index
    World Horses 2006 .... ยอดม้าแข่งโลก 2006    ลิ่วลม ผู้จัดทำ
ยอดม้าโลก 2006
 
 
ดีใจและก็เป็นปลื้ม.....ขอรับ.....สำหรับปี ๒๐๐๖ ที่รอคอยมานานหลายปี.. และก็ต้องขอแสดงความยินดี กับวงารม้าแข่งของเราชาวไทยที่น่าจะมีโอกาสได้ขยับขยาย  ... ความมึดครึมทมึนถมือแต่เก่าก่อนจะได้จางหายไป.....ที่คล้ายลมกอบใหญ่หอบพัดมาตรงกลุ่มควันกลุ่มนั้นตรงหน้า
พวกเราชาวอาชา ให้มันพัดพาให้หายไปและช่วยให้พวกเราได้เห็นได้ดอมดมสิ่งดีๆที่สะอาดสะอ้านบ้าง ถึงจะได้น้อยกว่า
เสียก็มีความสุขกับสิ่งที่เราเฝ้าติดตามสอดส่องมา ตลอดระยะเาลาของการเล่น......จริงไหมขอรับพวกเรา

ในปี 2006 นี้ได้เห็นเว็บไซด์เกี่ยวกับม้าแข่งของเราหลายแห่งที่ผุดขึ้นมามีปากมีเสียงสอดส่องโต้แย้ง จนทำให้ขนลุกสู้ น้ำหู น้ำตาไหลนอง อาบสองแก้มเหี่ยวๆ คิดถึงตอนที่เริ่มทำเว็บม้าแข่งใหม่ๆ เมื่อปลายปี ๒๐๐๒ ช่างเงียบเหงาวังเวงเหมือนเดินดุ่มๆ ตัวคนเดียวในที่มึดมิดไม่เห็นทิศไม่เห็นทางไม่รู้จะไปซ้ายหรือขวา และก้แไม่รู้ว่าจะทำไปทำไม...

ตอนทำแรกๆเคยเอาลูกสาวคนเล็กไปยืนแจกใบปลิวแนะนำเว็บทำใบปลิวหลายใบที่เอาไปเสียบหน้ารถขนม้าของคอกต่างๆ หลายใบ
ที่เหืลอ วางกระจัดกระจายตามเก้าอี้นั่ง หวังเพียงให้มีใครๆ ที่ชอบได้เข้ามาอ่านเรื่องราวของม้าแข่งโลก  และก็เป็นครั้งเดียวที่ไป
หว่านใบปลิวที่สนาม้าไทยนาง เลิ้ง

ทำเว็บอยู่พักหนึ่งก็รู้สึกหนาวสั่นจากความโดดเดี่ยวเดียวดายเลยทิ้งเรื่องเอาไว้ไม่ได้อัพโหลดต่อ..จากไตเติ้ลของเว็บ ที่มีว่า
WORLD HORSES 2002 หลายครั้งที่ลุกขึ้นมาทำใหม่แก้ไขเพิ่มเติมหลายต่อหลายครั้ง จนถึงเมื่อกลางปี ๐๕ จึงได้เริ่มทำใหม่
และแก้ไข ชื่อไตเติ้ลเป็น WORLD HORSES 2006 ทำที่ประเทศเกาหลี อยู่ที่นี้พอมีเวลาและก็เหงาด้วยเลยจับขึ้นมาปัดฝุ่นขัดเงา คลายเดลียคลายเหงา แถมได้รูปม้าแข่งของที่นี้มาประกอบรื่องที่ไม่ต้องไปเป็นห่วงเรื่องลิขสิทธิ์ทั้งหลาย เมื่อเร็วๆนี้ได้เห็นเว็บม้าหลายต่อหลายแห่งของเรา แล้วดีใจครับและขอเข้าร่วมเป็นพันธ์มิตรจรรโลงและพัฒนาวงการให้
ไปสู๋โลกกว้างต่อไป...ด้วยความรู้สึกว่า เรทำได้.......... ไม่ได้โม้..... ลิ่วลม WORLD HORSES 2006
เพิ่มเติมแก้ไขเมื่อ มีนาคม ๒๐๐๖ ..... ลิ่วลม ผู้จัดทำ

