวิชาการปั้นตุ๊กตา วิทยาลัยอาชีวะชลบุรี ที่คิดค้นการทำดินเยื่อกระดาษ ขึ้นเพื่อลดต้นทุนค่าวัสดุ ในการเรียนการรสอนของนักศึกษา และทดแทนการนำเข้าดินจากต่างประเทศ

ขั้นตอนการผลิต : อาจารย์บอกว่าจะนำกระดาษโรเนียวมาแช่น้ำให้เปื่อยยุ่ยแล้วเข้าเครื่องปั่น ก็ จะได้เป็นเยื่อกระดาษ จากนั้นนำเยื่อกระดาษมาผสมกับดินสอพอง และวัสดุที่ทำให้เกิดความเหนียว นวดให้จน เป็นเนื้อเดียวกันตามสัดส่วนพอเหมาะด้วยเครื่องนวด ก็จะได้ดินเยื่อกระดาษที่สามารถนำมาปั้น ตุ๊กตาแทนดินเซรามิคได้ถ้าเก็บใส่ถุงปิดปากให้สนิทไม่ให้อากาศเข้าจะเก็บได้นาน 6-8 เดือน

ดินเยื่อกระดาษที่ทำเองนี้ สามารถนำมาปั้นได้ตามความต้องการทันทีเหมือนกับดินน้ำมัน เพียงแต่ไม่ติดมือและมีกลิ่นหอมของดินสอพอง ที่สำคัญเมื่อแห้งแล้วจะมีความคงทน นอกจากจะปั้นเป็นตุ๊กตา แล้วยังสามารถปั้นเป็นของที่ระลึก หรือของตกแต่ง ของชำร่วยเล็กๆ ก็น่ารักดี คุณสมบัติพิเศษของดิน เยื่อกระดาษชนิดนี้คือมีสีขาว ทำให้สามารถตกแต่งสีสันได้ง่าย

สนใจต้องการซื้อดินเยื่อกระดาษแบบสำเร็จรูป สนนราคาก้อนละ 80 บาท สามารถซื้อได้โดยตรง ที่วิทยาลัยอาชีวะชลบุรี หรือที่ 21/13 อาคารหมู่บ้านทรายแก้วการ์เดนโฮม ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี

ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของดินและเครื่องมือในการปั้นลองคลิกเข้าไปที่ www.zealoudmodels.com ของคุณนรินทร์นักปั้นโมเดลมือดีของไทย นอกจากจะสอนปั้นโมเดลแล้ว ยังนำผลงานมาแสดงไว้ใน Gallery และมี web board ไว้ตอบปัญหาด้วย

 

 

 
Geocities.com / Idea4thai 2005
1