ไอ้ม้าเหล็ก
บทประพันธ์ / บทโทรทัศน์ วิลักษณา
กำกับการแสดง ชูชัย องอาจชัย
ดำเนินการผลิต ยุวดี ไทยหิรัญ

รายชื่อนักแสดง
ธีระเดช วงศ์พัวพัน เป็น ไอ้ม้าเหล็ก และไอ้ฟ้า
หยาดทิพย์ ราชปาล เป็น ลั่นทม
วรฤทธิ์ เพื่องอารมณ์ เป็น ผู้กองชาตรี
ณัฐพล ลียะวณิชย์ เป็น อินทรี
เบญจวรรณ เทิดทูนกุล เป็นชมพู่
เรื่องฤทธิ์ วิศมล เป็น หอย
ชนกวนันท์ รักชีพ เป็น เกสร
ชินสุเวท เจตจำรัส เป็น เม่น
ปวีณา ชารีฟสกุล เป็น พิกุล ( แม่ลั่นทม)
วัชรเกียรติ บุญภักดี เป็น ผู้ใหญ่สิงห์ ( พ่อลั่นทม)
ยุวดี ไทยหิรัญ เป็น แม่ศรี ( แม่ชมพู่อินทรี)
เฉลิมพล บุญรอด เป็น นายอำเภอ
พีรุตม์ ตุลานันท์ เป็น ไอ้ม้าเหล็กตัวปลอม

เรื่องย่อ...
       เกาะลันตู เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ไกลออกไปในทะเล มีผู้ใหญ่สิงห์เป็นหัวหน้าเกาะ ผู้ใหญ่สิงห์มีลูกสาว หัวแก้วหัวแหวนเพียงคนเดียวคือ ลั่นทม
     ลั่นทมเป็นสาวน้อยตามคม ผิวเข้ม ช่างจำนรรจา ปีนี้อายุเพิ่งจะย่างเข้า 16 จึงเป็นที่หมายปองของหนุ่ม ๆ แต่คนที่มีโอกาจจะได้ร่วมเรียงเคียงหมอนกับลั่นทมมากที่สุดเห็นจะเป็น อินทรี
           เมื่อครั้งที่ลั่นทมยังเด็ก ผู้ใหญ่สิงห์ได้สัญญากับพ่อของอินทรีว่าเมื่อลั่นทมโตขึ้นจะยกลั่นทมให้กับอินทรี อินทรีจึงยึดถือว่าเป็นคำสัญญา แต่ลั่นทมยืนกรานปฏิเสธพร้อมกับประกาศว่าถ้าต้องแต่งงานกับอินทรีเธอจะ ฆ่าตัวตาย สร้างความเสียใจให้กับอินทรี แต่อินทรีก็ไม่ลดละความพยายามคอยตามตื๊อเพื่อนให้ลั่นทมใจอ่อน ...บางที.. ถ้าลั่นทมไม่บังเอิญไปพบหนุ่มนิรนามที่บาดเจ็บสาหัสและลอยน้ำมาติดเกาะ ลั่นทมอาจจะลงเอย กับอินทรีในที่สุด
           ลั่นทมพาหนุ่มนิรนามมารักษาตัวที่บ้านและเมื่อเขาฟื้นขึ้นมา เขากลับไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร ชื่อเรียงเสียงใด และมาจากไหน หมอลงความเห็นว่าเขาสูญเสียความทรงจำ ไม่สามารถจดจำอะไรในอดีตได้ ลั่นทมจึงตั้งชื่อให้เขาว่า ฟ้า
           ฟ้าเริ่มเรียนรู้ทุกอย่างในชีวิตใหม่หมด โดยมีลั่นทมคอยดูแล ความใสซื่อจนเกือบเซ่อ แต่เต็มไปด้วย ความบริสุทธิ์ใจของฟ้า ทำให้ผู้ใหญ่สิงห์และเมียรักและเอ็นดูฟ้าเหมือนเป็นลูกอีกคนนึง ทั้งสองจึงให้ฟ้าพัก อาศัยที่บ้านไปจนกว่าฟ้าจะจำความได้
ลั่นทมและฟ้าใกล้ชิดสนิทสนมกันจนกลายเป็นความรักอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว
  ความสนิทสนมของทั้งคู่สร้างความไม่พอใจให้กับอินทรี อินทรีจึงมักหาเรื่องเล่นงานฟ้าอยู่บ่อย ๆ โดยมี หอยนักเลงรุ่นพี่เป็นคู่หู หอยหลงรักชมพู่ซึ่งเป็นพี่สาวของอินทรี แต่ชมพู่ไม่เล่นด้วย เพราะชมพู่แอบชอบฟ้า
           ชมพู่กับลั่นทมเป็นเพื่อนสนิทกัน ชมพู่ขอให้ลั่นทมช่วยเป็นแม่สื่อ ...ลั่นทมจำต้องรับปากทั้ง ๆ ที่ฝืนใจ ตัวเอง... ลั่นทมพยายามนัดแนะให้ฟ้ากับชมพู่ได้เจอกัน แต่ฟ้าปฏิเสธและเผยความในใจให้ลั่นทมรู้ว่าเขารักเธอ ลั่นทมพยายามจะฝืนความรู้สึกที่ตัวเองที่มีต่อฟ้า แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถปฏิเสธหัวใจตัวเองได้
          ในที่สุดชมพู่ก็รู้ความจริงว่าฟ้าและลั่นทมรักกัน ชมพู่เสียใจและโกรธแค้น จึงวางแผนให้อินทรีฉุด ลั่นทมในงานพิธีไล่ผีประจำปีของหมู่บ้าน