โทเรอร์เบรด (ผมขออนุญาติเรียกหาเป็นภาษาไทยว่าอย่างนี้นะขอ รับ) ฉบับ วณิพก ตามแบบฉบับ สามก๊ก ฉบับวณิพก ที่ผมมองม้าแข่งในโลกกว้างใบนี้ในมุมมองของ กระผมเอง จากความรู้ที่ำด้เห็นได้อ่านมา แล้วเอามาบรรยายตามความรู้ ความเข้าใจ เหมือนหนังสืออ่านเล่นที่ประกอบไปด้วยความรู้ ความสนุกสนาน พอเอาไว้คุ้มตัวไม่ให้ใครมาหลอก มาปันน้ำเป็นตัว ว่าได้หรือไม่ได้ กับวงการม้าแข่งที่น่าสังเวช เงินตราและอาชีพอีกมากมายต้องหล่นจมหายไปกับ ความไม่เอาไหนของคนในวงการ ...

ม้าแข่ง... โทเรอร์เบรด.....เป็นม้าที่ใช้แข่งขันกันในสนามม้ามาตราฐานหลายรูปแบบ และยังมีการนำไปใช้ในวงการกีฬา หลายชนิดอีกด้วย ม้าแข่ง เป็นม้าสายพันธุ์พิเศษ ที่คนได้พยายามสรรต์หาม้าต่างสายพันธุ์หลายๆ สาย จากหลายๆแห่งหน ผสมผสานขึ้นมาเป็นเวลาหลาย ร้อยปี ต่อเนื่องกันมาอย่างมีแบบแผน จากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่งตกทอด ถ่ายเทความรู้ความพยายามผ่านร้อนผ่านหน้าวจนมาเป็นม้า ที่มีความสมบูรณ์แบบเอาเมื่อ สมาคมที่เรียกว่าจ๊อกกี้ คลับแห่งประเทศอังกฤษ ผู้ควบคุมดูแลกิจกรรมการแข่งม้า ประกาศให้ม้าแข่งทั้งหมด ต้องสืบสายพันธุ์มาจาก ม้าตัวใด ตัวหนึ่งในสามตัว เท่านั้น ในปี ค.ศ 1800 และได้จัดทำสมุดประจำตัวม้า เรียกว่า สายพันธ์กำเหนิด ที่เขาเรียกเป็น๓าษาของเขาว่า สตั๊ดบุค และตั้งชื่อม้าสายพันธุ์นี้ว่า โทเรอร์เบรด Thoroughbred… ม้าสามตัวที่ระบุ หรือม้าต้นตระกูลโทเรอร์เบรด มี

1 . เบอร์รี่ เตริกต์  เป็นม้าป่า 1 ใน 3 ตัว ที่ถูกจับได้ที่ประเทศ ฮังการี่ จากนายทหารชาวอังกฤษ ในปี 1688 ชื่อ โรเบริท์  เบอร์รี่ Robert Byerley สันนิษฐานว่า ม้าที่ถูกจับได้มีชื่อภายหลังว่า เบอร์รี่ เตริกต์ มีอายุ 8 ปี ซึ่งเกิดในปี 1679 และได้นำม้าเป็นพ่อพันธุ์ม้าในราวปลายปี 1701 - 1702  ลูกม้าที่ถ่ายสายออกมาได้ดี ตัวแรกๆ ชื่อ บาสโต้  BASTO เกิดปี 1703

ม้าต้วที่ 2 มีชื่อว่า ดารเร่ย์ อาราเบียน เกิดที่ประเทศซีเรีย นายโฮมัส พ่อค้าวาณิชย์ชาวอังกฤษได้ไปเห็นลูกม้าอายุ 1 ปี ที่ถูกตาต้องใจ และติดต่อขอซื้อมาในราคา 300 เหรียญทองจาก เช็คมิซ่าที่ 2  และได้รับม้าเมื่อปี 1704 เมื่อตอนดารเร่ย์ อายุ 4 ปี และเข้าประจำการเป็น พ่อพันธุ์ม้า เมื่อปี 1706 ลูกม้าที่สร้างชื่อให้ ดารเร่ย์ โดงดัง มี ฟลายอิ้ง ชิวเดอร์ เกิดปี  1715 กับ บาร์ทเร่ย์ ชิวเดอร์ เกิดปี 1716  SMOCKFACE สม๊อคเฟรดส์ เกิดปี 1705 น่าจะเป็นลูกม้าตัวแรกของ ดารเร่ย์

