ราศรีที่สิบของจักรราศีมีความเกี่ยวข้องกับ
ความเป็นงานเป็นการ ความจริง ความขยัน ความสำเร็จ การวางแผน ความเด็ดเดี่ยว ความมานะ ความสำเร็จ ฐานะทางสังคมที่สูง คุณภาพดี ความมีชื่อเสียง ความรับผิดชอบ ความยากลำบาก ปัญหา การปกครองแบบพ่อลูก อำนาจ ระเบียบวินัย เงินทอง ความมั่งคั่ง โครงการระยะยาว สติปัญญา ความจงรักภักดี ความอ่อนไหวต่อความงาม
ธาตุ
เป็นธาตุดิน (แม่ธาตุ) เปรียบได้กับต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดและมีค่ามากที่สุดในป่า มังกรซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของราศีนี้จะบากบั่นขึ้นไปถึงยอดเขาสูงด้วยความเด็ดเดี่ยวเอาจริงเอาจัง ราศีธาตุที่เป็นแม่ธาตุหมายถึงการนำทรัพยากรมาใช้ให้เป็นประโยชน์
เป้าหมายของจิตใจ : เพื่อเรียนรู้ที่จะเข้าใจในความรู้สึกและความต้องการของผู้อื่น
นิสัยประจำราศีมังกร  ด้านดี ด้านลบ
มีฝีมือในการจัดการ ระมัดระวังและรู้จักความจริง ขยัน มีธรรมะ ไม่กลัวอะไร คำนวณความเสี่ยงแต่กล้าเสี่ยงถ้าจำเป็น เป็นผู้สังเกตการณ์ที่น่านับถือ มีมาตราฐานที่สูงแต่จริงจัง มีธรรมเนียม เป็นห่วงเป็นใย ให้คำแนะนำที่น่าเชื่อถือ ยึดมั่นต่อประเพณี เคารพอำนาจ มักเชื่อว่าวิธีการของตัวเองเป็นวิธีการที่ดีเลิศที่สุดเสมอ นึกถึงแต่ตัวเองเป็นนิจ เป็นนักกดขี่ ไม่รู้จักให้อภัย มักกระวนกระวายและยอมให้ความกลัวภายในใจมีอำนาจต่อการตัดสินใจ มีมุมมองที่เสียดสี เป็นคนที่พอใจแต่สิ่งที่ดีเลิศและไม่เคยพอใจอะไรเลย เชื่อในโชคชาตา เป็นนักแสวงหาเครื่องแสดงฐานะทางสังคม
ความลับของชาวมังกร
ลึกลงไปในตัวราศีมังกร คือคนที่เป็นห่วงความมั่นคงปลอดภัยทางร่างกาย ทางสังคม และทางอารมณ์ ชาวราศีมังกรทนขายหน้าต่อธารกำนัลไมาได้ แต่บางครั้งชาวราศีมังกรก็รู้สึกอยากปล่อยวางสักนิดและหาความสุขใส่ตัวสักหน่อย
ลักษณะทั่วไปของชาวราศีมังกร
ผู้ที่มีลัคนาสถิตราศีมังกรมักเป็นคนที่มีโครงกระดูกเล็ก รูปร่างของร่างกายจะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ชาวราศีมังกรจะดูเคร่งขรึมและเด็กราศีมังกรจะดูแก่กว่าวัย แต่ในที่สุดชาวราศีมังกรที่สูงอายุก็จะผ่อนคลายความเครียดลงและดูอ่อนกว่าจริง
หนุ่มราศีมังกร
พฤติกรรมและนิสัยส่วนตัว
มีบุคลิกสง่างามและสุภาพมากไม่ว่าจะเป็นคนชาติใดก็ตาม ดูเหมือนไม่อาจเข้าถึงและปกป้องตัวเองมาก วางใจได้ในการดำเนินการตามจุดมุ่งหมาย  ใช้เวลาประเมินผู้อื่นก่อนจะรู้สึกผ่อนคลายพอที่จะยอมแบ่งปันความอบอุ่นลึกๆของตนด้วย แสวงหาเกียรติยศศักดิ์ศรีแต่ไม่สนใจในการเป็นคนดัง ตรงกันข้ามเขากลับพยายามหลบเลี่ยงสาธารณชนด้วยช้ำ มีความเห็นรุนแรงแต่ไม่ไร้สาระ
สาวราศีมังกร
พฤติกรรมและนิสัยส่วนตัว
