for the english version click here

 

สนอโครงการโฮเวอร์คราฟลำใหม่

การเสนออยู่ข้างล่าง

โฮเวอร์คราฟลำเล็กที่ทำเสร็จแล้ว 

 

โฮเวอร์คราฟลำนี้ผมเป็นคนทำอย่างทุกอย่างไม่มีใครช่วย

ผมใช้เวลานานหน่อย สำหรับการชื้อวัสดุ ใบพัดผมทำเอง โฮเวอร์คราฟใช้เครื่องของ ฮอนด้าสองเครื่อง เรื่องการทำโฮเวอร์คราฟจะต้องทำอะไรหลายๆอย่างแต่โฮเวอร์คราฟลำนี้เร็วและดีด้วย

 

 

ภาพที่ทำเรือ

 

ดู วีดีโอข้างล่าง

You may have to adjust your browser settings

การพัฒนานักท่องเที่ยว ทะเลสาบดอยเต่า

 

การพัฒนานักท่องเที่ยว ทะเลสาบดอยเต่า

ปัญหาในเครือข่ายการส่งนักท่องเที่ยว

 

ปัญหาในเครือข่ายการส่งนักท่องเที่ยว จาก ดอยเต่าถึงแก่งก้อและวัดแก่งสร้อย การดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายคนและบริเวณเขื่อนภูมิพล.

ฉันเคยไปสถานที่เหล่านี้บ่อยครั้ง. ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเพราะว่าต้นทุนสูงของการขนส่งผู้โดยสาร.ต้นทุนสูงของเชื้อเพลิงเรือก็กำลังเกิดผลในอัตราการฟ้องร้องลูกค้าและอย่างมากของราคาแพง

 

ปัญหาในเครือข่ายการขนส่งคือเรื่องของเศรษฐศาสตร์

 

ระยะทางจากดอยเต่าไปเขื่อนคือ120กม. เรือหางยาวเวลานานสามารถส่งผู้คน10 คนระยะทางอันนี้ที่ราคาของ 4000 บาทเพื่อเชื้อเพลิงใช้จาก 4 ชั่วโมงถึง 5  ชั่วโมงครั้งแนวทางอย่างหนึ่งการเดินทางไปกลับในจาก 8 ถึง10 ชั่วโมง 8000 บาท.

การท่องเที่ยวยาวและร้อน สวยงามมากแต่ผู้คนไม่ค่อยไปเพราะอากาศร้อนและราคาแพง เวลามีผู้โดยสารไม่ครบที่นั่งเจ้าของเรือไม่อยากจะไปเพราะมันไม่คุ้มค่ากับราคาน้ำมันนักท่องเที่ยวน้อยมากทั้งๆที่มีการดึงดูดดังนั้นบริเวณนักท่องเที่ยวเหล่านี้ไม่มีนักท่องเที่ยวน้อยมาก.

เรือความเร็วที่เร็วสามารถส่งลูกค้าจาก ดอยเต่าถึงเขื่อนใช้เชื้อเพลิง10000บาทและ2ชั่วโมงแนวทางอย่างหนึ่งการเดินทางไปกลับ20000บาท. เศรษฐศาสตร์ของต้นทุนสูงอันนี้ของเชื้อเพลิงโดยความจำเป็นอัตราตั๋วคน/ที่เกินไปสูงเพื่อผู้คนไม่อยากไป เรือลำนี้จอดไว้ไม่ได้ออกไป

ถ้ามีเรือที่ใช้ความเร็วสูงใช้เชื้อเพลิงไม่มากเรือลำนี้คือโฮเวอร์คราฟ (hovercraft) สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้10-12 คน ส่งนักท่องเที่ยวจากDoi Thaow ถึงเขื่อนใน 2 ชั่วโมงโดยค่าเชื้อเพลิงของ1000บาท การเดินทางไปกลับ2000บาท. ฉันรู้จักเพราะว่าฉันสร้างเรือโฮเวอร์คราฟ (hovercraft) ในเชียงใหม่.ฉันฉันจะทำเรือโฮเวอร์คราฟการขนส่งท่องเที่ยวที่ดอยเต่า เมื่อเร็วๆนี้เรือโฮเวอร์คราฟของฉันลำแรกถูกทดลองผลสำเร็จในเดือนมีนาคมปี 2550

 ฉันจะทำเรือให้แต่ผมอยากจะขอให้บริษัทที่ประเทศไทยช่วยผม ผมไม่อยากทำธุรกิจแต่ผมอยากทำงานในบริษัท ผมจะทำโฮเวอร์คราฟให้แต่บริษัทไม่ต้องชื้อโฮเวอร์คราฟจากผมและผมจากเป็นคนซ่อมโฮเวอร์คราฟ และเป็นคนขับ ผมไม่อยากได้เปอร์เซ็นในธุรกิจแต่ผมอยากได้เงินเป็นเดือนและใบทำงานของคนต่างประเทศ.

