พระธาตุพนม

That Phanom Shrine


       บรรดาชาวพุทธถือว่า        พระธาตุพนมเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของประเทศไทยและลาว     เพราะเป็นที่บรรจุ

พระบรมสารีริกธาตุส่วนพระอุระของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุพนม ริมฝั่งขวาแม่น้ำโขง ในเขตอำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย สูงจากระดับพื้นดิน ๕๗ เมตร   องค์ฉัตรทำด้วยทองคำหนักประมาณ ๑๖ กิโลกรัม ในตำนานกล่าวว่า

เจดีย์พระธาตุพนมครั้งแรกสร้างขึ้นด้วยอิฐก่อนคริสต์ศตวรรษที่ ๖   ( พ.ศ. ๘ ) รูปทรง ๔ เหลี่ยมสูงประมาณ ๘ - ๑๒ เมตร และได้มีการบูรณะ ปฏิสังขรณ์หลายครั้งในยุคต่อมา     ยุคสุดท้ายใน พ.ศ. ๒๕๑๘ ( ๑๙๗๕ )         พระธาตุพนมไดหักพังลงทั้งองค์ในระหว่างฝนตกได้ตกหนัก

ติดต่อกัน หลายวัน ได้พบพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า   และสิ่งของอันมีค่าจำนวนมากหมายภายในองค์เจดีย์ ได้ทำการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ใหม่

ทั้งองค์ ใน พ.ศ. ๒๕๑๙(๑๙๗๖)   งานการก่อสร้างทั้งหมดแล้วเสร็จใน พ.ศ. ๒๕๒๒ ( ๑๙๗๘ )     ในปีเดียวกันนั้น       ได้ประกอบราชพิธี

ฉัตรทองคำ ๕ ชั้นขึ้นประดิษฐานไว้บนยอดพระเจดีย์และบรรจุพระอุรังคธาตุพร้อมทั้งสิ่งของอันมีค่าอื่น ๆ   ไว้ภายใน สมเด็จพระสังฆราชแห่งประเทศไทยและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ แห่งจักรีวงศ์ ได้เสด็จมาเป็นประธานในพิธี

มีงานเทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่ทุกปี ซึ่งเริ่มแต่ปลายเดือนมกราคม หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป หรือตั้งแต่ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือน ๓ ถึงแรม ๑ ค่ำ 

( ๗ วัน ๗ คืน ) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อไหว้พระธาตุพนม บำเพ็ญบุญกุศล และเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ

คำไหว้พระธาตุพนม

ปุริมายะ ทักขินายะ ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ เหฎฐิมายธ อุปริมายะ ทิสายะ กะปะณะคิริสสะมิง ปัพพะเต มหากัสสสะเปนะ

ฐาปิตัง พุทธะอุรังคะธาตุง สิระสา นะมามิ

คำไหว้ยอด

เสตะฉัตตัง สุวัณณะระชะตัง ระตะนัง ปะณีตัง

พุทธะอุรังคะเจติยัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา

 

กลับหน้าแรก