blog stats


13-07-08 ประชาสัมพันธ์ Thai Food and Cultural Festival 2008 - Sunday 21st September 2008, Royal Thai Embassy, 111 Empire Circuit Yarralumla ACT 2600 **FREE ENTRY** click here

1-05-08 ประชาสัมพันธ์ ทุนสร้างสรรค์นวัตกรรมภาครัฐ Public Services Innovation Scholarship (PSIS) สำหรับผู้สนใจ โปรดแจ้งยืนยันร่วมการประชุมได้ที่ สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนในประเทศออสเตรเลีย เลขที่ 74-76 Hopetoun Circuit, Yarralumla, ACT 2600 โทรศัพท์ 02 6281 1371 Email: oea@ocsc.org.au ภายในวันอังคารที่ 6 พฤษภาคม 2551 click here
14-04-08 ประชาสัมพันธ์ เรื่อง การรับบุคคลเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จากสำนักงานผู้ดูแลนักเรียนฯclick here
31-01-08 ประชาสัมพันธ์ เรื่อง การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภานอกราชอาณาจักร และเรื่องหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ จาก สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนฯ แคนเบอร์รา click here
  • กำหนดการการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา นอกราชอาณาจักร
  • กระทรวงการต่างประเทศจะยกเลิกการใช้หนังสือเดินทางแบบเดิมตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2553 เป็นต้นไป และจะใช้เฉพาะหนังสือเดินทางอิเลกทรอนิกส์ (Electronics Passport)

15-08-07 คุณวินัย คุณสมคิด และคุณภาณุ เดินทางมาเยี่ยมนักเรียน 29 July 2007
25-04-07 upload บรรยากาศ meeting ล่าสุดที่ Sydney 21 April 2007
12-06-06 upload รูป คุณปรีชา วัชราภัย เลขาธิการ ก.พ., คุณภาณุ สังขะวร อัคราชฑูตที่ปรึกษา(ฝ่ายการศึกษา) และคณะ เดินทางมาเยี่ยมนักเรียนทุนรัฐบาล 6 May 2006
19-03-06 upload บรรยากาศ meeting 19 March 2006
20-06-05 upload บรรยากาศ meeting June 2005, กรุงเทพ
18-06-05 upload รูป meeting May 2005, กรุงเทพ
08-03-05 upload รูป meeting 27 February 2005
04-03-05 post เรียงความของ นายอาร์ต (นิพันธ์ ใหญ่อรุณ)ที่ได้รางวัลชนะเลิศ จาก ก.พ. ในหัวข้อ "ภารกิจและจิตสำนึกของนักเรียนทุนรัฐบาลกับการพัฒนาประเทศ"
17-02-05 ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและข้อแก้ไขจากพี่ๆ ครับ เราได้เพิ่มหน้า Web board เอาไว้ให้พวกเราได้ส่งข่าวคราว  ประกาศ และอื่นๆ ตามอัธยาศัยครับ 


 

สวัสดีและขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมโฮมเพจ Thai postgraduate  network, The University of Sydney (ThaipgUsyd) ต้องออกตัวไว้ก่อนนะครับว่า โฮมเพจนี้จัดทำได้ตามที่โอกาสอำนวยและน้อมรับทุกคำวิจารณ์ ดังนั้นถ้าท่านต้องการเพิ่มเติมหรือ แก้ไขปรับปรุง กรุณาแจ้งได้ที่ Thaipgusyd@yahoo.com นะครับ

ครับ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าว่า โฮมเพจของเราประกอบด้วยอะไรบ้าง จะไม่กล่าวถึงเลยไม่ได้ว่า ความเป็นมาว่ากลุ่มของเรา รวมกลุ่มและขยับขยายกันมาอย่างไร เริ่มต้นจาก เมื่อกลางปี 2003 คุณวิบูลย์ ชูเลิศติยะวงศ์ จากสำนักงานผู้ดูแลนักเรียน ประจำประเทศออสเตรเลีย ได้เดินทางมาเยี่ยมกลุ่มนักเรียนทุนที่ The University of Sydney  ทำให้มีโอกาสได้พบพี่ๆ น้องๆ หลังจากนั้นก็...... อ่านต่อได้ในหน้าความเป็นมา ครับ

ช่วงแรกๆ ก็ได้ พี่อนุชา พี่ชัยรัตน์ พี่หมอสมบุญ และพี่จิ๊บ เป็นหัวเรื่อใหญ่ช่วยกันจัด meeting และมีการจัดเรื่อยๆมา (ด้วยความสนับสนุนของ SUPRA) จนเราสามารถรวบรวมรายชื่อของพี่ๆน้องๆ ได้หลายสิบคน ดูได้จากหน้าสมาชิก ซึ่งพยายามรวบรวมข้อมูลและเปิดเผยในส่วนที่เป็นประโยชน์เช่น งานวิจัยหรือหัวข้อที่สนใจของแต่ละคน ซึ่งน่าจะพอเป็นข้อมูลต่อผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมหรือสนใจศึกษาต่อครับ ที่จริงก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นสมาชิกทางการอะไรนักหรอกครับ ไม่ต้องเสียค่าสมัคร แค่เสียค่ารถมาเจอกัน ทานอาหาร พูดคุยกันก็เป็นไปอัตโนมัติเลย และจริงๆแล้วเราก็ไม่ได้จำกัดว่า ต้องเป็น postgrad หรือ ต้องเรียน USyd ลองดูในหน้าสมาชิกเราก็ได้ มีทั้งน้อง undergrad (กลุ่ม SUTHAI) และพี่จาก UNSW , UTS  รู้จักใครก็ชวนมาช่วยกันแชร์ :D