ม้าตัวที่ 3 มีชื่อว่า  โกดอนฟิ่น บาร์บหรือ อาราเบี่ยน
เป็นม้าหนึ่งในหลายตัวจากประเทศตูนิเซียที่ถูกส่งมาเป็นเครื่องบรรณาการให้กับกษัคริย์ประเทศ ฝรั่งเศษ  ได้ถูกวื้อมาโดยชาวอังกฤษที่ ชื่อ โค๊กไปเห็นม้ารูปร่างสวยงามตามแบบฉบับ อาราเบี่ยน ที่กำลังฮิตในประเทศอังกฤษ และได้นำกลับมาเมื่อปี  1729 

ลำดับขั้นตอนก่อนที่จะมาเป็น โทเรอร์เบรด ตามแบบฉบับของนาย ลิ่วลม ตนหน้าเดิม ....

เป็นเช่นดังเรื่องที่ท่านๆ กำลังจะได้อ่านเล่นเป็นที่สนุกสนาน เพลินๆ ประกอบความรู้ ตวามมัน ที่ไม่ได้เป็นวิชาการแบบคนเขียนมัน คนอ่านมึน อย่างแน่นอน ตามมาได้เลย ลิ่วลมรับอาสาพาท่านๆ ไปในวังวนแห่งวงการม้าแข่งโลกที่มีเรื่องราวสนุกสนาน เกี่ยวกับม้าและวงการล้วนๆ  เดินตามลิ่วลม มาเลยนะ ขอรับ เดินกันให้ทัน อย่าหลงลืมหันไปทางไหน เดี๋ยวจะหลงผลัดหายไป
เสียก็จะมาว่ากันที่หลังไม่ได้นา..

 ความเป็นมาของม้า.... ก่อนที่จะมีการแข่งขันกันเป็นเรื่องเป็นราวไม่ว่าจะแข่งกันเองหรือแข่งกันในสนามในยุคต่อๆ มา
ตัวอย่างอันหนึ่งที่กระผมสามารถยกให้เห็นจะ ๆ เลยก้อน่าจะเปรียบได้กับ รถแข่งที่แข่งกันอยู่นอกสนามแข่งในบ้านเรา แถวๆ วิภาวดี รัชโยธิน ฯ อย่างนั้น เมื่อสมัยนานมากแล้ว คนได้นำม้ามาเลี้ยงเอาไว้และได้ผสมพันธุ์ขึ้นมาอีกมากมายหลายต่อหลายเที่ยว หลายต่อหลายพันธุ์ เพื่อธุรกิจ เนื่องจากม้า มีความสำคัญที่คนใช้นำพาเป็นพาหะนำตนและสิ่งของไปในทุกแห่งหน จากหน้าบ้านถึงหัวกระได เหมือน แมงกะไซด์ สมัยนี้ไม่ผิดเพี้ยน.. คนที่มีม้าฝีเท้าดีวิ่งชนะม้าของเพื่อนของฝูงก็จะทนงตน เที่ยวขี่ม้าไปในหลายแห่งหนเทียบม้าของคนอื่นๆ เพื่อทดสอบฝีเท้า บอกแล้วไงว่า เหมือนรถแข่งสันจรบ้านเรา ที่เทียบข้างเร่งเครื่อง มองหน้า ชักยาวชักสั้น นับเป็นสูตรที่สมบรูณ์แบบในการหาคู่แข่ง ในเมื่อมีคนมาท้าทายก็ต้องยอมไม่ได้ ขี่ไล่กันไปเป็นระยะทางยาวๆ
กว่าจะเห็นผลแพ้ ชนะกันก็เป็นชั่งโมง ๆ ไอ้ตัวที่แพ้ก้อพกพาความเดือดความแค้นกลับไปหาม้า หรือรถ เหมียนกัน ที่ดีกว่าแรงกว่ากลับมาสู้กับเขาใหม่ นั้นแหละขอ รับที่เป็นที่มาของม้าแข่งและสายพันธุ์ โทเรอร์เบรด.............
ลำดับที่ 1. ได้ม้ามาจากหลาย ๆ แห่งหน หลายๆ สายพันธุ์ผสมผสานกันเพื่อให้ได้ความเร็วและความแกร่ง ม้าทีได้มาจาก แถบอาฟริกา สเปน อิตาลี่ เอเซียไมเนอร์  ไอร์แลนด์ ฯ

