จังหวัดกาญจนบุรี        

แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก

จัดทำโดย
แผนที่
แนะนำจังหวัด
ด่านเจดีย์สามองค์
น้ำตกไทรโยค
น้ำตกเอราวัญ
น้ำตกแม่ขมิ้น
การเดินทาง
สถานที่พัก
สารคดี
 

 

         

ที่นี้มีดี

ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้ามหลามหวานมัน

สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์สูงเสียดฟ้า

การที่จะมาเที่ยวที่จังหวัดนครปฐมมิใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องมีรถยนต์ส่วนตัวเราก็สามารถมาเที่ยวกันได้   เพราะการเดินทางสะดวกปลอดภัยและประหยัดกว่าที่คิด อ่านหนังสือสถานที่เที่ยวของจังหวัดนครปฐมหรือใครเล่า  ก็ไม่สู้เท่ากับเดินทางมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

        การเดินทางมี 4  วิธี

      ทางรถไฟโดยขึ้นจากหัวลำโพงมาลงที่สถานีรถไฟเลยก็ได้สะดวกดีจะได้นั่งชมบรรยากาศสองข้างทางอีกด้วย   ส่วนทางรถประจำทางก็มีเหมือนกัน มีด้วยกันสาย 2 สาย คือ  ปอ1.สาย997 และ ปอ2.สาย83 ทั้งสองสายคือสาย กรุงเทพฯ-นครปฐมขึ้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่เหมือนกันแต่ต่างกันที่เส้นทางการเดินรถสาย 997 ใช้ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรีเป็นเส้นทางเดินรถใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็ถึงนครปฐมแล้วส่วนสาย 83 ใช้ถนนเพชรเกษมเป็นเส้นทางการเดินรถจะผ่านบางแคใช้เวลาประมาณ 90 นาทีช้ากว่ากันนิดหน่อยเอง ยังมีรถที่จะพาท่านมาที่เที่ยวที่จังหวัดนครปฐมสะดวกกว่านี้อีกคือ  ทางรถตู้มี 2 สาย คือขึ้นที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าและที่สนามหลวงใช้เวลาประมาณ 50 นาทีก็ถึงแล้ว แต่ใครจะขับรถยนต์ส่วนตัวมาก็ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้นเอง

             พอท่านมาถึงที่จังหวัดนครปฐมแล้วท่านก็จะมองเห็น องค์พระปฐมเจดีย์ที่สูงใหญ่ ซึ่ง องค์พระปฐมเจดีย์เป็นที่เคารพบูชาของคนที่นี้กันและเป็นที่เคารพของคนที่อื่นอีกเช่นกันได้มีประวัติที่เล่าต่อๆกันมาของที่จังหวัดนครปฐมก็มีอยู่ว่า

             องค์พระปฐมเจดีย์ หรือ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอง เป็นที่ประดิษฐานองค์พระปฐมเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดของไทย  ยังเป็นเจดีย์ที่เก่าแก่มากที่สุดของจังหวัดนครปฐมอีกด้วยนะ  จังหวัดนครปฐมจึงใช้เป็นตราประจำจังหวัด  ลักษณะเป็นพระสถูปโอคว่ำ  เมื่อปี พ.ศ. 2396  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดให้บูรณะ โดยการสร้างเจดีย์องค์ใหม่มาครอบเจดีย์องค์เดิมไว้   จัดเป็นโบราณสถานที่มีความเป็นมาช้านานเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรตั้งแต่สมัยโบราณ   เป็นที่เคารพบูชาของคนทั่วทุกถิ่นไทย

           ใครมาเหยียบนครปฐมแล้วมิได้มานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ถือว่ามาไม่ถึงนครปฐม    ซึ่งรอบๆองค์พระปฐมเจดีย์มีที่ให้ทำบุญกราบไหว้มีถ้ำต่างๆให้คนใจบุญได้ทำบุญและชมความสวยงามขององค์พระปฐมเจดีย์ แต่ที่จะอดกล่าวถึงเสียไม่ได้นั่นก็คือพระร่วงโรจนฤทธิ์   เป็นที่แรกที่ทุกคนต้องมากราบไหว้นมัสการ   

