( Note ** ยังไม่สมบูรณ์แบบครับ เปิดทดลองระยะหนึ่ง )

สวัสดีครับ ^^ ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่โฮมเพจ Thai Senshi อีกครั้งนะครับ เว็บไซต์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ตามที่เห็นในภาพหลักบนหน้าเว็บ ก็คือ ต้องการให้คนไทยรุ่นหลัง ยังมีความรู้จักและคุ้นเคยกับการ์ตูนอมตะยอดฮิตเรื่องนี้ .... สำหรับชื่อของเว็บนี้ Senshi เป็นคำจากภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่านักรบครับ

อย่างแรกที่ต้องขอกล่าวคือ เรื่องของการสะกดคำว่า Sailor moon เป็นภาษาไทย ที่เขียนกันไปหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น เซลเลอร์มูน เซเลอร์มูน เซเล่อมูน เซเลอมูน ฯลฯ (รวมถึงอัศวินตัวอื่นด้วยนะครับ) จากคำอ่านของญี่ปุ่น จะอ่านว่า "เซะ - ระ - มุ - อึน " ครับ .... ในทีนี้ ผมขอสะกดว่า "เซเลอร์มูน" จากคำอ่านของทั้งสองภาษาครับ (ยกเว้นชื่อเฉพาะที่อ้างอิงจากสื่อต่างๆ จะสะกดตามแบบนั้นเลยครับ)

สำหรับเว็บไซต์นี้ จะนำเสนอทุกๆ ข้อมูลและเรื่องต่างๆ ให้ละเอียดที่สุด โดยจะเน้นไปทาง Anime มากที่สุด เพื่อให้ผู้ที่ต้องการจะรื้อฟื้นความทรงจำที่ยังพอจะมี หรือผู้ที่สนใจเรื่องนี้ ให้ได้ทราบ โดยหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ทุกๆท่าน มีความสุข และคลายเครียดจากโลกแห่งความจริงได้ ไม่มากก็น้อยนะครับ

PaLmaCeOusข้อมูลทั่วไป

เซเลอร์มูนเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น แนวผู้หญิง และปราบเหล่าร้าย ติดตลกเล็กน้อย ทำให้ผู้ชมได้รับความสนุกสนาน และสามารถดูเป็นตอนๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องดูตั้งแต่เริ่มแรกเสมอไป (อาจยกเว้นตอนท้ายเรื่องครับ) แต่งโดยอาจารย์นาโอโกะ ทาเคอุจิ (Naoko Takeuchi) โดยเรื่องนี้ได้รับความนิยมจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ประเทศไทย จีน เยอรมัน อเมริกา ฮ่องกง ไต้หวัน ฝรั่งเศส เป็นต้น (รวมแล้วประมาณยี่สิบกว่าประเทศครับ) บางประเทศมีการทำเพลงเปิดเป็นภาษานั้นๆ ด้วย เช่น เยอรมัน และอเมริกาครับ สำหรับประเทศไทย ช่องเก้าเคยนำเพลงของภาค SuperS ทำเป็นเทปกับซีดีจำหน่ายครับ แต่ไม่มีเพลงเปิด มีเพียงเพลงประจำของภาคเท่านั้นครับ

กี่ภาค .. กี่ตอน ?

เซเลอร์มูนที่ถูกฉายในโทรทัศน์มีทั้งหมด 5 ภาค 200 ตอน
1. เซเลอร์มูน 46 ตอน 1-46
2. เซเลอร์มูนอาร์ 42 ตอน 47-89
3. เซเลอร์มูนเอส 39 ตอน 90-127
4. เซเลอร์มูนซูเปอร์เอส 39 ตอน 128-166
5. เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส 34 ตอน 167-200

นอกจากนี้ ยังมีภาคภาพยนตร์อีก 3 ภาค
1. เซเลอร์มูนอาร์ เดอะ มูฟวี่ : Promise of the Rose
2. เซเลอร์มูนเอส เดอะ มูฟวี่ : Hearts in ice
3. เซเลอร์มูนซูเปอร์เอส เดอะ มูฟวี่ : The Black Dream Hole

ภาคอาร์มีตอนพิเศษเพิ่มอีก 1 ตอน
คือ Sailor Moon R Special, Make Up Sailor Soldier
เป็นการกล่าวถึงอัศวินทั้ง 5 คนและหน้ากากทักซิโด้ พร้อมกับเป็นการโปรโมทเซเลอร์มูนอาร์เดอะมูฟวี่ไปในตัวด้วย

สำหรับภาคซูเปอร์เอส มีตอนพิเศษเพิ่ม 4 ตอน ซึ่งมีฉายแค่เพียงบางที่เท่านั้นครับ
- ตอนที่ 1 หลังจากที่อุซางิและอุซางิน้อยได้เข็มกลัดแปลงร่างอันใหม่ เป็นการเล่าถึงอดีตตั้งแต่ภาคแรกจนถึงปัจจุบัน
- ตอนที่ 2 กล่าวถึงฮารุกะและมิจิรุ (เซเลอร์ยูเรนัสและเนปจูน) ที่ได้ปลีกตัวออกมาหลังจากการต่อสู้ครั้งใหญ่ของภาคเอสสิ้นสุดลง แต่ได้พบกับปิศาจตัวหนึ่งของคณะละครสัตว์เดธมูน ภาคซูเปอร์เอส
- ตอนที่ 3 เป็นการผจญภัยของอุซางิน้อยในคฤหาสน์ผีสิง
- ตอนที่ 4 (SuperS Plus ! ) รักแรกของอามิ (เซเลอร์เมอร์คิวรี่)

สุดท้าย ... คือเรื่อง Pretty Guardian Sailor Moon ซึ่งเป็นภาคคนญี่ปุ่นแสดง เนื้อเรื่องจะไม่เหมือนกับการ์ตูนมากนัก แต่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทย ไม่เคยมีฉายทางโทรทัศน์ มีเพียงวีดีโอซีดี ที่เคยมีจำหน่าย แต่ตอนนี้อาจจะหายาก หรือหาไม่ได้ครับ

ยังหาซื้อได้หรือไม่ .. ?

สำหรับเซเลอร์มูนในประเทศไทย (เฉพาะพากย์ไทยนะครับ) ตอนนี้ นับว่าหาค่อนข้างยาก เนื่องจากเป็นเวลาค่อนข้างนาน และไม่ค่อยมีคนถามถึง ในปัจจุบันนี้ ยังคงมีบางภาคที่หลงเหลืออยู่บ้าง คือ วีดีโอซีดีภาคซูเปอร์เอส ที่เพิ่งถูกผลิตซ้ำล่าสุดปี 2547 ส่วนรายละเอียดของภาคอื่นๆ จะขอกล่าวภายในหน้า "เซเลอร์มูนในประเทศไทย" ครับ


1