ลำดับที่ 2  ได้มาจากศึกสงครามครูเสด ที่พันธ์มิตรชาวยุโรปรบกันกับพันธ์มิตรชาวตะวันออกกลางรบกันอยู่ถึง 8 ครั้ง
จากศตวรรษที่ 11 ถึง 13 โดยเริ่มขึ้นเมื่อปี ค.ศ 1096 ถึง  1273  .ใครแพ้ใครชนะ ลิ่วลมคงไม่รู้หรอก แล้วลิ่วลมก้อไม่พาท่านๆ ไปดูเขารบกันนะ ขอรับ การศึกที่ตรงนี้ ขุนศึกชาวอังกฤษหลายต่อหลายคนเห็นม้าชาวอาหรับที่ใช้ขี่รบกับตัวเอง ไหง มันช่างปราดเปรียว และฝีเท้าจัดจ้าน กว่าม้าที่ตัวเองใช้ จึงจับม้ามามากมายหลายตัวและส่ง กลับประเทศตัวเอง เป็นของ ฝาก ของกำนัล ชนชั้นปกครองที่นับว่ามีค่าสูงส่ง โดยทางราชวังนำไปเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ม้าหลายต่อหลายตัว และก็ได้มีการคัดเลือกเอาแต่ตัวเด็ดๆ เก็บเอาไว้จากม้าทั้งหมดหลายร้อยตัว ในสมัยพระเจ้า ชาร์ลที่ 2  พระราชบิดา พระนางเจ้าแอน ควีน แอน 1702 -1714 ที่ต้องเอยถึงควีนแอนก้อตรงที่พระนางทรงมีความชื่นชมในกีฬาแข่งขันม้ามาก อาจจะเรียกได้ว่าได้เชื้อ ได้ความนิยมติดมาจาก (พระราชบิดาพระเจ้าชาร์ลที่ 2) ในสมัยควีนแอนได้เปิดให้มีการแข่งขันม้าขึ้นหลายแห่ง แต่ด้วยความไม่มีระเบียบ ไม่มีกฏเกณท์ เลยทำให้การแข่งขัน ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร อ๋อ ลืมบอกไปว่า คำว่ากีฬาพระราชา มาจากสมัยพระเจ้า ชาร์ลที่ 2 พระราชบิดา ของควีนแอน นี้เองนะ ขอ รับ..

ลำดับที่ 3. เมื่ิอ ได้ม้า ต้นตระกูลโทเรอร์เบรดทั้ง สามตัว เข้ามาผสมผสานด้วยแล้ว จึงทำให้ม้าเกิดความเปลี่ยนแปลงในด้าน สรีระ ของร่างกาย ฝีเท้า กำลัง อายุ เป็นที่ถูกอกถูกใจ ของคนในวงการม้าแข่งสมัยนั้น ....... ลิ่วลม

ลำดับที่ 4 . ได้มีการจัดตั้งสมาคม จ๊อกกี้ ตลับขึ้นมา ตวบคุมดูแล และดำเนินการจัดการแข่งขัน และได้จัดทำสมุดประจำตัวม้าแข่ง ทุกตัว และประกาศให้ม้าแข่งที่สืบเชื้อสายมาจากม้าตัวหนึ่งตัวใดใน สามตัวบรรพบรุษม้า 1. เบอรรี่ เตริกต์ 2. ดารรี่ อาราเบี่ยน 3. โกดอนฟิ่น บาร์บ หรือ อาราเบี่ยน เป็นม้าสายพันธุ์ โทเรอร์เบรด ที่สามารถใช้ในการแข่งขันสนามมาตราฐาน ที่มีอยู่ ในความดูแล ของสมาคม จ๊อกกี้คลับแห่งประเทศ อังกฤษ ได้ทุกสนาม .....ประกาศเมื่อปี 1800  โอ้ย... เหนื่อย ขอรับกว่าจะพาท่านๆ มาถึงตรงนี้ได้ ลิ่วลมไม่ใช่คนหนุ่มแน่น ที่มีพละกำลังอย่างเครื่องจักร เครื่องกล ... แฮะ แฮ๋ .... ขอพักยกสักหลายวันนะ ขอ รับ....