          หลังจากชื่นชมความสวยงามขององค์พระปฐมเจดีย์แล้วเดินลงบันไดมาชื่นชมธรรมชาติของต้นไม้บริเวณรอบๆองค์พระปฐมเจดีย์   บรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้มากมายกว่าร้อยต้น ทำให้นึกไม่ถึงเลยว่าเราออกมาจากกรุงเทพฯไม่ถึงชั่วโมงจะพบเจอกับบรรยากาศเช่นนี้   หลังจากเดินกันจนเมื่อยแล้วออกไปหาของกินกันดีกว่า เดินออกมาทางด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ก็จะพบ ตลาด   

      

นครปฐมซึ่งมีของกิน   ของฝาก  ของขวัญมากมายที่ขึ้นชื่อก็จะมี   ข้าวหลาม ส้มโอ มะพร้าวน้ำหอม และเมื่อพูดถึงจังหวัดนครปฐมคนจะนึกถึง หมู

            ดังนั้นของกินขึ้นชื่อของจังหวัดก็จะเป็น หมูหัน ข้าวหมูแดง หมูทุบ  หมูย่าง กุนเชียง หมูแผ่น และอื่นๆอีกมากมายรับรองมาที่นี่ไม่มีอด งานประจำปีของที่นี่จะจัดตรงกับเทศกาลลอยกระทงของทุกปี ภายในงานมีการทำบุญ การประกวด การแสดง   กลางคืนมีการแสดงมหรสพต่างๆ ภาพยนตร์ ลิเก ละครรำ ดนตรี ดารานักร้อง ตลก สตริง ประกวดร้องเพลง การแสดงโชว์ต่างๆ การออกร้าน การโชว์ประสิทธิภาพรถยนต์ สินค้าดีมียี่ห้อต่างๆ  การส่งเสริมการผลิตสินค้า otop 1 ผลิตภัณฑ์ 1 ตำบล ออกมาขายมากมาย แสดงถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน และอื่นๆอีกมากมาย จัดเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทยเลยทีเดียว

 นอกจากงานประจำปียังมีงานเทศกาลอาหารและผลไม้นครปฐมในวันที่ 1-7 กันยายนของทุกปี  เที่ยวที่ต่อไปง่ายนิดเดียวเพียงยืนริมถนนเห็นรถสามล้อถีบเมื่อไรโบกทันทีเราจะไปพระราชวังสนามจันทร์กัน ที่แนะนำให้ขึ้นรถสามล้อถีบก็เพราะว่าง่ายราคาไม่แพง สะดวก ปลอดภัย ชมวิวทิวทัศน์อย่างเต็มที่แถมยังช่วยลดมลพิษอีกไปเที่ยวกันต่อที่พระราชวังสนามจันทร์กันเลยแล้วกัน

ประวัติพระราชวังสนามจันทร์มีอยู่อย่างย่อๆว่ามีอยู่ว่า  ใน สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่  6   แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเสด็จมาประทับที่นี่บ่อยครั้งและได้พาสุนัขมาด้วยตัวหนึ่ง สุนัขตัวนั้นมีชื่อว่า ‘ย่าเหล’ เป็นสุนัขแสนรู้และเป็นที่โปรดปรานของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวยิ่งนักต่อมามีคนอิจฉาที่สุนัขเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงลอบฆ่า ย่าเหลตาย

