แก๊งยาบ้าว้าแดงข้ามแดนยิงทหารตายอีก
จากเหตุการณ์ทหารกองกําลังผาเมือง กองทัพภาคที่ 3 ปะทะเดือดกองกําลังติดอาวุธขบวนการยาบ้าทําให้กองคาราวานยาบ้า ถูกถล่มตายเกลื่อน 13 ศพ ยึดของกลางยาบ้าจํานวนมหาศาลถึง 1.6 ล้านเม็ด ส่วนทหารพลีชีพ ถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย คือพลทหารปัญญา ลีพุฒ ที่บริเวณดอยสามหมื่น ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ล่าสุดทหารเกิดปะทะกับขบวนการยานรกพลีชีพอีก 1 นาย โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 มี.ค. ขณะที่กองกําลังทหารม้า ที่ 127 กองกําลังผาเมือง ออกลาดตระเวนบนสันดอยตะเข็บ ชายแดนบ้าน-ลีซอแปกแซม หมู่ 6 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ได้พบกองกําลังว้าแดงติดอาวุธล้ำแดนเข้ามา ทางชุดทหารฝ่ายไทย จึงส่งสัญญาณโบกมือให้ถอยออกไป
ปรากฏว่า แทนที่กลุ่มว้าแดงจะล่าถอย กลับเปิดฉากใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงถล่ม เข้าใส่ทหารอย่างถี่ยิบชนิดไม่ทันได้ตั้งตัว เมื่อฝ่ายทหารปักหลักได้ใช้อาวุธยิงโต้ตอบ เกิดการปะทะอย่างดุเดือด เสียงปืนทั้งสองฝ่ายดังกึกก้องสนั่นป่า การปะทะดําเนินไปได้ประมาณ 5 นาที เสียงปืนฝ่ายตรงข้ามสงบลง ฝ่ายทหารได้เข้าเคลียร์พื้นที่พบร่างพลทหารกิติชัย หัตถนาต อายุ 22 ปี สังกัดกองทหารม้าที่ 10 ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าท้อง ทะลุหลัง 1 นัด นอนฟุบในจุดปะทะ จึงหามออกจากพื้นที่ เพื่อนำส่งโรงพยาบาล
ระหว่างลำเลียงขนย้ายคนเจ็บออกมา ได้เจอกับกองกําลังว้าแดงอีกกลุ่ม และเกิดปะทะกันอย่างดุเดือดอีกระลอก นานประมาณ 5 นาที ก่อนที่ฝ่ายตรงข้ามจะล่าถอย จากการเคลียร์พื้นที่พบว่า จ.ส.อ.สุบรรณ อ่อนราบ สังกัดกองทหารม้าที่ 10 ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ อาการสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะเดียวกัน ทหารได้ขอกําลังเสริม เพื่อติดตามบดขยี้กองกําลังฝ่ายตรงข้าม ระหว่างที่รอกําลังเสริม กองกําลังว้าแดงที่ล่าถอยได้รวมกำลังออกมาปะทะกับทหารอีกเป็นระลอกที่ 3 และฝ่ายทหารได้ใช้อาวุธหนัก ปืน ค.81 ยิงถล่มแบบปูพรมจนกองกองกำลังว้าแดงแตกกระเจิง จึงลำเลียงคนเจ็บส่ง รพ.เวียงแหง รักษาเบื้องต้น ก่อนขอ ฮ. มารับ ส่งไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่
ด้าน พล.ท.อุดมชัย องคสิงห แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยถึงการปะทะครั้งนี้ว่า เกี่ยวกัน ต่อเนื่องกับการ ปะทะ 13 ศพ โดยฝ่ายทหารได้พิสูจน์ทราบมีกลุ่มทหารไทยใหญ่กับกลุ่มว้าแดงขนลำเลียงยาเสพติดเข้ามา จึงส่งกำลังลาดตระเวนสกัดกั้นจนเกิดปะทะกันขึ้น ก่อนหน้านี้ฝ่ายทหารได้เข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยในหมู่บ้านลีซอสามหมื่น ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง ยึดของกลางเงินสดจํานวน 1.8 ล้านบาท พร้อมกล้องตรวจการณ์ 2 กล้อง กระสุนปืนสงครามจํานวนหนึ่ง เจ้าของบ้านไหวตัวหลบหนีไปได้ และเจ้าหน้าที่พบผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งมีบาดแผลถูกยิงที่ฝ่ามือ อาจอยู่ในกลุ่มที่ปะทะ 13 ศพ หนีรอดมาได้ จึงคุมตัวไว้สอบขยายผล ส่วนศพผู้ตายทั้ง 13 ศพ พบหลักฐานมีทหารไทยใหญ่รวมอยู่ด้วย คาดว่าเป็นทหารไทยใหญ่นอกแถว
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงผู้หนึ่งเปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มว้าแดงประสบปัญหาในการขนลำเลียงยาบ้า 20 ล้านเม็ด ทะลักเข้าไทย เพราะถูกทหารพม่าเข้าตีฐานและยึดยาบ้าไป 2 ล้านเม็ด และขอให้ทหารไทยใหญ่คุ้มกันเข้ามา จนเกิดปะทะกับทหารถูกยิงตายไปถึง 13 ศพ ยึดยาบ้าได้ 1.6 ล้านเม็ด สร้างความโกรธแค้นแก่กลุ่มว้าแดงบ้าบิ่น นำกำลังเข้าปะทะกับทหารชุดลาดตระเวนถึง 3 ระลอก ซึ่งตามปกติกลุ่มว้าแดงเมื่อพบทหารมักจะหลบหลีก ไม่กล้าปะทะด้วย
พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีทหารกองทัพภาคที่ 3 ปะทะกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยที่ลำเลียงยาเสพติด ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นเหตุให้ชนกลุ่มน้อยเสียชีวิต 13 ศพว่า รัฐบาลต้องดำเนินการกวาดล้างต่อไป เพราะถือเป็นหน้าที่ สาเหตุที่จัดการกับขบวนการกลุ่มนี้ได้ เนื่องจากการข่าวของเราดี ทำให้ผู้ลักลอบขนยาเสพติดตามแนวชายแดนจะทำงานลำบากมากขึ้น เพราะเราใช้วิธีการแทรกซึมทำลายหัวหาด โดยอาศัยความร่วมมือระหว่างทหาร ตำรวจผู้ว่าราชการจังหวัด นอกจากนี้ ความร่วมมือการปราบปรามยาเสพติดของไทยกับพม่าก็ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการข่าว การสกัดกั้นจับกุม แต่เราต้องระวังเรื่องความร่วมมือ เพราะพม่ามีปัญหาภายใน
พล.อ.ธรรมรักษ์กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีการผลิตยาบ้าปลอมมากขึ้น โดยนำสารตั้งต้นมาจากนอกประเทศ แต่ใช้สารกระตุ้นที่มีอยู่ในไทยมาผสมกัน ทำให้มีอันตรายมากกว่าเดิม เพราะทำให้ตายเร็วขึ้น ซึ่งสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาบ้าเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจากจีนและอินเดีย