การทำมะนาวดอง  หลายสูตร

    

ส่วนผสม
            มะนาวผลเขียวๆสดๆ                20                ลูก
            เกลือป่น                                     1                    ถ้วย
            น้ำ                                              2 ¾                ถ้วย

วิธีทำ
                1. ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียวๆ 
                    ออกโดยขัดกับหินหยาบ
                2. เรียงมะนาวลงในจาน  นึ่งประมาณ  15 นาที
                    
ระวังอย่าให้มะนาวแตก   ยกลง เรียงมะนาว
 
                บนตะแกรงปล่อยให้เย็น  พอมะนาวเย็น
                    เรียงลงขวดโหล
                3. ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน
                    
ตั้งไฟพอเกลือละลาย   
                   
เทใส่โหลมะนาวปิดฝา( ให้เทขณะที่
               น้ำเกลือกำลังร้อนๆ)
                4. เก็บไว้ประมาณ  1 เดือนจึงใช้ได้

        http://www.thai.to/pungporn/food/page7.htm

มะนาวดอง
ส่วนผสม
     มะนาว
     น้ำตาลทราย
     เกลือป่น
     น้ำเปล่า
 

15 ผล
2 ถ้วย
1/4 ถ้วย
1 ถ้วย
วิธีทำ
1. มะนาวผึ่งแดด แล้วคลึงให้น้ำมันออกจากเปลือกผิว ผึ่งแดดแล้วคลึงหลาย ๆ รอบ จนผิวเรียบเกลี้ยงไม่มีน้ำมัน
    แล้วใส่ขวดโหลรอไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ใส่กระทะเคี่ยวจนเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น กรองส่วนผสมแล้วเทลงใส่ขวดโหล
    ที่มีมะนาว
3. ปิดฝาให้สนิท น้ำขวดโหลไปวางผึ่งแดดทุก ๆ วัน ประมาณ 1 เดือน ก็ใช้ได้

        http://mukdahan.doae.go.th/other8.htm

การแปรรูปมะนาว


        มะนาวนอกจากจะใช้รับประทานสดโดยบีบคั้นน้ำมาใช้แล้ว มะนาวยังสามารนำไปแปรรูปได้หลายรูปแบบด้วยกัน แต่ที่นิยมมากก็คือ การทำมะนาวดองและการทำน้ำมะนาวคั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่ามะนาวจะเสียโดยเปล่าประโยชน์เมื่อขายมะนาวไม่หมด
       มะนาวดอง มะนาวดองสามารถทำได้ 3 รสชาติ ด้วยกันคือ มะนาวดองเค็ม มะนาวดองเค็มหวาน และมะนาวดองหวาน มีวิธีการทำดังนี้
       1. มะนาวดองเค็ม เป็นวิธีเก่าแก่ที่สามารถทำได้ง่าย โดยใช้มะนาวที่ผิวเริ่มมีสีเหลือง 30 ผล เกลือป่นหยาบ ๆ ประมาณ 2 ? ช้อนแกง วิธีทำให้ใช้มีดบางคม ๆ ขูดผิวมะนาวเพื่อให้น้ำมันที่ผิวออก เพราะมีกลิ่นฉุนและทำให้เกิดรสชาติขมเมื่อดอง เสร็จแล้วใส่ภาชนะขึ้นนึ่งโดยใช้ไฟอ่อน ๆ นึ่งประมาณ 15 นาที แล้วเอาไปตากแดดจัด ๆ สัก 4 - 5 แดดจนมะนาวแห้ง แล้วจึงนำไปเรียงใส่ลงในขวดปากกว้าง ผสมเกลือกับน้ำให้เค็มจัด ประมาณให้น้ำเกลือที่ผสมนั้นใส่พอท่วมมะนาวได้ เอาน้ำเกลือผสมนี้ไปต้มให้เดือด แล้วยกลงตั้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นจึงค่อยเทลงใส่ขวดมะนาวที่จัดไว้แล้วได้ ทำการปิดฝาขวดให้สนิท นำออกตากแดดทุกวัน ถ้าแดดจัด ๆ ประมาณ 15 วันก็สามารถรับประทานได้
       2.มะนาวดองเค็มหวาน ใช้มะนาวผิวเหลือง 30 ผล น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง น้ำปลา 6 ถ้วยตวง แลขวดปากกว้างสำหรับใส่มะนาวดองวิธีทำคือ จะต้องคลึงถูเปลือกมะนาวกับเกลือนาน ๆ เพื่อให้ลดกลิ่นฉุนของผิวมะนาว ล้างน้ำแล้วคลึงเกลืออีก ทำซ้ำอย่างนี้หลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะหมดกลิ่นฉุนของผิวมะนาว แล้วจึงเอาน้ำเดือดลงลวก 3 ครั้ง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 3 วัน จากนั้นจึงนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 15 นาที ระวังอย่าให้มะนาวแตก ต่อจากนั้นให้เอาผลมะนาวเรียงลงไปให้เต็มขวดปากกว้างที่เตรียมไว้ ต้มน้ำตาลกับน้ำปลาคนให้เข้ากันบนไฟอ่อน ๆ พอเดือดก็ยกลงได้ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงกรอง แล้วใส่น้ำปลาลงบนมะนาวในขวดให้เต็ม ถ้ามะนาวลอยให้ใช้ไม้ขัดกันให้จมไว้ตลอดเวลา ปิดขวดเก็บไว้ประมาณ 1 เดือน หรือจนมะนาวดูดน้ำที่ใส่ให้นั้นจนฉ่ำน้ำดีแล้ว จึงรับประทานได้
       3.มะนาวดองหวาน ถ้าหากต้องการใช้มะนาวรับประทานเป็นของหวานชนิดผลไม้เชื่อมก็สามารถทำได้ โดยใช้มะนาวผิวเหลืองพอดี ๆ 25 ผล เกลือเม็ด ? กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว ? กิโลกรัม และน้ำ 10 ถ้วยตวง วิธีทำ ให้เอามะนาวที่ล้างสะอาดแล้วลงคลึงกับเกลือป่นหยาบ ๆ แล้วล้างน้ำ ทำซ้ำเช่นนี้หลาย ๆ ครั้ง จนกว่าจะหมดกลิ่นฉุนของผิวมะนาว แล้วนำลงแช่น้ำสะอาดไว้ 2 คืน โดยจะต้องเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน เพื่อลดความฝาดหรือรสขมของผิวมะนาว เมื่อครบ 2 คืนจึงเอาผลมะนาวออกตากแดดอีก 2 วัน หรือจะใช้วิธีเอามีดคม ๆ ขูดผิวออกก็ได้ แต่ต้องเอาลงล้างน้ำให้สะอาดแล้วผึ่งไว้ในที่ร่ม ๆ แล้วจึงดำเนินการขั้นต่อไป ขั้นต่อไปให้เอามะนาวขึ้นนึ่งให้สุกด้วยไฟอ่อน ๆ แล้วนำไปตากแดดอีก 1 วัน ต่อจากนั้นเชื่อมน้ำเชื่อมตามอัตราที่กำหนดไว้ พอข้นได้ที่ให้เอามะนาวที่ตากไว้แห้งดีแล้วนั้นใส่ลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ เชื่อมต่อไปให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อมะนาว จนมีลักษณะฉ่ำอิ่มตัวเต็มที่ จึงยกลงตั้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นนำมาบรรจุในขวดแก้วที่ลวกน้ำร้อนและแห้งสนิทดีแล้ว ปิดฝาผนึกไว้ให้ดีสามารถเก็บไว้กินได้ประมาณ 1 - 2 เดือน