           วันงานมาถึง ทุกคนต้องสวมหน้ากากเพื่อเข้าร่วมพิธีไล่ผี ระหว่างที่ชมพู่กำลังหาจังหวะเพื่อจัดการกับ ลั่นทม ก็มีโจรสลัดบุกขึ้นเกาะโดยใช้ชื่อว่า ขุนโจรม้าเหล็ก
           ม้าเหล็กและพรรคพวก กวาดทรัพย์สินพร้อมกับฉุดลั่นทมและชมพู่ไป ฟ้า อินทรี หอย นำกำลังชาวบ้าน ออกติดตามเพื่อช่วยเหลือ ขณะเดียวกันฝ่ายตำรวจก็นำเจ้าหน้าที่มาสมทบ โดยมีผู้กองชาตรีมือปราบหนุ่มเป็น หัวหน้าชุด
           ย้อนไปเมื่อหกเดือนก่อน ผู้กองชาตรีได้ออกติดตามไล่ล่าโจรม้าเหล็กมาแล้วครั้งนึง... ครั้งนั้นเขาคิดว่าเขา ได้จัดการกับมันจนสิ้นชื่อไปแล้ว... ฉะนั้นเมื่อมันปรากฎตัวขึ้นในครั้งนี้ ชาตรีจึงสาบานกับตัวเองว่าเขาจะไม่ปล่อยให้มันลอยนวลอีกต่อไป
           ระหว่างการไล่ล่า ชาตรีเกือบเสียทีม้าเหล็กแต่ฟ้าเข้ามาช่วยไว้ทันและยิงม้าเหล็กจนตาย ชมพู่และลั่นทม ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย เหตุการณ์ร้ายครั้งนี้ทำให้ชมพู่และอินทรีสำนึกผิด และยอมรับในความรัก ของฟ้ากับลั่นทม
           ผู้ใหญ่สิงห์เลี้ยงปลอบขวัญลูกบ้าน ชาตรีมาร่วมงานด้วยและแอบพอใจลั่นทมอยู่เงียบ ๆ ฟ้าแอบเห็นและรู้ว่าชาตรีคิดยังไงกับลั่นทม ฟ้าเริ่มหวั่นไหว และไม่มั่นใจ กลัวว่าลั่นทมจะเอนเอียงไปหาชาตรี เพราะชาตรีเหนือกว่าเขาในทุกเรื่องทั้งฐานะหน้าที่การงาน แต่ลั่นทมยืนยันในความรักที่เธอมีต่อฟ้าและสาบาน ว่าจะรักฟ้าไปจนวันตาย

           หนังสือพิมพ์ลงข่าวเรื่องฟ้าในฐานะผู้พิชิตไอ้ม้าเหล็ก ฟ้ากลายเป็นคนดังไปทางไหนก็มีคนจำได้ ทุกคนหวังว่าเมื่อญาติพี่น้องฟ้าเห็นข่าวนี้ อาจจะมาตามตัวและเฉลยว่าฟ้าคือใคร

เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกับชีวิตคน ขณะที่ทุกอย่างในชีวิตฟ้ากำลังเริ่มต้นอย่างงดงาม

เม่นผู้เป็นน้องชายม้าเหล็กและเกสรผู้เป็นเมีย เห็นข่าวฟ้าในหนังสือพิมพ์ ทั้งสองแทบช็อคและงุนงงกับข่าว ผู้พิชิตม้าเหล็ก เม่นและเกสรจึงรีบเดินทางไปที่เกาะลันตู... แต่ยังไม่ทันที่ทั้งสองจะได้เผชิญหน้ากับฟ้า ชาตรีบังเอิญเจอทั้งคู่ก่อน จึงเข้ารวบตัวเพราะทั้งเกสรและเม่นหนีคดีอยู่ ทั้งสองจึงเฉลยความจริงให้ชาตรี รู้ว่าม้าเหล็กที่ตายเป็นตัวปลอมและฟ้าคือขุนโจรม้าเหล็กตัวจริง
           ฟ้ารับรู้ความจริงอย่างตกตะลึงและไม่ยอมรับว่าตัวเองคือขุนโจรม้าเหล็ก เช่นเดียวกับลั่นทม ลั่นทมไม่เชื่อว่าฟ้าคือขุนโจรชั่ว แต่เกสรซึ่งเป็นเมียม้าเหล็กยืนยันหลักฐานในตัวม้าเหล็กที่ฟ้าไม่อาจปฏิเสธได้
ชาตรีจำเป็นต้องจับฟ้า ลั่นทมวิงวอนขอร้องให้ชาตรีปล่อยฟ้าไป แต่ชาตรีไม่สามารถทำตามได้ ทั้ง ๆ ที่เขาเองก็ไม่อยากเชื่อว่าผู้ชายใสซื่ออย่างฟ้าจะเป็นขุนโจรชั่วในอดีต
ขุนโจรม้าเหล็กเป็นคนอำมหิตโหดเหี้ยม ฆ่าแม้กระทั่งเด็กและคนแก่ ข่มขืนผู้หญิงมานับไม่ถ้วน ทุกครั้งที่ออกปล้นมันจะสวมหน้ากากเพื่อกันไม่ให้คนจำหน้าได้ ครั้งสุดท้ายที่ชาตรีปะทะกับมัน มันเข้าปล้นบ้าน เจ้าสัวแห่งหนึ่งและชาตรีได้ไล่ล่ามันตกหน้าผาสูงลงไป ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะรอดชีวิตและกลายมาเป็น คนที่สูญเสียความทรงจำพร้อมกับเริ่มต้นชีวิตใหม่ในชื่อของ ฟ้า... ฟ้ารับรู้เรื่องราวในอดีตของตัวเองอย่างเจ็บปวด

           ลั่นทม อินทรี หอย และชมพู่ หาทางช่วยเหลือฟ้า แต่ไม่เป็นผล ไม่มีใครช่วยฟ้าได้เพราะทางการมีคำสั่ง ประหารชีวิตลงมา
           ในที่สุดลั่นทมก็ตัดสินใจแอบเอาปืนไปให้ฟ้าและวางแผนให้เขาหนีไปกับเธอ แต่ฟ้าปฏิเสธและบอกว่า เขายอมตามเพื่อชดใช้กรรมที่ม้าเหล็กเคยก่อไว้ ฟ้าขอให้ลั่นทมลืมเขาไปจากชีวิตเธอเสีย เพราะวันนี้เขาไม่ใช่ นายฟ้าแต่เขาเป็นขุนโจรม้าเหล็กซึ่งไม่มีอะไรคู่ควรกับเธอเลย แต่ลั่นทมยืนยันในความรักที่เธอมีต่อผู้ชายชื่อฟ้า ฟ้าซึ่งเป็นคนดี คนบริสุทธิ์ เธอไม่เชื่อและไม่ยอมรับว่าเขาคือไอ้โจรชั่ว

            ลั่นทมจังยื่นเงื่อนไขสุดท้ายให้ฟ้า ถ้าฟ้ายอมตาม เธอก็จะตายตามเขาไปเช่นกัน
ฟ้าจะตัดสินใจอย่างไร ระหว่างสำนึกของความถูกต้อง กับชีวิตของหญิงสาวคนน
ึงที่รักเขาสุดหัวใจ

1