ประวัตส่วนตัว

           ฉันคือ ฌอน วอร์คเกอร์  อยู่อาศัยเมืองไทยเป็นเวลา20ปีและฉันคล่องแคล่วในการพูดภาษาไทย. ฉันคือช่างก่อสร้างเรือจากอเมริกาที่สร้างเรือและทำเรือโฮเวอร์คราฟได้. ฉันสร้างเครื่องบินกับพ่อของฉันและฉันมีเพื่อนที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่และสนามบินเล็ก ใกล้เชียงใหม่. เดือนหน้าฉันจะทำงานที่โรงงานโฮเวอร์คราฟในอเมริกาที่ฉันจะเสร็จการออกแบบของเรือโฮเวอร์คราฟลำใหญ่ของฉัน

ในอดีตฉันสร้างเรือที่ใหญ่ในอเมริกา. ในเชียงใหม่ฉันก่อสร้างเรือเรือไฮโดรเพลน (hydroplane) หางยาวที่ฉันใช้เพื่อสำรวจแม่น้ำและทะเลสาบทั่วประเทศไทยสำหรับเรือโฮเวอร์คราฟ  ฉันไม่ก่อสร้างเรือลำนี้หรือเรือโฮเวอร์คราฟสำหรับการขายในประเทศไทย

 

นานมาแล้วผมทำงานที่อเมริกา ผมอยู่ทำงานที่อเมริกาเป็นเวลาครึ่งปีและอีกครึ่งปีผมอยู่ในเมืองไทย เป็นความฝันของผมที่อยากจะอยู่ในเมืองไทยตลอดชีวิต ถ้าผมได้อยู่กับลูกและภรรยาตลอดไปผมจะดีใจมาก ผมมีแผนทำได้แล้ว

เป็นความฝันของผมขอทำงานที่เมืองไทยเป็นช่างก่อสร้างเรือจะทำเรือโฮเวอร์คราฟลำใหญ่ส่งคนเที่ยวไปจากดอยเต่าถึงเขื่อนภูมิพล เพราะว่าผมเป็นคนต่างประเทศที่ไม่มีใบทำงานในประเทศไทย ถ้าผมได้ทำงานในบริษัทที่เมืองไทยโดยทางบริษัทเป็นคนดำเนินเรื่องให้ผม ก็จะได้ใบทำงาน ผมอยากจะทำงานในบริษัทที่ประเทศไทย

ถ้าคุณจะชื้อเรือโฮเวอร์คราฟจากบริษัทใหญ่ ลำละประมาณ 3 ล้านบาทและมีภาษีสูงด้วยถ้าจะให้ดีจะต้องใช้ 2-3 ลำ เป็นราคา 10 ล้านบาท และจะต้องชื้ออะไหล่ซ่อมแพงด้วย โฮเวอร์คราฟของผมผมทำเองทุกอย่าง

 

ผมจะเสนอทำเรือโฮเวอร์คราฟลำใหญ่ที่โรงงานของผมที่บ้านเชียงใหม่ ผมจะฝากเรือโฮเวอร์คราฟไว้ที่ดอยเต่า ผมกับครอบครัวขอผมจะเป็นคนขับและซ่อมเรือโฮเวอร์คราฟด้วย โฮเวอร์คราฟลำใหญ่ลำแรกบริษัทไม่ต้องจ่ายเงินค่าสร้างเรือโฮเวอร์คราฟให้ผม สำหรับเรือโฮเวอร์คราฟลำต่อไปผมจะขอให้ทางบริษัทชื้อเครื่องเรือโฮเวอร์คราฟให้กับผมอย่างเดียว แต่โฮเวอร์คราฟที่ทำไปทุกๆลำจะเป็นโฮเวอร์คราฟของลูกชาย อนุรัตน์ วอล์คเกอร์ ของผมไม่ไช่ของบริษัท ทางบริษัทไม่ต้องโฮเวอร์คราฟแต่จะต้องจ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและอะไหล่ในการซ่อมที่ผมทำเอง

ผมจะต้องมีใบทำงานถ้าผมไม่มีใบทำงานผมไม่สามารถทำงานที่บริษัทได้ ถ้าผมได้ใบทำงานครบ 5 ปีผมจะเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทย

ความจริงมีคนมาช่วยผมอยู่แต่ผมยังไม่แน่นใจว่าเขาจะช่วยผมได้รึเปล่า และผมไม่แน่นใจว่าผมจะทำงานที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิงที่ดอยเต่าจะช่วยผมได้รึเปล่า

ผมเชื่อว่าตัวผมทำได้ผมไม่คิดมาก แต่ผมอยากทำอะไรที่เร็วขึ้นเรื่องของบริษัทที่ผมสามารถเข้าไปทำงานได้

 

โฮเวอร์คราฟลำเล็กลำแรกนำไปทดสอบที่ทะสาบดอยเต่าแล้ว เป็นผลงานที่ดีมาก โฮเวอร์คราฟลำเล็กเป็นโฮเวอร์คราฟที่ทดสอบก่อนที่จะทำลำใหญ่ ผมเป็นคนเก่งแล้วสามารถทำโฮเวอร์คราฟลำใหญ่ได้แน่นนอน เดือน เมษายน 2550 ผมจะทำงานที่โรงงานโฮเวอร์คราฟที่เมืองนอก อีกหกเดือนจะกลับมา และจะกลับมาพร้อมกับ โฮเวอร์คราฟที่ผมออกแบบมาด้วย

 

โฮเวอร์คราฟเป็นเรือที่ออกแบบให้มีความปลอดภัยมากกว่าเรืออื่นๆเพราะว่าใต้ท้องของเรือไม่ได้อยู่ในน้ำ เกือบๆทุกประเทศในโลกใช้เรือโฮเวอร์คราฟขนส่งผู้โดยสาร มีบางคนที่คิดว่าเรือโฮเวอร์คราฟไม่มีความปลอดภัย แต่ไม่ต้องคิดมากโฮเวอร์คราฟของผมแข็งแรง สวยและมีความปลอดภัย คนขับเรือโฮเวอร์คราฟจะสวมเครื่องแต่งกายให้เหมือนกับคนที่สามารถพาเราไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 

ขอจบการเสนอ ผมคิดว่าเราคงจะได้ร่วมงานกกันเพราะว่า ผมทำไม่แพงไปทำธุรกิจที่ดีได้

 

กรุณาส่งอีเมล์ถึงฉันที่ต่อไปนี้ ภาษาไทย รึ ภาษาอังกฤษก็ได้

           Sean Walker  

           seanwalker@iname.com

 

1