    น้ำมะนาวคั้น
        น้ำมะนาวคั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งประกอบด้วยวิตามิน บี 1 บี 2 และอุดมด้วยวิตามินซี น้ำมะนาวสามารถเก็บถนอมไว้ได้หลายวิธี แต่ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการทำมะนาวคั้นหวานชนิดใสและน้ำมะนาวเข้มข้นที่มีเนื้อมะนาวปนด้วย
       1.น้ำมะนาวคั้นชนิดหวานใส ใช้มะนาวแก่แต่ไม่สุก ทำความสะอาดแล้วผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำหรือใช้
เครื่องคั้น จากนั้นทำให้น้ำใสด้วยการปล่อยให้ตกตะกินโดยใช้สารกันบูด คือโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ 350 ส่วนในล้านส่วนแล้วใช้เครื่องกรองประกอบสารช่วยกรองและใช้เอ็นไซด์ประกอบเครื่องกรองเมื่อได้น้ำมะนาว
แล้วจึงเติม
น้ำตาล เติมน้ำแล้วจึงกรองผ่านผ้าหนา ๆ หรือกระดาษกรอง เพื่อให้น้ำมะนาวใสจริง ๆ ปรับปรุงรสชาติและกลิ่นให้เหมาะสมนำไปทำให้ร้อนที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 - 2 นาที แล้วบรรจุในขวดปิดฝา ปล่อยไว้ให้ขวดเย็นเป็นอันใช้ได้
       2.น้ำมะนาวเข้มข้น วิธีการทำน้ำมะนาวเข้มข้นชนิดมีเนื้อมะนาวปนเป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยากเหมือนชนิดใส โดยใช้มะนาวสุกพอดีนำมาคั้น แล้วทำน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำตาลผสมกับกากมะนาวละลายในน้ำ แล้วจึงต้มและกรอง จึงเอาน้ำเชื่อมที่ได้นี้ผสมกับน้ำมะนาว เติมสารกันบูดคือโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ 350 ส่วนในล้านส่วน นำไปทำให้ร้อนที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส บรรจุขวดปิดฝา ปล่อยไว้ให้ขวดเย็น เมื่อจะใช้เป็นเครื่องดื่มให้ใส่น้ำแข็งลงไป

    http://project.wanchana.com/lemon/change.htm.

1