Louvre Paris2002

 ดิฉันมาเที่ยวครั้งนี้กับสามีและลูก และมาเที่ยวปารีสครั้งนี้มากับกลุ่มทัวร์ รายการเที่ยวของเขาไม่มี รายการเข้าชมพิพิธภัฑณ์ลูฟร์ แต่มีช่วงที่เราสามารถแยกทางกับเขาไปเที่ยวเองได้ ซึ่งเราต้องศึกษา ก่อนว่ารายการทัวร์ของกลุ่มที่พาเรามานั้นมีการไปเที่ยวที่ไหน เวลาอะไรบ้าง ซึ่งแท้จริงคงต้องศึกษา ว่าสิ่งที่เราน่าจะไปเที่ยวชมในประเทศนั้น ๆ มีอะไรบ้าง การจะหาว่าจะไปเที่ยวชมอะไร หาได้จาก หนังสือท่องเที่ยว เช่น Lonely Planet   Foder  DK รายการของกลุ่มทัวร์จากเมืองไทยที่ขาดไม่ได้ คือรายการซื้อของ เราจึงขอแยกทางกับเขาตอนช่วงที่เขาซื้อของกัน  ศึกษาเส้นทางรถไฟใต้ดิน ที่นี่เรียกว่า เมโทร(Metro) จากพิพิธภัณฑ์ไปโรงแรมจากนั้นดูเวลาและความสะดวก การเดินทางด้วยเมโทรสะดวกมาก ซื้อตั๋วรถไฟได้เหมือนซื้อตั๋วรถไฟฟ้า BTS ในบ้านเรา 

สถานีรถไฟใต้ดิน เมโทร     Palis Royal Musee du Louvre หรือ  Louve-Rivoli แล้วแต่ว่าจะมาด้วยสายอะไร

สถานที่ตั้ง  Louvre จะอยู่เรียบแม่น้ำแซน์ (Seine) มีถนนล้อมรอบสี่ด้าน  ดิฉันเข้าพิพิธภัณฑ์นี้ทางถนน  Rue de Rivoli ซึ่งเป็นถนนที่ขนานกับแม่น้ำ และมีสถานีรถไฟใต้ดินด้วย 

ค่าผ่านประต ปี 2002 - จันทร์-เสาร์  ผู้ใหญ่ 7.50 ยูโร เด็กอายุต่ำกว่า 18 ไม่เสียค่าผ่านประตู

                                   -   ตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป และวันอาทิตย์  ค่าผ่านประตู  5  ยูโร

                                  - สำหรับวันอาทิตย์แรกของเดือนฟรี ยกเว้น "Pharaoh's artists"

                                 -   ใช้ตั๋วได้ทั้งวัน ออกไปแล้วเข้าใหม่ได้ ขอให้อยู่ในวันเดียวกัน 

                                  -  "Pharaoh's artists" &##3605;้องเสียเงินเพิ่ม

วันและเวลา 

         - จันทร荼  พุธ  9.00 - 21.45 น. 

          - พฤหัสบดี เสาร์ อาทิตย์  9.00 -18.00 น.

          - อังคาร ปิด และวันหยุด ตรวจสอบรายละเอียดจาก www.louvre.fr/louvrea.htm

         - ห้องแสดงวัตถุจะมีเวลาปิดในแต่ละวันและเวลาไม่เหมือนกันต้องตรวจสอบก่อน  

ทางเข้า ด้านปิรามิด จะมีการตรวจกระเป๋า การตรวจกระเป๋าก่อนขึ้นเครื่องบินขึ้น 

         ที่ห้องโถงจะมีโต๊ะประชาสัมพันธ์ ตรงนั้นจะมีแผ่นที่ของอาคารแสดงให้ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหน และมีห้องขายตั๋วอยู่ รอบด้านข้าง  อาคารจะแบ่งเป็น 3 ซีก คือ  Denon  Sully Richelieu แต่ละซีกจะมี 4 ชั้น  ชั้นห้องโถงเรียกว่า Lower ground floor  ชั้นบนต่อไปจะเรียกว่าชั้น Ground floor ชั้น 1  และชั้น 2 ตามลำดับ

       เมื่อไปถึงดิฉันอยากดูภาพของ Monalisa วาดโดย Leonado de vinci  รูปปั้น Venus  และ Mumy เมื่อได้แผนที่และซื้อค่าตั๋วผ่านประตูแล้ว เริ่มหาดูจากแผ่นที่ว่าภาพนี้จะต้องไปที่ไหน ช่วงที่ดิฉันไป ภาพ จะแสดงอยู่ในห้องที่ 13 ชั้น 1  ซีก Denon หากท่านได้มีโอกาสไปดูชมด้วยตนเองก็ต้องดูแผ่นที่ ของการแสดงภาพหรือวัตถุในขณะนั้น ๆ เนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนห้องหรือชั้นที่จะแสดงได้

ภาพแรกเป็นห้องโถงทางเดิน ผนังทั้งซ้ายและขวาจะมีภาพวาดติดให้ดูโดยตลอด เราควรเช่าAudioguide  

   