แต่อย่าเลยดีกว่าด้วยว่าช่วงเวลานี้ ความมันระดับมหากาฬ ของวงการม้าแข่งโลก รออยู่ที่ตรงหน้าหลายรายการ แข่งขัน อย่าง การแข่งม้าเที่ยวที่เรียกว่า world's richest race กล้อมแกล้มเป็นภาษาของเราได้ดังนี้ เที่ยวแข่งขันม้าที่มีเงินรางวัลมากที่สุดในโลก
6 ล้านเหรียญ อเมริกัน สำหรับม้าชนะ 6 ตำแหน่งแรก แบ่งกันตามสัดส่วน ดังนี้ ที่ 1. 3 ล้าน 6 ที่ 2. 1 ล้าน 2 ที่ 3. 6 แสน ที่ 4. 3 แสน
ที่ 5. แสน 8 ที่ 6. แสน 2 แข่งระยะ 2000 เมตร สนามดิน สำหรับม้าทั้งสองเผศอายุ 4 ปีขึ้นไป แต่มีเขียนเอาไว้ว่า ม้า สามปี ผสมแบบ sh ก้อลงได้โดยแบกน้ำหนัก 53 กิโล น้อยกว่าม้าอายุ 4 ปี 4 กิโล (57) เมื่อปีที่แล้วม้าทั้ง 6 อันดับแรกเป็นม้าที่มาจากต่างเมืองทั้งสิ้น โดยม้า 5 อันดับแรกเป็นม้าที่มาจาก อเมริกา และม้าอันดับ 6 มาจากประเทศญี่ปุ่น ม้าชนะชื่อ กุหลาบเดือน พฤษภา ROSES IN MAY อายุ 5 ปี มาจากสายของยอดม้า ฮาโล่ ในการแข่งปี 2006 นี่เห็นข่าวว่ามีม้าของคนไทยลงแข่งด้วย แต่ยังวิ่งเก็บคะแนนกันอยู่ ชื่อ แม็กนั่ม ฟอร์ส MAGNUM FORCE โดยมีตัวห้อยท้ายว่า NZ อยากเห็นเป็น TH ไทยแลนด์ มากกว่า แต่ก็คงไม่ว่ากัน ขอ รับ.. กับความเชื่องช้าของวงการบ้านเราที่เอาแต่เล่นพนั้นกันจนหลงลืมหน้าที่ กะคำมันสัญญาที่เคยให้ไว้ว่า จะก้าวไปให้ทัดเที่ยมกับเขา โดยไม่ได้บอกว่าเป็นปีมะโว้ หรือ มะแว้ง เราก็เลยทำได้เพียงแค่ตาปริบๆ ไม่กล้าไปสบตากับท่าน ๆทั้งหลาย แฮะ แฮ่ ..  ลิ่วลม..................... ตนหนึ่งละที่ขอเอาใจช่วยให้ แม๊กนั่มฯ ได้ผ่านเที่ยวทั้งหลายเข้าไปเป็นหนึ่งในเที่ยวแข่ง ดูไบ คับครั้งที่ 11 นี้
(ข่าวล่าสุดสำหรับม้าไทยที่ชื่อ แม๊กนั่มต้องขอถอนตัวออกจากการแข่ง อ่านความในใจสั้นๆของท่านเจ้าของม้าตัวนี้กันนะ ครับ
ขออนุญาติคุณ กิติ แห่งฟาร์มม้า KC ครับ '' ไม่ไหวครับ สู้เค้าไม่ไหว เลยเอากลับมาสิงค์โปร์แล้วครับ คงจะซ้อมสัก 2 อาทิตย์แล้วจะลงแข่งครับ คอยตามเชียร์ Magnum Force ที่สิงค์โปร์กันต่อไปครับ '' ความในใจสั้นๆ ที่ต้องยอมรับจากนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ผมเตยให้สมฯานามท่านว่า เป็นเลือดนักสู้ที่ '' สู้ทุกแห่ง แกร่งทุกเที่ยว '' เยี่ยมชมเว็บของท่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะขอรับ

http://www.kcbloodstock.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=kcbloodstockcom&thispage=1&No=146835

และนี้ละครับที่ผมบอกว่า ปี 2006 เห็นเว็บม้าดี ๆ มากมายที่ทำออกมาเป็นปากเป็นเสียงให้กับ นักเล่น วันหนึ่งข้างหน้า คงได้เล่นได้ชม การแข่งที่มันๆ ดีๆ เยี่ยมๆ อย่างแน่นอน .. ขอคารวะและขอบคุณ ๆ กิติแทนเพื่อนๆ นักเล่นนักชม ทั้งหลายด้วยครับ.. ลิ่วลม

  

แชมป์ดูไบคับทั้ง 10 ตัวมี .

