VNSTKUL

VNSTKUL

HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI LEUVEN

VIETNAMESE STUDENTS IN KATHOLIEKE UNIVERSITEIT LEUVEN

 
 
 
 
 
 
 

BẢNG GIỜ TÀU

BẢNG GIỜ BUS

 

T̀M THUÊ PH̉NG

THUÊ XE ĐẠP

THUÊ MÁY TÍNH

STUDENT JOB

 

TRÔNG TRẺ

 

CITY HALL

UNIVERSITY HALL

 

 
 

Tài KHOẢN ngân hàng

Trả tiền bằng chuyển khoản là giao dịch rất phổ biến ở Leuven và cả ở Bỉ. V́ vậy điều đầu tiên bạn đến Bỉ là mở một tài khoản ngân hàng.

 

Hệ thống ngân hàng của Bỉ khá hiện đại. Hầu hết các ngân hàng quốc gia và quốc tế đều có chi nhánh tại Leuven. Những tên tuổi nổi tiếng bao gồm Fortis Bank, KBC Bank, ING Bank (trước đây là BBL), Dexia Bank, CitiBank…, trong đó, Fortis và KBC là hai ngân hàng có quan hệ khá mật thiết với trường K.U. Leuven. Tuy nhiên bạn có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào để mở tài khoản.

 

Sau khi mở tài khoản, bạn sẽ nhận được một thẻ ngân hàng (bankcard) cùng với một mă số PIN code. Bây giờ bạn có thể dùng thẻ này để rút tiền, chuyển khoản, thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị, thậm chí gọi điện thoại tại các box công cộng.

 

Thông thường các ngân hàng tại Bỉ đưa ra hai dịch vụ tài khoản cho một cá nhân: Tài khoản hiện tại (current account) cho các giao dịch b́nh thường và Tài khoản tiết kiệm (saving account) nếu bạn muốn để dành những khoản không tiêu đến (do tài khoản này không thể giả tiền tại các điểm công cộng mà chỉ có thể truy nhập được tại ngân hàng nơi bạn mở tài khoản).

 

Có hai dịch vụ trả tiền trên bankcard của bạn: Proton (tiền mặt điện tử) và Bankcontact (chuyển khoản điện tử). Khi bạn mở tài khoản ban đầu, tất cả tiền của bạn mặc định sẽ ở trong current account. Muốn dùng tài khoản tiết kiệm bạn phải phải chuyển tiền từ current account vào saving account. Muốn dùng dịch vụ Proton bạn phải chuyển tiền từ current account vào Proton. Do Proton là h́nh thức tiền mặt điện tử, nghĩa là nếu bạn chuyển vào Proton 50 euro, th́ số tiền đó nằm ngay trên thẻ chứ không c̣n nằm trong tài khoản ngân hàng nữa. Dịch vụ Proton rất tiện lợi đối với các giao dịch tiền nhỏ, hoặc trả tiền ở những cửa hàng không nhận trả bằng bankcontact (thường là các cửa hàng nhỏ không có hệ thống kết nối ngân hàng). Do tính chất tiền mặt điện tử của nó, bạn có thể đút bankcard vào box công cộng để gọi điện thoại như một thẻ điện thoại thông thường. Tất nhiên mặt trái của Proton là nếu bạn mất thẻ, số tiền mặt bạn chuyển vào Proton sẽ bị mất nếu như kẻ gian biết cách rút tiền v́ Proton không đ̣i hỏi PIN code, trong khi tiền trong tài khoản của bạn không suy suyển v́ giao dịch bankcontact đ̣i hỏi phải có PIN code.

 

Hầu hết các giao dịch tại Leuven đều thực hiện qua bankcard. Bạn có thể trả tiền nhà, tiền học, chuyển khoản, trả tiền điện, nước, internet, phone… Nếu bạn có học bổng, hoặc bạn được trả tiền từ các dịch vụ bảo hiểm, phúc lợi xă hội…, các số tiền này sẽ tự động được trả vào tài khoản của bạn chứ không qua giao dịch bằng tiền mặt. Tất nhiên cũng không ai không cho bạn tiêu bằng tiền mặt cả nếu bạn thích h́nh thức này. Với bankcard bạn cũng có thể rút tiền mặt từ các máy rút tiền tự động (ATM) ở các nơi trong thành phố, không nhất thiết phải ở ngân hàng mà bạn có tài khoản. Đặc biệt với việc thành lập khối đồng tiền chung EU, giờ đây bạn có thể rút tiền mặt tại bất kỳ một nước nào nằm trong khối đồng tiền chung châu Âu này.

 

 

New Students

Thủ tục xin visa vào Bỉ

Các ngành học tại K.U.L

Thông tin học bổng

Sân bay về Leuven

Đời sống ở Leuven

Tiền tệ, Ngân hàng

Học ngoại ngữ

Mua sắm

Nhà cửa

Đi lại

Ăn uống

Thể thao

Văn hóa

Bưu điện, điện thoại

Lưu niệm

Du lịch

Đại sứ quán VN tại Bỉ

Phim chiếu tại Leuven

Cước phí bưu điện Bỉ

Đơn vị: Euro

Thư <50g

Ưu tiên

Thường

Trong Bỉ

0.49

0.41

Europe

0.59

0.52

Nước khác

0.84

0.57

Xem thêm http://www.depost.be

Viết Tiếng Việt Online

Không có bộ gơ tiếng Việt? Bạn có thể vào đây để gơ trưc tiếp tiếng Việt trên mạng với các kiểu gơ Telex hay VNI... rồi copy về.

Từ điển trực tuyến

Anh-Việt-Anh

Việt-Pháp-Việt

Hàlan-Anh

Từ điển Anh Anh

Links Website Việt nam

T́m kiếm Tiếng Việt

Netnam

Tinh Vân

         

Nguyen Ha

© 2003 All right reserved

 

Home

Contact us

Lên đầu trang