ศิลปะสร้างสมอง

 

 

การเริ่มต้นให้เด็กๆ เรียนรู้ศิลปะ และงานประดิษฐ์จะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ความเข้าใจในธรรมชาติรอบตัว.....

 

 

ศิลปะนามธรรมแบบง่ายๆที่นิยมกันมากคือศิลปะของปิกัสโซที่สื่อให้เห็นความแตกต่างของสองสิ่งในรูปเดียวกัน.....

ศิลปะสำหรับเด็ก
ศิลปะปิกัสโซ


ศิลปะเก่าแก่ที่มีมาแต่ครั้งโบราณ เช่นศิลปะการตัดกระดาษของจีน
หรือ ศิลปะการพับกระดาษแบบโอริงามิของญี่ปุ่นและงานเปเปอร์มาเช่ ของชาวตะวันตก.....


แกนกระดาษทิสชูที่ใช้หมดแล้ว นำมาทำงานฝีมือสนุกๆ เป็นม้าสี่ขาที่สามารถปรับหัว ก้มหน้า ยกขาหน้า และย่อตัว ได้ความรู้และสนุก.....
ศิลปะกระดาษ

ม้าแกนกระดาษ


การเรียนรู้พื้นฐานการวาดรูปเพื่อให้สามารถออกแบบได้เอง มีความจำเป็นเพราะทำให้สามารถ แก้ไข ดัดแปลง คิดประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ เป็นตัวของตัวเอง ไม่เหมือนใคร.....


คราวก่อนเราได้ออกแบบตุ๊กตาไว้ มีทั้งหมีน้อย แพนด้า หมาน้อย แมวและกระต่าย คราวนี้จะฝึกระบายสี และทักษะการใช้มือ ตัดปะ ต่อหูติดตากัน...

ออกแบบตุ๊กตา
ภาพระบายสี


การสร้างความพร้อมทางคอมพิวเตอร์ เป็นพื้นฐานการเรียนรูู้้เชิงบูรณาการ นำศิลปะและความบันเทิงมารวมกันทำให้เรียนรู้สนุกและเสริมจินตนาการ .....


กล่องกระดาษเก็บไว้ก็เกะกะ นำมาประดิษฐ์เป็นที่ใส่จดหมายง่ายๆ แล้วนำเอารูปการ์ตูนมาแต่ง ไว้ใส่จดหมาย ใส่ของกันลืม หยิบใช้ใกล้ตา หรือแขวนไว้หน้าประตู
โปรแกรมเสริมจินตนาการ
กล่องใส่จดหมาย

ไม้ไอติมที่กินหมดแล้วอย่าทิ้งนะครับ เก็บเอาไว้ทำการฝีมือสวยๆ ใช้เสริมทักษะจากวัสดุใกล้ตัว ฝึกเด็กให้รู้จักนำของที่ทิ้งแล้วกลับมาใช้ประโยชน์ และเพิ่มพัฒนาการ....

คุญครูอนุบาลแห่งหนึ่ง บอกมาว่าเด็กๆ ที่โรงเรียนชอบใจม้าจากแกนกระดาษทิชชูมาก เลยอยากได้อีก แต่ขอเป็นไก่ หรือนก และแมลงอะไรก็ได้ ที่ง่ายๆ ...
ศิลปะจากไม้ไอติม
ไก่จิ๊กโก๋


สำหรับเด็กที่โตหน่อย สามารถนำเอาไม้ไอติมมาสร้างสรรค์ให้เป็นงานฝีมือที่เน้นประโยชน์ใช้สอย เช่นต่อยอดจากกรอบรูป ให้เป็นกล่องใส่ปากกา ดินสอ หรือของกระจุกกระจิกบนโต๊ะทำงาน...


มาแล้วครับซุปเปอร์ฮีโร่ แมลงปอแมน คราวนี้เป็นการแปลงร่างจากแกนกระดาษทิชชู ให้เป็นแมลง 3 แบบ คือ แมลงวัน ผึ้งน้อย และแมลงปอปีกเขียว ถือเป็นของขวัญส่งท้ายปี2551
กล่องใส่ของและกรอบรูป
 
แมลงปอปีกเขียว
 

 

 
Geocities.com / Idea4thai 2005
1