 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงกรุณาโปรดเกล้าสร้างอนุสาวรีย์ย่าเหลขึ้น ที่พระราชวังสนามจันทร์ จนเป็นตำนานเล่าสู่กันมาจนถึงปัจจุบัน ทราบประวัติพระราชวังสนามจันทร์กันแล้วเรามาเที่ยวกันต่อดีกว่า  พระราชวังสนามจันทร์มิได้มีเพียงอนุสาวรีย์ย่าเหลเท่านั้นแต่ยังเพียบพร้อมไปด้วย ต้นไม้ นานาชนิด สนามฟุตบอล สนามบาสเก็ตบอล สถานที่เล่นกีฬาต่างๆมากมายหลายชนิด พาครอบครัวมานั่งรับประทานอาหารพักผ่อนหย่อนใจ พาเด็กๆมาเล่นที่สนามเด็กเล่น พาคู่รักหรือกิ๊กมาปั่นเรือถีบ ถ้าอยากให้สมบูรณ์แบบมากกว่านี้ก็มาที่นี่เช้าวันเสาร์ที่สองของทุกปีหรือที่เรียกกันว่า วันเด็ก เพราะที่นี่จัดงานวันเด็กได้ยิ่งใหญ่จริงๆมีการละเล่นมากมายมีของแจกสำหรับเด็กทุกคน ถ้าคุณรักเด็กคุณต้องมาที่นี่วันเด็กแล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

 หลังจากเราพักผ่อนจนสบายใจแล้วไปกันต่อดีกว่าเพื่อมิให้เสียเวลา เราไปที่วัดพระประโทนเจดีย์กันเลย  เราจะพาไปไหว้พระกันที่วัดพระประโทนกัน วิธีเดินทางมาที่วัดพระประโทนเจดีย์มาง่ายนิดเดียว เพราะวัดพระประโทนเจดีย์นี้อยู่ติดถนนเพชรเกษม เพียงขึ้นรถอะไรก็ได้ที่เข้ามาทางกรุงเทพฯมาเรื่อยๆก็จะพบวัดที่สวยงามไม่แพ้วัดใด ในจังหวัดนครปฐม การคมนาคมมาวัดนี้สะดวกภายในวัดมีเจดีย์ซึ่งเชื่อกันว่าสร้างขึ้นคู่กับองค์พระปฐมเจดีย์โดยประวัติอย่างย่อบอกว่าองค์   

 

พระปฐมเจดีย์แทนพญากงซึ่งเป็นเจ้าเมืองในสมัยนั้นและองค์พระประโทนเจดีย์แทนพญาพานซึ่งเป็นลูก ชาวบ้านชาวเมืองที่นี่ ถ้านมัสการองค์พระปฐมเจดีย์แล้วจะมานมัสการองค์พระประโทนเจดีย์ด้วย องค์พระประโทนเจดีย์มีลักษณะเป็นเจดีย์โบราณต่างกับองค์พระปฐมเจดีย์คือองค์พระปฐมเจดีย์ได้สร้างเจดีใหม่ครอบเจดีย์เก่าเนื่องจากว่าผู้คนหลั่งไหลกันมานมัสการกันมากเกิดการชำรุดจึงสร้างเจดีย์ครอบเรามาที่องค์พระประโทนเจดีย์กันต่อดีกว่ารอบๆวัดมีต้นไม้ใหญ่มากมาย ภายในวัดมีบริเวณกว้าง อากาศเย็นสบายให้ความรู้สึกร่มรื่นกับผู้มาเยี่ยมชมนมัสการองค์พระประโทนเจดีย์ หลังจากเดินจนทั่ววัดแล้วออกมายืนหน้าวัดขึ้นรถไปนครชัยศรี

ทางไปนครชัยศรีจะมีร้านค้าข้างทางและผลไม้ขึ้นชื่อของที่นี่คือส้มโอ คนที่มานครชัยศรีจะซื้อส้มโอกลับไปเพราะมีเสียงเล่าต่อๆกันมาว่า ส้มโอนครชัยศรีหวาน เมื่อมาถึงแยกนครชัยศรีจะมีรถให้ขึ้นต่อด้วยกันถึง 5 สายใครชอบที่ไหนเลือกเอาแล้วกัน รถสองแถว จะพาท่านไปเที่ยวที่ตลาดน้ำวัดกลางบางแก้ว สวนรถดอนตูมจะไปที่อำเภอดอนตูม