เพื่อทราบเรื่องราว ความหมาย และประวัติของแต่ละภาพว่าเป็นอย่างไร แต่ต้องทำใจเพราะ บางครั้ง ที่เราอยากรู้ความเป็นมาของภาพบางภาพ ก็ไม่สามารถทราบได้เนื่องจากเขาไม่ได้อัดข้อมูลไว้ ค่าเช่า    ประมาณ 5 ยูโร  ดังนั้นหากสนใจในรายละเอียด ก็ควรซื้อกลุ่มทัวรในพิพิธภัณฑ์ที่มีไกด์ที่มีความรู้มา อธิบายให้เรา แต่เมื่อเรามีเงินน้อย ก็สามารถใช้วิธีไปยืนใกล้ ๆ กลุ่มทัวร์และฟังบรรยายไปพร้อม ๆ กัน จากนั้นจึงเดินเข้าไปในห้องโถงที่มีการแสดงภาพวาดของจิตกรแต่ละชาติไป เช่นห้องแสดงภาพของ จิตกรชาวสเปน จิตกรชาวฝั่งเศส จิตกรชาวอังกฤษ เป็นต้น การถ่ายภาพต้องหลีกเลี่ยงการใช้ Flash      

เนื่องจากคลื่นแสงที่มีความเข้มมากจะทำลายสีของภาพ ในห้องโถงจะมีที่นั่งให้เราได้ชมภาพวาดและ เป็นที่พักเมื่อยไปในตัว การมาชมภาพวาดเหล่านี้จะต้อง  ใช้เวลานานทีเดียว แต่การมาครั้งนี้เรามีเวลา ไม่มากนัก ประมาณ 6 ชั่วโมง จึงต้องแบ่งเวลาไปชมส่วนอื่น ๆ ต่อไป     ภาพใหญ่ด้านหลังของรูปถ่าย ขวามือสุดเป็นภาพวาดที่มีชื่อเสียงมากของจิตกรชาวผรั่งเศสชื่อ Theodore Gericault(1791-1824) ภาพของเขามีชื่อว่า The Raft of the Medusa (1819) 

   

เราอยากดู Venus  และรูปปั้นสมัยต่าง ๆ  จึงเดินลงบันไดเพื่อไปชั้น Ground floor  ด้าน Denon ขณะลงบันไดจะมีรูปปั้นแม้ไม่มีศีรษะแต่เป็นรูปปันที่สวยงามมีสง่ามาก คือรูปปั้นที่เป็นภาพแรกแถวแรก ข้างล่างนี้ เธอชื่อว่า Victoire de Samothrace ปั้นโดย Samothrace ปั้นไว้เมื่อ 190 ปี ก่อนคริสต์กาล 

     

เมื่อถึงชั้น Ground floor ยังเดินในปีก  Denon ดู วัตถุโบราณยุค Etruscan และ Roman  พบ สุสานรูปปั้นของคู่แต่งงานชาว Etruscan ที่ทำด้วยความปรานีต  จากนั้นจึงเดินไปทางปีก Sully    ในส่วนของ Greek Antiquities จนถึงห้อง 12 ได้ดู Venus สมใจ   จากนั้นจึงเดินชมรูปปั้นของกรีกมาเรื่อย ๆ ผ่านไปดูห้องสำหรับรูปปันของอียิปต์ อยู่ชั้นเดียวกัน sphinx  อายุประมาณ 2000กว่าปีก่อนคริสตกาล ลูกชายยืนถ่ายภาพกับ Ramses II  

   

จากนั้นเดินต่อไปทาง Richelieu เข้าอานาจักรของ Mesopotamia พบวัวมีปีกหน้าคนตัวใหญ่ยืนเฝ้าประตู

      

สูง 440 ซม. อายุประมาณ 706 ปี ก่อนคริสตกาล มีขาทั้งหมด 5 ขา เนื่องจากการค้นพบ พบเป็นชิ้นส่วน จึงนำมาประกอบกันและเติมแต่งส่วนที่หายไปด้วยปูนพลาสเตอร์จึงเป็นตัวรูปปั้นสมบูรณืแบบให้เห็นได้ ภาพสุดท้ายเป็นแผ่นเซรามิคของพวก Persian  ทำเป็นรูปทหารยิงธนู สูงประมาณ 475 ซม. เซรามิคนี้มีสีสวยงามทำด้วยดินอย่างดี ที่ใช้ทำเครื่องปั้ยดินเผาและดินเหนียว อายุประมาณ 500 ปีก่อนคริสตกาล  ใน Louvre มีทั้งรูปปั้นสมัยอียิปต์ กรีก โรมัน ญี่ปุ่น และ จีน ซึ่งไม่สามารถดูได้หมด ภายในวันเดียว นอกจากนี้การเปิดห้องจะสลับวันกันไป มาครั้งนี้เข้าไปดูห้องพักของ นโปเลียนไม่ทัน ก็ไม่ทราบว่า จะได้มาอีกหรือไม่ ดังนั้นใครอยากมาเที่ยวศึกษาเจาะลึกและต้องการ ดูวัตถุที่แสดง ห้หมดจะต้องอยู่ ปารีสอย่างน้อยประมาณ 1 อาทิตย์      รายละเอียดเพิ่มเติมดูต่อได้ที่ www.louvre.fr

Home สถานที่อื่น

1