ราศีที่แปดของจักรราศีมีความเกี่ยวข้องกับ
การเกิด ชีวิต ความตาย เซ็กส์ ความรู้สึกทางเพศ ความพิศวาส ขอบเขตของการค้นพบ การเกิดใหม่ การเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนรูป การเงิน การลงทุน พินัยกรรม มรดก เรื่องราวที่ซ่อนเร้น ความลับ ข้อห้าม มนตร์สะกด ความไม่ได้สติ การแก้ต่าง การปฏิวัติทางสังคม การปฏิรูป การเปลี่ยนแปลง

ธาตุ
ชาวราศีพิจิกจัดอยู่ในธาตุน้ำ (กลางธาตุ) เปรียบได้กับน้ำนิ่งที่ไหลลึก ความรุนแรงของกระแสน้ำสามารถกัดเซาะแม้กระทั่งหินที่แข็งที่สุดให้แปรรูปได้ ฉะนั้นเราก็ไม่สามารถทำให้ชาวราศีพิจิกเปลี่ยนแปลงเจตนารมณ์ได้ง่ายๆฉันนั้น
เป้าหมายของจิตใจ : เพื่อเรียนรู้ถึงความรักที่ไม่เห็นแก่ตัว

นิสัยประจำราศีพิจิก ด้านดี ด้านลบ
รู้จักวิเคราะห์ตัวเอง มองเห็นเหตุการณ์ทะลุปรุโปร่ง ช่างสืบสาวเรื่องราว เอื้ออาทร ปกป้อง มีความรู้สึกผูกพันอย่างเหนียวแน่น ดึงดูดใจ จิตใจไม่อยู่นิ่ง ช่างซัก อ่อนไหว เซ็กซี่ ขี้สงสาร ห่วงใยผู้อื่น ไม่ขี้ตกใจ มีสมาธิดี เข้าใจในความล้มเหลว ชอบทำลายตัวเอง ใจร้าย หยิ่งยโส ขี้ระแวง ขี้อิจฉา ขี้หวง เป็นอันตราย ใจร้อน ดันทุรัง เจ้าอารมณ์ ซาดิสต์ ดูถูกผู้อื่น ชอบปิดบังซ่อนเร้น ไม่อดกลั้น ฉลาดแกมโกง เจ้าอาฆาตแค้น

ความลับของชาวราศีพิจิก
ลึกลงไปในตัวชาวราศีพิจิกคือคนหัวดื้อและเข้าใจยาก ดังนั้นความลับของชาวราศีพิจิกก็มักจะเป็นความลับเสมอ ชาวราศีพิจิกทุกคนชอบซ่อนเร้นนิสัยที่แท้จริงของตัวเองไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

ลักษณะทั่วไปของชาวราศีพิจิก
ผู้ที่มีลัคนาสถิตราศีพิจิกจะมองคนทั้งโลกด้วยสายตาดั่งมีมนตร์สะกด สีตาและรูปตาอาจแตกต่างกันสารพัด แต่ถ้ามีใครมองคุณด้วยสายตาหยั่งลึกจริงจังแล้วละก็ มันคือเครื่องหมายที่บอกความเป็นคนราศีพิจิกเต็มตัว

หนุ่มราศีพิจิก
พฤติกรรมและนิสัยส่วนตัว

ไม่ค่อยถ่อมตัว หวงแหนสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นของเขา ต้องรักษาศักดิ์ศรีไว้เสมอ เป็นกฎหมายของตัวเองและกล้าหาญมากในการประจันหน้ากับศัตรู จะให้คำแนะนำ คำชม และคำสรรเสริญจากใจจริง ให้ย้ายภูเขาทั้งลูกก็ยังได้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น จงรักภักดีต่อเพื่อนฝูงมาก ไม่เคยลืมน้ำใจ หรือการทำร้ายของผู้อื่น อาจเป็นได้ทั้งนักบุญละคนบาป และเป็นได้อย่างรุนแรงเสียด้วย