หลายคนอาจสงสัยว่า เรารวมกลุ่มกันทำไม?? มีพี่ๆสรุปไว้ให้ที่หน้าวัตถุประสงค์ (ทำไป ทำมา ชักคล้ายๆ ทำ Thesis แล้วละสิครับ มี Introduction แล้วมี Objectives ด้วย ) เรื่องหลักๆ ก็คือ กิน แล้วก็คุย ครับเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่เบื้องหลังของการกินและการคุย เราได้อะไรเยอะมากครับ เช่น มีอาการป่วยเล็กน้อย เราก็มีคณะพี่หมอๆ จาก รพ. Westmead เช่นเรื่องฟันก็คุยกับพี่กล้วยไข่ (นอกนั้นยังรับให้คำปรึกษาเรื่องเที่ยวได้ด้วย)และพี่ฝน ป่วยทั่วไปก็ปรึกษาพี่ต้อยติ่ง พี่แจนและน้องแป๊ป(ยังให้คำปรึกษาที่เที่ยวดึกๆได้อีก สำหรับน้องแป๊ป) พี่ๆหมอนี่มีประโยนช์มากครับตอนเตรียมตัวไปหาหมอของที่นี่ ต้องเตี๊ยมศัพท์กันก่อนอ่ะ  ถ้าปลูกตะไคร้ไว้หลังบ้านแล้วไม่โตหรือเป็นโรค คุยกับพี่จิ๊บได้เลย(โดยเฉพาะเชื้อ "Phytophthora" อิอิอิ ไม่รู้จักหรอกหน้าตาเป็นยังงัย แต่พี่พูดให้ฟังจนจำได้) นอกจากนั้นใครมีปัญหาเรื่องโทรกลับเมืองไทย นี่เลย!! เดี๋ยวพี่โต้งจัดให้ ถ้าคอไวน์ต้องคุยกับพี่อนุชาและพี่ชัยรัตน์ (ล่าสุดได้ข่าวมาว่าพี่โป้งก็เป็นหนึ่งในสมาชิก Wine club ถึงขนาดลงทะเบียนเรียนเรื่อง Wine) และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนเรื่องเรียน 555 ปรับทุกข์กันทุกวัน และจะได้ประโยชน์สำหรับพี่ๆน้องๆที่เรียนสาขาใกล้เคียงกัน เพราะคนรู้จักนี่แหละคือแหล่งข้อมูลที่สำคัญ สะดวก รวดเร็ว บริการประทับใจ และที่สำคัญพูดภาษาเดียวกัน

นอกจากนี้แล้ว ยังมีหน้ากิจกรรมของกลุ่ม ซึ่งก็มักจะเป็น meeting  จัดกันปีละ 2-3 ครั้ง หลายๆครั้งก็เป็นการแสดงความยินดีกับรุ่นพี่ ที่กำลังจะจบ หลายครั้งก็เป็นการต้อนรับสมาชิกใหม่ สลับสับเปลี่ยนกันไป หรือว่าถ้ามีข่าวสารหรือข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ก็จะนำมารวมกันและแจ้งให้ทราบ ในหน้ากิจกรรมของกลุ่ม หรือไม่ว่าจะเป็นก๊วนกีฬา เช่น พี่กร(Language centre) หรือพี่เอ๋ ก็มีก๊วนตีเทนนิสกันอยู่ ผมก็ไปเล่นแบดมินตันกับชมรม ถ้าเรามีสมาชิกมากพอก็นัดกันไปเล่นเองได้ครับ น้องๆกลุ่ม SUTHAI ก็เล่น indoor soccer กันอยู่ครับ

สำหรับ หน้าPhoto gallery ได้รวบรวมภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม Thai postgraduate  network, The University of Sydney (ThaipgUsyd) ของเรา มีรูปแสดงความยินดีกับพี่ๆน้องๆ ที่จบการศึกษา และมีรูปสถานที่ต่างๆ ในมหาวิทยาลัย เอาไว้ให้ดูแก้คิดถึง ท่านใดต้องการส่งรูปมาร่วมเผยแพร่ ส่งมาได้ที่ Thaipgusyd@yahoo.com ครับ

สองหน้าสุดท้าย ได้รวบรวม Links ที่น่าจะเป็นประโยชน์ และ Notes จากพี่ๆ เช่น ร้านเย็บเล่ม Thesis, ตัดชุดครุย หรือ ส่งของกลับเมืองไทย

สุดท้ายจริงๆ อยากได้คนช่วยทำโฮมเพจและคำแนะนำครับ :D  ส่งมาได้ที่ Thaipgusyd@yahoo.com

 ปรับปรุงครั้งล่าสุด  12/07/2006

1