  1.ซิก้า CIGAR (อเมริกัน)ปี 1996   
  2.ซิงสเพียว SINGSPIEL (ไอร์แลนด์) 1997.
  3. ซิลเวอร์ชาร์ม SILVER CHARM (อเมริกัน) 1998.
  4. ALMUTAWAKEL อ่านยากขอ รับ (ยู เอ อี) เจ้าบ้าน 1999.
  5. ดูไบ มิลลีเนี่ยม DUBAI MILLENNIUM (ยู เอ อี ) 2000.
  6. กัปตัน สตีฟ CAPTAIN STEVE (อเมริกัน)      เที่ยวแรกของเงินรางวัลที่ปรับจาก  4 ล้านเป็น 6 ล้าน ยูเอส ปี 2001      ม้าญี่ปุ่นเข้าที่ 2. ชื่อ TO THE VICTORY (JPN)  
  7. สตรีทคายน์ STREET CRY (ไอแลนด์) 2002.
  8. มูนบัลลาร์ด MOON BALLAD (ไอร์แลนด์) 2003.
  9. พลีแซนด์ลี่ เพอร์เฟ็ค PLEASANTLY PERFECT (อเมริกัน) 2004.
10. ปีที่แล้ว 2005 โรส อิน เมย์ ROSE IN MAY (อเมริกัน)

รูปม้าแข่งสวย ๆ จาก
  ประเทศ เกาหลี

 

 ขอฝากข่าว ม้าแข่ง เที่ยว สำมะคัญของอเมริกา ประจำปี 2006. ไว้ด้วยนะ ขอ รับ ปีนี้ ม้าเก่งๆ หลายสิบตัวเจอกันมันหยดๆ ตั้งแต่ยก แรกๆ มันมาก เห็นแข่งมาแล้วกว่า 10 ตัว ฝากเอาไว้ ตัวเดียวตรงนี้ ถ้า เผอิญมีใครเคย หรือชอบแทงม้า ออนไลน์ ละก้อ ลอเยอร์ รอล ขอ ขอ..รับ...สามสนามใหญ่ 1 . เค็นตักกี้ แข่งวันที่  6  พ.ค  2. เพียกเนส วันที่  20 พ.ค  3. เบ็ลมอน วันที่ 10 มิ. ย ขอรับ  ม้าที่ลงสมัครขณะนี้มีอยู่รวม 420 กว่าตัว กว่าจะหมดเวลาก้อคง เกือบ 450 ตัว พอๆ กับปีที่แล้ว คราวหน้าพบกันลิ่วลมคงต้องชลอเรื่องอื่นๆไว้ก่อน นะขอ รับ ขอเล่าเรื่องม้าเคนตักกี้ กับ อีกสองสนาม รวมกัน เรียกว่า ทริปเปิ้ล คราวน์ให้ฟังขอ.. รับ

สวัสดี ขอรับพระเดชพระคุณท่านผู้นิยมฝักใฝ่ในการกีฬาแข่งม้า สำหรับวงการม้าแข่งหลายแห่งที่มีอยู่ในโลกนี้ ยกเว้นวงการ ในบ้านเรา หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง กับการแข่งขันชิงความเป็นยอดม้าแห่งยุคสมัย เริ่มจากวันที่ 1 มกราคมถึงวันเสาร์แรกของเดือน พ.ค และสิ้นสุดเอาที่วันเสาร์แรกของเดือน มิ.ย รวมเวลา 5 อาทิตย์  สำหรับการแข่งขันเพื่อชัยชนะของม้าทุกเผศอายุ 3 ปี จาก 3 สนามใหญ่ ที่มี 1. เคนตักกี้ 2. เพียกเนส 3. เบ็ลมอน ม้าที่สามารถชนะเที่ยวแข่งทั้ง 3 เที่ยวนี้ ขะได้รับการขนานนามให้เป็นยอดม้าแชมป์ ทริปเปิ้ล คราวน์ ผู้ยิ่งใหญ่ ทั้งคนและม้า (เจ้าของและจ๊อกกี้ ) เที่ยวแข่งแรกเรียกว่า

