ที่มาของเวป Hotmail

 

 

หลายๆ คนอาจจะนึกว่าเป็น Microsoft นะครับ แต่จริงๆแล้วเป็นคนลาวก่อตั้งครับ แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นเจ้าของนะครับ ตอนนี้เป็นของ Microsoft
---------------------------------------------------------------------------
เริ่มจาก ในปีพ.ศ. 2537 ท้าวบุญหลาย ทองตัน นักศึกษาหัวกะทิ ชาวลาว ซึ่งได้รับทุนจากสถาบัน MIT สหรัฐอเมริกา ให้ไปศึกษาวิชาวิศวกรรม คอมพิวเตอร์ที่สถาบันฯ ท้าวบุญหลาย ผู้ฝักใผ่ใคร่รู้ทางคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตจึงเป็นคนจำนวนน้อยมากๆ ที่มีอีเมล์ใช้ในสมัยนั้น ท้าวบุญหลายนำเอาอีเมล์ ที่เขาใช้ในประเทศลาวไปใช้ต่อในขณะที่เรียนที่ MIT เพื่อใช้ติดต่อกับทางครอบครัวและ "อีแมว" แฟนสาวที่ประเทศลาว แต่การติดตั้งคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้รับส่งอีเมล์ในสมัยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องคอนฟิกฯ ค่า POP3 Server และค่า SMTP Server อย่างสับสนวุ่นวาย กว่าจะได้ใช้งานก็เล่น เอาเหงื่อท่วม แถมยังใช้ได้เฉพาะเครื่องคอมฯ เครื่องนั้นเท่านั้น ที่แย่ไปกว่านั้นคือ เมื่อเปลี่ยนเครื่องคอมฯ ก็ไม่สามารถย้อนกลับไป ดูอีเมล์ฉบับเก่าๆ ได้ หนุ่มบุญหลายจึงเกิดความคิดว่า จะเป็นการดีมากเลย ถ้าหากทำให้การรับส่งอีเมล์ทำได้ง่ายกว่านี้ และเมื่อ setup ได้แล้วก็สามารถใช้ได้กับทุกๆ เครื่องฯ บนโลก สามารถย้อนกลับไปอ่านอีเมล์ฉบับเก่าๆ ได้ด้วย ทั้งหมดนี้อาศัยเพียงผู้ใช้เพียงจดจำชื่อ account และ password ได้ ก็สามารถเช็คอีเมล์ได้

ในขณะที่ท้าวบุญหลายกำลังเรียนอยู่ที่ MIT นั่นเอง เขาได้พบกับเพื่อนชื่อ Willaim Scottbrigth นักศึกษารุ่นพี่ที่กำลังศึกษาระบบโปรแกรมมิ่งบนเวบ เขาจึงเล่าความคิด "อีเมล์ที่ใช้ที่ไหนก็ได้" ให้วิลเลียมฟัง และเป็นที่มาของพัฒนาการอีเมล์แบบ web based email ซึ่งข้อความในอีเมล์จะอยู่ ในรูปของเวบเพ็จ จึงสามารถเช็คอีเมล์จากที่ไหนบนโลกได้ ขอให้มีการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตได้ก็พอ
เริ่มแรกทั้งคู่ตั้งชื่ออีเมล์ระบบใหม่นี้ว่า "Anywhere Mail" แต่วิลเลียมเห็นว่าชื่อนี้ยังไม่โดนใจเพียงพอ จึงมอบหมายให้ท้าวบุญหลายหาชื่อ ที่เหมาะสมให้ ท้าวบุญหลายให้ชื่อว่า "ฮอดเมล" ซึ่งเป็นภาษาลาวผสมกับภาษาอังกฤษ เพราะเกิดจากการคิดค้นร่วมกันระหว่างลาวและอเมริกัน นอกจากนี้ คำว่า "ฮอด" มาจากคำว่า "คิดฮอด" ในภาษาลาว ที่แปลว่า"คิดถึง" และ "เมล" ในภาษาอังกฤษหมายถึงจดหมาย นอกจากนี้ "เมล" ยังพ้องเสียงกับ "แมว" ชื่อของแฟนสาวอีกด้วย โดยรวม "ฮอดเมล" หรือ "ฮอดแมว" จึงมีความหมายทึ่ครอบคลุมได้ครบถ้วน วิลเลียมเห็นพ้องด้วย และเสนอให้สะกดว่า "hotmail" ซึ่งก็ ยังคงอ่านได้ว่าฮอดเมลอยู่ แต่จะแปลว่า "จดหมายร้อนๆ จ้า" ก็ได้อีกด้วย
ปัจจุบัน "ฮอตเมล" ยังคงให้บริการฟรีอีเมล์อยู่และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะเปลี่ยนเจ้าของ มาหลายหน จนกระทั่งอยู่ในเครือข่าย MSN ของไมโครซอฟท์ และแม้ท้าวบุนหลายจะไม่ได้มีบทบาทอะไรกับ "ฮอตเมล" อีกแล้วก็ตาม แต่ความคิด "ฮอดเมล" ของเขาก็ยังคงดำรงอยู่ต่อไปให้ผู้คนทั่วโลกได้ส่งความ "ฮอด" ไปยังคนที่ผูกพันนับเป็นล้านๆ ครั้งต่อวัน พวกเราจึงขอร่วมยกย่องและชื่นชม ความคิดที่วิเศษนี้ด้วยใจจริง

 

                 ขข้อความนี้เอามาจากคุณ  Soldat_Master  ครับ

1