ที่ตลาดน้ำวัดกลางบางแก้วจะมี่ตอนเช้าของทุกวัน คนที่อำเภอนี้ไว้จ่ายตลาดซื้อกับข้าวกันที่นี้   มีของกินของใช้มากมาย ผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ผิดหวังสำหรับคนงบน้อยเพราะที่นี่ส่วนใหญ่จะปลูกเองขายเองราคาย่อมเยาแน่นอน

       ส่วนรถประจำทางสายดอนตูม (รถสีส้ม) จะพาท่านไปเที่ยวที่วัดบางพระหรือที่คนเรียกกันว่าวัดหลวงพ่อเปิ่นวัดบางพระมีชื่อเสียงทางด้านการสักยันต์เพราะเชื่อกันว่าสักยันต์ที่นี่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด เพราะคนเชื่อมั่นในบารมีของหลวงพ่อเปิ่น แม้วันนี้หลวงพ่อเปิ่นจะมรณภาพไปแล้วแต่คนก็ยังหลั่งไหลกันมาสักยันต์ เพราะมีความเชื่อกันว่าหลวงพ่อเปิ่นได้ถ่ายทอดวิชาลงคาถาอาคมไว้ ช่วงออกพรรษาจะมีการแข่งเรือ    เรือจากทั่วทุกภาคไม่ว่าจะเป็น เหนือ ใต้ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออก ตะวันตกหรือมาจากภาคกลางต่างเตรียมเรือที่ดีที่สุด มาแข่งชิงชัยกันในงานนี้ เพื่อชิงถ้วยพระราชทาน

         รถประจำทางสายศาลายา (ธรรมดาสีชมพู) จะวิ่งเข้าตัวอำเภอทำให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านของชาวนครชัยศรีกัน

          ส่วนรถประจำทางสายศาลายา (ปรับอากาศสีขาว) จะผ่านการเคหะแห่งชาตินครปฐมแล้ววิ่งเข้าถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ประมาณ  1 นาที ทางซ้ายมือจะพบกับหุ่นขี้ผึ้ง เมื่อเข้าไปภายใน ท่านจะต้องประหลาดใจในความเหมือนจริงของหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสขนาดเท่าของจริง

          ซึ่งที่นี่เป็นแห่งเดียวในประเทศไทย มีหุ่นชุดต่างๆมากมาย อาทิหุ่นราชวงศ์จักรี (รัชกาลที่1 –รัชกาลที่8 ), พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเลิกทาส, สุนทรภู่พระอภัยมณีและตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี, การละเล่นไทยในสมัยโบราณ , และที่น่าเคารพกราบไหว้ต่างๆมากมายเช่นสมเด็จพระพุทธจารย์โต พรหมรังสี และอื่นๆอีกมากมาย ภายนอกบรรยากาศ

ร่มรื่นต้นไม้ให้ร่มเงาจนรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ได้มาเที่ยวชมที่นี่ ชมจนพอใจแล้วขึ้นรถสายเดิมไปที่พุทธมณฑล 

          พุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางของศาสนาพุทธมาแต่ครั้งโบราณกาล เมื่อมีวันสำคัญทางศาสนาจะมีการถ่ายทอดสดที่พุทธมณฑลทุกครั้ง เพราะประชาชนจะหลั่งไหลกันมาที่นี่กัน ที่นี่คือศูนย์รวมของศาสนาพุทธ จะมีการทำพิธีกรรมทางศาสนาที่นี่ทุกครั้งที่มีวันสำคัญทางศาสนา มีสัญลักษณ์ที่สำคัญของพุทธมณฑลคือเป็นที่ประดิษฐาน ของพระศรีศากยทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ พระพุทธรูปปางลีลา