การแข่งเค็นตักกี้ ดาร์บี้ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 6 พ.ค แข่งสนามเชอร์ชิลล์ ดาวน์ Churchill Downsที่ Louisville, Kentucky
ระยะทางแข่ง 1 1/4 ไมล์ ( 2.012 ก.ม )
เที่ยวที่สอง ตรงกับวันที่ 20 พ.ค เรียกว่า การแข่งเพียกเนส สเต๊ค แข่งสนาม พิมลิโก้ Pimlico ที่  Baltimore, Marylan
ระยะทางแข่ง 1 3/16 ไมล์ (1.91 ก. ม)
เที่ยวที่สาม  เรียกว่าการแข่งเบ็ลมอน สเต๊ค ตรงกับวันที่ 10 มิ.ย  แข่งสนาม  เบ็ลมอน ปาร์ค ที่ Elmon, Newyork
ระยะทางแข่ง 1 1/2 ไมล์ (2.4 ก. ม)

 

สำหรับในปี 2006 นี้มีม้าทั้งเผศผู้และเผศเมียร่วมลงชื่อเข้าแข่งรวม 427 ตัว มากว่าปีที่แล้วที่มีเพียง 357 ตัว ค่าสมัครตัวละ 600 เหรียญและ 6000 เหรียญ เมื่อสมัครหลังวันที่ 21 มกราคม จนถึง 26 มีนาคม.
ม้าทั้งหมดที่สมัครเข้าแข่งขัน จะต้องลงแข่งในเที่ยวต่างๆที่มีให้เลือกแข่งเพื่อการเก็บคะแนนหลายสนามตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง  29 เมษายน  รวม 46 เที่ยว ให้เลือกแข่งไล่ขขึ้นมาจากเกรด 3 .......... กลุ่มม้าที่ได้รับการคาดหวังว่าจะเป็นม้าที่ได้เข้าแข่งขัน ในขณะนี้มี

1. Lawyer Ron 2. Brother Derek 3. Henny Hughes 4. First Samurai 5. Bluegrass Cat
6.  Achilles of Troy 7. Keyed Entry 8. >Barbaro 9. Bob and John 10. Private Vow


จากสนามแข่งทั้งหมด 46 สนามเริ่มจาก วันที่ 1 มกราคมถึงวันนี้ที่ 5 มีนาคมการแข่งขันผ่านไปแล้วครึ่งหนึ่ง 23 สนาม ม้าชนะในเที่ยวต่างๆ 23 ตัวมีดังนี้

รายการ ม้า ระยะ
เวลา
Sugar Bowl Catonight 6 FL 1.10.94
Tropical Park Derby Barbaro 1 1/8 1.46.65
Aventura Doctor Decherd MILE 1.37.75
Count Fleet Achilles of Troy 1 M 70YDS 1.39.61
San Miguel Too Much Bling 6 FL 1.08.59
Risen Star Lawyer Ron 1 1/16 1.43.13
San Rafael Brother Derek MILE 1.36.11
El Camino Real Derby Cause to Believe 1 1/16 1.41.84
Holy Bull Barbaro 1 1/8 1.49.31
Hutcheson Keyed Entry 7 1/2 F 1.27.12
Sham Bob and John 1 1/8 1.49.15
WEBN Frog Warrior Within MILE 1.38.99
Whirlaway Achilles of Troy 1 1/16 1.43.28
Turf Paradise Derby Keagan 1 1/16 1.43.90
San Vicente Too Much Bling 7 F 1.22.50
Sam F. Davis Bluegrass Cat 1 1/16 1.44.17
Southwest Lawyer Ron MILE 1.40.00
Borderland Derby Indy Wildcat 1 1/16 1.44.82
Baldwin Fast Parade 6 1/2 T 1.15.11
Fountain of Youth First Samurai 1 1/8 1.49.00
John Battaglia Memorial Laity 1 1/16 1.46.88
Santa Catalina Brother Derek 1 1/16 1.41.96
Swale Sharp Humor 7 F 1.22.41

อ่านต่อ .... Index ....... 1....... 2 ........ 3 ........... 4............. 5 ..............


พบกันใหม่ ขอ รับ...... ลิ่วลม2003 Your Site.
Design by Templates For All.