หัวข้อ
ปิดฉากลูกเสือโลก ถุงยางอนามัย-ขยะ เกลื่อน "หาดยาว"
รูปภาพ
เนื้อความ
ข่าวจาก นสพ. กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 ม.ค. 2546


ลูกเสือโลกทิ้งถุงยางอนามัย ไว้ให้ดูต่างหน้าที่ลานอารีนา สถานที่ปิดงานชุมนุม พร้อมขยะ ขวดน้ำ ถุงอาหาร เกลื่อน ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ หน่วยสงครามพิเศษกองทัพเรือเก็บ ขณะที่รัฐบาลไทยเตรียมสรุป ผลการจัดงาน 20 ม.ค.และนำวัสดุอุปกรณ์ที่เหลือ จากการชุมนุมแจกให้กับค่ายลูกเสือทั่วประเทศ 136 แห่ง

การชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 20 ณ ค่ายหาดยาว ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.2545 - 7 ม.ค.2546 ได้ปิดฉากลงแล้วด้วยพิธิปิดที่ยิ่งใหญ่เมื่อคืนวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยประเทศไทยนำช้างซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย ส่งมอบธงลูกเสือโลกครั้งที่ 20 ให้กับแท็กซี่ลอนดอนสีดำ ซึ่งรับรู้กันว่าเป็นตัวแทนของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดงานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 21 ในปี 2007

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวานนี้ บรรดาลูกเสือที่เข้าร่วมชุมนุมจากประเทศต่างๆ ได้ทยอยเดินทางออกจากค่ายหาดยาว ซึ่งกองอำนวยการชุมนุมลูกเสือโลก ได้จัดรถไว้บริการทั้งรถไฟ รถตู้ และรถบัส นำลูกเสือที่ต้องการเดินทางกลับ ไปส่งที่สถานีรถไฟ สนามบินดอนเมือง

นอกจากนี้ ยังได้จัดรถบัส รถตู้ ไปส่งลูกเสือที่บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง และสนามบินดอนเมืองอีกด้วย ส่วนลูกเสือที่แจ้งความจำนงว่าจะเดินทางออกจากค่ายในวัน 9 ม.ค.กองอำนวยการได้จัดรถไฟไว้ให้บริการส่งถึงสนามบินดอนเมืองไว้ 2 เที่ยวเช่นเดียวกัน คือ เวลา 06.00 น.และ 09.00 น.พร้อมทั้งจัดรถบัส และรถตู้ เช่นเดียวกัน

ขณะที่บรรยากาศภายในค่ายหาดยาว หลังจากการชุมนุมได้สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ ปรากฏว่า มีขยะเกลื่อนกลาด โดยเฉพาะตามหมู่บ้าน ทางเดิน และบริเวณชายหาดยาว โดยขยะจำนวนนี้มีถุงยางอนามัยตกอยู่ที่บริเวณลานอารีนา ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทำพิธิปิดงานชุมนุมลูกเสือโลกจำนวนหนึ่งด้วย

เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี รายหนึ่งที่นำรถเข้ามาเก็บขยะในบริเวณค่ายหาดยาว ตั้งแต่วันแรกที่มีการชุมนุมรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ขยะที่อยู่ในค่ายมีจำนวนมาก โดยเขาต้องเก็บทุกวันๆ ละ 5 รอบ

"วันนี้ขยะมากกว่าทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นขวดน้ำ ถุงข้าว เศษอาหาร และเมื่อเช้านี้ พบถุงยางอนามัยตกอยู่ไม่ต่ำกว่า 20 ชิ้นที่บริเวณลานอารีนา ซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธีปิด"

ขณะที่บริเวณชายหาดยาว เจ้าหน้าที่หน่วยสงครามพิเศษ กองทัพเรือ ที่มาช่วยเก็บขยะเป็นประจำทุกวัน เพื่อทำความสะอาดชายหาดก่อนที่ลูกเสือจะทำกิจกรรมทางน้ำ รายหนึ่งก็กล่าวเช่นเดียวกันว่า แต่ละวันมีขยะจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 36 คนที่มาทำหน้าที่เก็บขยะจะต้องเก็บได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ถุงดำต่อคน และในเช้าวันแรกที่ลูกเสือทำกิจกรรมเสร็จสิ้นก็มีขยะมากกว่าทุกวันเป็นธรรมดา ส่วนใหญ่เป็นภาชนะใส่อาหาร ขวดน้ำ และภาชนะอื่นๆ เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาลูกเสือได้มาสังสรรค์กันเป็นวันสุดท้าย

ดร.จรวยพร ธรณินทร์ ผู้อำนวยการกองอำนวยการจัดงานชุมนุมลูกเสือโลก กล่าวว่า ได้มอบให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชลบุรี และจ้างคนงานมาช่วยเก็บขยะภายในค่ายหาดยาว ส่วนอุปกรณ์ ที่ยืมมาจากหน่วยงานราชการและรัฐวิสหากิจ จะส่งคืนต้นสังกัด ขณะที่อาคารถาวร 56 หลัง สำนักงานลูกเสือโลก จะคงสภาพไว้ตามเดิม เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดค่ายพักแรมเด็กจากสถานพินิจ และใช้เป็นสถานที่บำบัดผู้ติดยาเสพ

ทั้งนี้ ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ นายปองพล อดิเรกสาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะประชุมคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ เพื่อมอบนโยบายการดูแลค่ายลูกเสือที่มีอยู่ 136 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งจะนำอุปกรณ์กิจกรรมลูกเสือที่ได้จากการงานชุมนุมลูกเสือโกลครั้งที่ 20 ไปแจกจ่ายไปยังค่ายลูกเสือทั่วประเทศต่อไป
ที่มา
http://www.bangkokbiznews.com/2003/01/09/pol/index.php?news=pol6.html
ความเห็นของเรา
1