         นอกจากนี้จะมีพระพุทธรูปให้กราบไหว้นมัสการกันแล้ว  ยังเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีบ่อน้ำ มีปลามากมายหลายชนิด มีสัตว์อื่นๆอีกนับไม่ถ้วน มีเกาะสุนัข คือจะเป็นที่รวบรวมสุนัขที่คนเอามาทิ้งไว้ ใครทราบขอความกรุณาอย่าเอามาทิ้งไว้อีกเลย เพราะเงินที่เอามาเลี้ยงสุนัข ก็คือเงินภาษีจะได้เอาไปพัฒนาทางด้านอื่น และทุกวันนี้เงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลก็จะไม่พออยู่แล้ว ใครมีจิตเมตตารักสุนัขก็ขอเชิญบริจาคได้ที่เกาะสุนัข ณ พุทธมณฑล ออกจากเกาะสุนัขมาก็มาชมธรรมชาติกันต่อรับรองว่าเดิน 3 วัน 3 คืนก็ไม่มีทางเดินได้ทั่วชมกันไปนิดๆหน่อยๆพอหอมปากหอมคอแล้วก็นั่งรถกลับไปที่เดิมเราจะไปเที่ยวสามพรานกัน ลงรถที่นครชัยศรี  รถประจำทางสายสามพราน (รถปรับอากาศสีขาว)

     พอรถแล่นมาจนสุดสายก็จะมีท่าน้ำซึ่งบริเวณนั้นมีของฝาก มีผลไม้ขายและมีท่าน้ำเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้เหมือนกัน ตลาดสามพรานมีผลไม้ของชาวสามพรานที่ขึ้นชื่อคือฝรั่งที่นี่ขายราคาไม่แพงเพราะชาวสามพรานปลูกเองขายเอง มีของขายเรียกว่าครบครันเลยทีเดียว     เลยตลาดไปนิดมีสวนของชาวบ้านบริเวณตลาดสามพรานมีสถานที่และวัดหลายแห่งน่าชื่นชมเช่น วัดบางช้างเหนือ วัดบางช้างใต้ วัดพุทธโธ วัดไร่ขิงและอื่นๆอีกหลายแห่ง

วัดบางช้างเหนือเป็นวัดขนาดกลาง บริเวณริมน้ำมีศาล “หลวงปู่จ้อย” ซึ่งไม่มีวันเงียบเหงาเพราะชาวพุทธหลายจังหวัดได้มาบนบานศาลกล่าวไว้แล้วเป็นดังที่บนไว้จึงมีผู้คนมาแก้บนมิได้ขาดสาย

วัดพุทธโธมีตึกสีแดงที่มังกรรัดอยู่เป็นที่สวดมนตร์และประกอบพิธีทางศาสนาภายในวัดมีศิลปะมากมายสวยงามมีถ้ำซึ่งมีขนาดกว้างพอควร วัดนี้ที่เห็นเด่นชัดคือมีผู้หญิงมาบวช         เป็นชีเป็นจำนวนมาก

โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน เป็นโรงเรียนที่ ผลิตตำรวจชั้นสัญญาบัตรเมื่อจบมาแล้วเป็นผู้บังคับบัญชาของตำรวจชั้นผู้น้อยโดยหน้าที่แล้วตำรวจจะช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ในโรงเรียนนายร้อยตำรวจ มีสถานที่ออกกำลังกายหลายชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็น    ว่ายน้ำ ฟุตบอล เทนนิส บาสเก็ตบอล ฟิตเนสและอื่นๆอีกมากมาย ในช่วงงานวันเด็กของทุกปีทางโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานจะจัดงานเพื่อเด็ก มีของแจกมากมาย มีการเล่นเกมส์

ส่งเสริมให้เด็กไทยกล้าแสดงออก มีการแสดงการกระโดดร่ม การแสดงเครื่องบินไอพ่น โดยการกระโดดร่มจะเริ่มเวลาประมาณ 15.00 น.