ขี้อายมาก วางตัวเป็นกุลสตรีในที่สาธารณะ แต่งตัวตามจุดมุ่งหมายของวันนั้นๆ ต้องการให้คนยอมรับในผลงานของเธอ ดูแข็งแกร่งดุจหินผา แต่ลึกๆลงไปค่อนข้างเจ้าอารมณ์ ดูแลบ้านได้ดีมีระเบียบ ถึงแม้ว่าจะเห็นว่างานบ้านเป็นงานที่น่าเบื่อหน่าย รักญาติสนิทและญาติห่างๆมาก ทนให้คนอื่นล้อเลียนไม่ได้ ยิ้มน้อยแต่ยิ้มหวาน
อาชีพที่เหมาะสม
ชาวราศีมังกรชอบทำงานเป็นส่วนตัว จึงเหมาะกับอาชีพนายธนาคาร นักวิเคราะห์ระบบบัญชี นักวิจัย ทันตแพทย์ สถาปนิก วิศวกร ผู้ผลิต และนักการเมือง ชาวราศีมังกรหลายคนเป็นพ่อค้าเพชรพลอย สัปเหร่อ นักค้าผลงานศิลปะ นักมนุษยวิทยา ผู้จัดการนักดนตรีและนักแสดงอื่นๆ
ชาวราศมังกรกับความรัก
ความรักคือบ่อเกิดของแรงบันดาลใจทั้งหมดของชาวราศีมังกร ถึงแม้ว่าชาวราศีมังกรจะเป็นคนขี้อาย เก้อเขินกับเพศตรงข้าม และเป็นคนเก็บตัวมากๆแต่ก็สนใจในความรักอย่างลึกซึ้งและเป็นคนรักที่เก่งที่สุดและจงรักภักดีที่สุด
พฤติกรรมยามรัก
ชักช้ากว่าจะเข้าหาแต่ไม่เคยจีบเล่นเพื่อความสนุก จะพูดว่า "ฉันรักเธอ" ก็ต่อเมื่อรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ และไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องพูดคำนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจวิตกกังวลในเรื่องของความรู้สึกระหว่างที่มีความสัมพันธ์กัน ต้องมั่นใจในความมั่นคงด้านการเงินเสียก่อนจึงจะมีความสุขกับความรักได้ เอื้ออาทร ห่วงใย และผูกพันกับคนรักมาก
ความคาดหวัง
 ได้รับความรักอย่างจริงจัง มีความสัมพันธ์ระยะยาว ความซื่อสัตย์ ความเป็นส่วนตัว มีบ้านและครอบครัว เป็นที่ชื่นชมของคนรัก
เมื่อสิ้นสุดสัมพันธ์รัก
ชาวราศีมังกรไม่ชอบความสัมพันธ์แบบเรื่อยๆมาเรียงๆถ้าความสัมพันธ์ส่อเค้าว่าใกล้จะพังเมื่อไร ชาวราศีมังกรมักใช้เวลานานกว่าจะตัดสินใจได้ โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะไม่ชอบการหย่าร้าง แต้ถ้าชาวราศีมังกรรู้ตัวว่าเลือกคู่ผิดเมื่อไร การแยกทางจะเกิดขึ้นอย่างปุบปับและเด็ดขาดเมื่อนั้น ถ้าชาวราศีมังกรถูกคนรักทรยศ พวกเขาจะพยายามแก้ไขสถานการณ์ก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ได้คนรักได้กลับมาอยู่กับครอบครัวตามเดิม แต่ถ้าคนรักยังคงทรยศต่อชาวราศีมังกรพวกเขาก็จะใช้ไม้แข็งทันที
ชาวราศีมังกรกับเซ็กส์
เวลาที่ชาวราศีมังกรร่วมรักมันจะเป็นบทรักที่เลิศลอยที่สุดสำหรับชาวราศีมังกรแล้วมันไม่มีความแตกต่างกันเลยระหว่างความรักกับเซ็กส์ ชาวราศีมังกรจะรู้ได้โดยสัญชาติญาณเมื่อเจอเนื้อคู่ของตน สำหรับบางคนเซ็กส์คือการปลดปล่อย
ราศีคู่ธาต
ราศีกรกฎ (ปู) ทั้งสองราศีมีกำลังใจที่เข็มแข็งและอาจแย่งกันเป็นใหญ่ในการดูแลบริหาร อย่างไรก็ดีชาวราศีกรกฎสามารถสอนชาวราศีมังกรให้ตระหนักในความต้องการและความรู้สึกของผู้อื่น รวมทั้งแสดงควมรู้สึกของตัวเองออกมาด้วย
1