สาวราศีพิจิก
พฤติกรรมและนิสัยส่วนตัว

สง่าและเยือกเย็นอย่างเห็นได้ชัด ไม่เคยประจบประแจง จะยิ้มจากใจจริงเท่านั้น ต้องการอิสระในการกระทำ เห็นว่าการเกี้ยวพาราสีและคำป้อยอเป็นการดูถูก ชอบเผด็จการแต่ก็สามารถยอมรับข้อบังคับบางอย่างได้เพื่อให้ได้รับชัยชนะในบั้นปลาย มีพรสวรรค์หลายอย่าง และใช้ทุกอย่างด้วยความกระตือรือร้น จงรักภักดีต่อบ้านและครอบครัว ตั้งมาตราฐานของตัวเองขึ้นมาและรักษามันไว้อย่างดี

อาชีพที่เหมาะสม
ชาวราศีพิจิกมีความสุขกับการคลี่คลายปริศนาและการหยั่งลึกลงไปในความลับของชีวิต พวกเขาอาจเป็นนักสืบ พยาธิแพทย์ ศัลยแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย สัปเหร่อ คนงานล้างท่อ คนขายประกัน นักวิเคราะห์ตลาด พ่อค้าเนื้อ หรือเภสัชกร

ชาวราศีพิจิกกับความรัก
ความรักคือความรู้สึกดูดดื่มและยืนยาวถาวรชั่วนิรันดร์ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นกับคนเพียงคนเดียวเท่านั้นสำหรับชาวราศีพิจิก ชาวราศีพิจิกที่ตกอยู่ในห้วงรักจะแสดงอุปนิสัยดังนี้

พฤติกรรมยามรัก
ผูกพันกับคนรักอย่างลึกซึ่ง ดึงดูดคนรักได้ราวกับแม่เหล็ก มีความรู้สึกหวงแหน ซ่อนเร็นอารมณ์ต่อสาธารณชน ปิดบังไม่ให้คนรักรู้ว่าต้องพึงพาเขา ซื่อสัตย์ยามมีรัก เผด็จการกับคนรัก ซื่อตรงกับความรู้สึกของตัวเอง

ความคาดหวัง
ความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีจนหมดหัวใจ ความรักที่แสดงออก ไม่เน้นความรักที่หวานซึ้งมากนัก ความอ่อนโยนอย่างแท้จริง การรับรู้ว่าคนรักโชคดีแค่ไหนที่ได้มีส่วนร่วมในความลับของชาวราศีพิจิก

เมื่อสิ้นสุดสัมพันธ์รัก
ถ้าชาวราศีพิจิกจะนอกใจคนรัก บ่อยครั้งเป็นเพราะเซ็กส์ในชีวิตสมรสแย่มากๆ ชาวราศีพิจิกดูจะสามารถดึงดูดใจคนรักได้อย่างง่ายดาย และจะถือไพ่เหนือกว่าตั้งแต่ต้น ดังนั้นการสิ้นสุดสัมพันธ์จึงเป็นเรื่องง่ายอย่างไรก็ดีชาวราศีพิจิกที่อกหักมักเจ็บปวดมากเสมอ

ชาวราศีพิจิกกับเซ็กส์
เวลาที่ชาวพิจิกร่วมรัก มักจะเป็นการระบายความพิศวาสทั้งหมดที่อัดดั้นไว้ลึกๆ ภายในตัวชาวราศีพิจิกที่มีแรงดึงดูดมากที่สุดเซ็กส์เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในชีวิตของชาวราศีพิจิก

ราศีคู่ธาตุ
ราศีพฤษภ (วัว) คือราศีคู่ธาตุ ชาวราศีพิจิกสามารถเรียนรู้จากชาวราศีพฤษภถึงการยอมรับในพรสวรรค์ของผู้อื่น และชื่นชมในคุณค่าของเขา วิธีนี้จะทำให้ชาวราศีพิจิกสามารถเรียนรู้คุณค่าในพรสวรรค์ของตนได้อย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น เพราะชาวราศีพิจิกสามารถวิเคราะห์เองได้ดีกว่าวิเคราะห์ผู้อื่น และมักจะตำหนิตัวเองอยู่บ่อยๆ
1