      เราจะมาพูดถึงสถานที่เที่ยวอีกที่หนึ่งกันต่อ  ก็คือวัดไร่ขิง

     วัดไร่ขิงเป็นวัดขนาดใหญ่ มีบริเวณกว้าง มีต้นไม้ใหญ่ การคมนาคมสะดวกถนนเข้าออกหลายสาย แต่ก่อนจะชื่นชมความงามของวัดเราเข้าไปในพระอุโบสถ นมัสการองค์หลวงพ่อวัดไร่ขิงกันก่อนดีกว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิงมีชื่อเสียงทางด้านการบน ใครบนอะไรแล้วจะได้ ของที่คนเอามาแก้บนก็จะเป็นว่าว ตอนแรกเราก็ไม่เข้าใจเราเลยไปสอบถามว่าทำไมต้องใช้ว่าวคำตอบที่ได้จากคนมาแก้บนก็คือ หลวงพ่อวัดไร่ขิงชอบเล่นว่าว คนก็เลยบนว่าวกัน ภายในพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย

    มีตำนานเล่าว่าได้มีพระพุทธรูปลอยน้ำมา จึงได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดแห่งนี้  ภายในมีจิตกรรมฝาผนังที่งดงามยิ่งนัก ส่วนภายนอกมีพระอยู่รอบๆพระอุโบสถให้ผู้คนได้ปิดทองกราบไหว้บูชากัน มีน้ำมนตร์สามารถดื่ม กินหรืออาบหรือจะเอากลับบ้านก็ทำได้เอากลับไปเพื่อ เป็นศิริมงคลแก่ชีวิต เอาไปอาบ เอาไปดื่ม เอาไปให้ผู้ป่วย หายเจ็บหายไข้ ก็แล้วแต่ตามความเชื่อของคนแต่ละคน

     นอกจากน้ำมนตร์แล้ว ก็ยังมีการตักน้ำมันตามวันเกิด การทำบุญสะเดาะเคราะห์        หลังจากทำบุญแล้วเราไปทำทานกันต่อเลย เดินไปที่ท่าน้ำจะมีนกพิราบ ปลาสวาย ตรงกลางแพจะมีร้านค้าสำหรับขายอาหารนก อาหารปลา ของวัดให้เราได้ซื้อและให้อาหารสัตว์กัน โดยนอกจากร้านขายอาหารปลา อาหารนกแล้วยังมี ตลาดน้ำขนาดย่อม มีผลไม้ที่ชาวบ้านแถวนั้นปลูกเองแล้วพายเรือมาขาย หรือขนมที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นทำขึ้น

    ดังนั้นไม่ต้องบอกก็รู้ว่า สะอาด ปลอดภัยและราคาถูกใจด้วย หรือถ้ายังไม่พอใจเรามีเรือไว้คอยบริการล่องเรือชมวิวทิวทัศทั้งสองฝั่งของแม่น้ำท่าจีน ด้วยราคาที่ไม่แพง หรือจะนั่งเรือไปตลาดน้ำดอนหวายก็ยังได้กลับมาวัดไร่ขิงกันก่อน ช่วงงานประจำปีจะมีประมาณเดือนเมษายน ของทุกปี งานประจำปีที่วัดไร่ขิงคนจากทั่วทุกภาคจะหลั่งไหลกันมาเพื่อนมัสการองค์หลวงพ่อวัดไรขิง ภายในงานจะมีการแสดงของเด็กนักเรียน (โรงเรียนวัดไร่ขิง,โรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา,วิทยาลัยการอาชีพวัดไร่ขิงเป็นโรงเรียนในอุปถัมภ์ ของวัดไร่ขิง)

     นอกจากการแสดงของเด็กนักเรียนแล้วยังมีการแสดงดนตรี มายากล ตลก ดารา นักร้อง มหรสพยิ่งใหญ่ ละครรำ งิ้ว ลิเก ภาพยนตร์ งานจากสภากาชาด สอยดาว สตริง สินค้า otopสินค้าพื้นเมืองของจังหวัดนครปฐม  และจังหวัดอื่นๆ สินค้ายี่ห้อดังและอื่นๆอีกมากมาย เรียกว่ายิ่งใหญ่มโหฬารไม่แพ้ที่แห่งใดในประเทศไทยเลยทีเดียว

   นอกจากจะมีงานเช่นนี้ช่วงงานประจำปีแล้วยังมีที่งานส้มโอจัดในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน งานวันลอยกระทงจัด ช่วงวันลอยกระทงโดยทางโรงเรียนในอุปถัมภ์ จะส่งเด็กนักเรียนมาช่วยงานวัด ส่งของมาช่วย ช่วยทำกระทงมาขายเอาเงินเข้าวัดเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

พัฒนาการศึกษา การมาวัดไร่ขิงนั้นไม่ใช่เรื่องยาก รถประจำทางหลายสายมาถึงหน้าวัดเลยทีเดียว ยิ่งช่วงงานประจำปี รถประจำทางให้บริการกันทั้งคืน หรือจะเอารถมาเองก็มีที่จอดรถที่สามารถจอดได้นับคันไม่ถ้วน โดยมีเด็กนักเรียนเฝ้าตรวจตรารถของท่านกว่า 100 คน เรื่องความปลอดภัยไม่ต้องห่วงเพราะสถานีตำรวจภูธรตำบลโพธิ์แก้ว อยู่ห่างจากวัดแค่ 100 เมตรเท่านั้น ไม่มาไม่ได้แล้ว

   วัดดอนหวายอยู่เลยวัดไร่ขิงไปถ้าเข้าทางถนนเพชรเกษม แต่ถ้าเข้าทางถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี วัดดอนหวายจะถึงก่อนวัดไร่ขิง วัดดอนหวายเป็นวัดเล็กๆที่อยู่ในเขตชุมชน แต่ที่คนให้ความสนใจวัดดอนหวายเห็นจะไม่พ้นตลาดน้ำดอนหวาย

   ตลาดน้ำดอนหวายเป็นที่รวบรวมขนม ผลไม้ อาหาร น้ำดื่ม เฟอร์นิเจอร์ และของใช้อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเริ่มจากใครมีอะไรก็พายเรือมาขายกันจนมากขึ้นเรื่อยๆจนเป็นตลาดที่รู้จักกันวงกว้างมากขึ้นจนคนต่างถิ่นรู้จักพากันมาจับจ่ายซื้อของกัน ตลาดดอนหวายนี้จะขายกันครึกโครมโดยเฉพาะวันหยุด พ่อแม่ขายของ ลูกๆก็มา ช่วยขายทำให้เด็กๆ ไม่ไปมั่วสุมในสิ่งไม่ดี เด็กๆรู้จักทำขนม รู้จักค้าขาย โดยเริมจากผลไม้ ผลไม้ที่นี่เป็นผลไม้ที่ชาวบ้านปลูกเอง ขนม ของกิน ของใช้ก็ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นมาทำขายใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติซึ่งปลอดภัยกว่าใช้สารสังเคราะห์

   ดังนั้นตลาดน้ำดอนหวายจึงมีชื่อเสียงจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้คนจะเดินทางมาถึงแม้จะมาไกลถึงแม้จะข้ามจังหวัดแต่ก็ยังมีคนเดินทางมาซื้อของที่นี่มากมายนั่นคือสิ่งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพ และราคาสินค้า แต่นอกจากสินค้าแล้วยังมีบริการล่องแพหรือบริการล่องเรือชมสวนชมสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านดอนหวาย เรียกว่ามีครบครันทีเดียวทั้งที่เที่ยวที่กิน

หลังจากหาของว่างรับประทานที่ตลาดน้ำดอนหวายอิ่มเรียบร้อยแล้ว อิ่มแล้วหนังตาชักเริ่มหย่อนอยากนอนซักพักหรืออยากพักผ่อนสักหน่อย เราก็จะขอแนะนำสถานที่เที่ยวพักผ่อนอีกที่หนึ่งก็คือ สวนสามพรานขับรถกลับไปทางเดิมที่เราเข้ามามุ่งออกสู่ถนนเพชรเกษมทางที่เราจะเข้ากรุงเทพขับมาไม่ถึง100 เมตร ก็จะเห็นป้ายขนาดใหญ่บอกไม่ต้องรออะไรเลี้ยวรถเข้าไปได้เลย

 ในการที่เราจะเข้าไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจที่สวนสามพรานนั่น เราต้องมีการซื้อบัตรก่อนเข้าไป บัตรนั่นราคาไม่แพงมากนัก ในส่วนของบรรยากาศนั่น บอกได้เลยว่าร่มรื่นเย็นสบายเหมาะที่จะพักผ่อนจริงๆยังมีเรือให้ถีบเล่นอีกด้วยภายในตกแต่ง เป็นสวนดอกไม้นานาชนิด มีหมู่บ้านไทยซึ่งจัดให้มีการแสดงการละเล่นพื้นบ้าน และวัฒนธรรมประเพณีไทยเป็นประจำทุกวัน ยังมีบริการด้านที่พักไว้คอยบริการสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการจะค้างคืนอีกด้วย เหมาะที่จะพาครอบครัวและพาคู่รักมาพักผ่อนเที่ยวชมของบรรยากาศที่สดชื่น

 ยังมีการล่องเรือเที่ยวชมบรรยากาศของสายแม่น้ำท่าจีนในเวลากลางคืน หรือคู่รักคู่ใดอยากพาคนรักมาฮันนีมูนก็ได้นะไม่ว่ากัน บางครั้งยังมีกิจกรรมอย่างอื่นอีกมากมายอาทิ เช่น มีการจัดงาน

ตามเทศกาลต่างๆ ช่วงเทศกาลลอยกระทง มีการแสดงดนตรีของนักร้อง เรียกว่าสร้างชื่อเสียงและกำไรมหาศาลให้กับประเทศเลยทีเดียว

หลังจากที่เราชมสวนดอกไม้และพักผ่อนจนสบายใจแล้ว ก็ขับรถออกมาทางเดิม มุ่งสู่ถนนเพชรเกษมขับตรงมาเรื่อยๆก็จะเจอที่เที่ยวอีกที่หนึ่งคือ ฟาร์มจระเข้และลานแสดงช้างสามพราน

 การที่เราจะเข้าไปชมนั้นเราก็ต้องซื้อบัตรเข้าชมก่อน บัตรไม่แพงอย่างที่คิด ฟาร์มจระเข้และลานแสดงช้างสามพราน จัดเป็นสวนสัตว์นานาชนิดพร้อมสาธิตการแสดงของจระเข้ และช้างในรูปแบบต่างๆ

และยังมีกิจกรรมอย่างอื่นๆอีกมากมาย มีการซื้ออาหารให้จระเข้  มีการแสดงจระเข้ที่น่าหวาดเสียว ซื้ออ้อยให้ช้าง ในส่วนการแสดงช้างจะแสดงเน้นเรื่องของประวัติศาสตร์มีการแสดงที่เหมือนจริงมากๆอีกทั้งยังมี การแสดงมายากล ให้ชมกันอย่างเพลิดเพลินใจ

   ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่มาไม่ได้แล้ว ยังไงวันหยุด ก็อย่าลืมพาครอบครัวมาเที่ยวกันนะคะ ชาวนครปฐมยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


     
 
 

 

1