banner thaiparks

ล่องแก่งหินเพิง

โดย...แม่น้องเซ็ท



23/6/2001 ไปล่องแก่งหินเพิงมาค่ะ ไปกับน้องๆ กลุ่มเงินสกาว ร่วม 30 คนน่ะค่ะ
ขอเกริ่นให้ฟังคร่าวๆ ก่อนนะคะว่า (ไปลอกเขามาค่ะ) ที่เรา ล่องแก่งหินเพิง (ล่องแม่น้ำใสใหญ่) แม่น้ำไสใหญ่นี่น่ะมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขากำแพงในป่าเขาใหญ่ ซึ่งเป็นป่าผืนสุดท้ายของดงพญาเย็น อยุ่ด้าน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านน้ำตกวังเหวลงมาสู่ป่าใหญ่ โดยที่ผืนน้ำจะเป็นดินดานและลานหินจึงทำให้น้ำใสสมชื่อ " แม่น้ำใสใหญ่" ตอนที่แม่น้ำไหลลงมาสู่ลานหินเพิง จึงเป็นแก่งกว้างใหญ่มาก
ช่วงที่มีการล่องแก่งนั้น เรียกว่า "แก่งหินเพิง" มีลักษณะเป็นลานหินหักเหลงมาจนเกิดกระแสน้ำวนและเชี่ยวกราก อยู่ในระดับ 4-5 ซึ่งต้องใช้ความสามารถในการพายเรืออย่างยิ่ง
จากจุดเริ่ม เหนือแก่งหินเพิงลงมา จนผ่านแก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร แก่งงูเห่า ใช้เวลาในการล่องราว 1 ช.ม. ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นเร้าใจตลอดเวลา ต่อจากนั้นลงมาสายน้ำจะราบเรียบตลอด
การล่องแม่น้ำที่นี่ใช้เรือยาง แต่ตอนนี้มีเรือคยัคมาให้พายด้วยแล้ว เราสามารถล่องได้เฉพาะหน้าฝนเท่านั้น ตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ตุลา และการล่องแก่งนั้นก็ต้องติดต่อกับพวกรีสอร์ชที่มีบริการเรือยาง กับเรือคยัคให้เช่า
ที่คุณแม่เกริ่นมานี่ ไม่ได้ไปล่องแบบ ตื่นเต้นเร้าใจอย่างที่บอกมาข้างต้นนะค่ะ .... น้ำค่ะ น้ำไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เราก็เลยล่องกันระยะสั้นๆ ค่ะ ถ้าเป็นน้ำเยอะๆ ตรงแก่งหินนั้นน้ำจะพัดเรือไปเองค่ะ นี่เราต้องยกเรือขึ้น แต่ว่าพวกเราไม่ต้องลงจากเรือยาง จะมีเจ้าหน้าที่ซึ่งเขาจะพายหัวพายท้ายให้เราคอยดึงเรือ เขย่าเรือให้พ้นจากแก่งหิน นั่งกันลำละ 8 คน ค่ะ
และยังมีเรือคยัคให้เราได้ลองพายดู ผลัดกันค่ะ พายเรือยางลำใหญ่ แล้วก็มาพายเรือคยัคบ้าง ลำละ 3 คน บางช่วงต้องนอนราบกับพื้นเรือเลยค่ะ เพราะกิ่งไม้ข้างๆ เยอะค่ะ ต้องคอยหลบให้ดี
สนุกดีค่ะ แกล้งกัน ช่วยกันคว่ำเรือ เรือคยัคนะคะ เรือยางคว่ำไม่ไหวหรอก ตกน้ำไปเราก็ลอยน้ำตุบป่องๆ ใครว่ายน้ำไม่เป็นไม่ต้องกลัวค่ะ ตอนแรกคุณแม่ก็กลัวค่ะ แหม..พอตกน้ำแล้วรู้สึกสนุกค่ะ เลยแกล้งคว่ำเรือคนอื่นบ้าง พายไม่ยากด้วยค่ะ เขามีเจ้าหน้าที่สอนเดี๋ยวเดียวก็เป็นแล้ว ค่ะ.คุณแม่ขอบอกค่ะว่า สนุกจริงๆ เลยค่ะ
การเดินทาง ก็ไปจากเส้นพหลโยธิน ถึงรังสิตชิดซ้าย ใช้สพานวงแหวนข้ามเส้นทางหลวง 305 เรียบคลองรังสิตผ่านองครักษ์ แล้วเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 33 นครนายก-ปราจีนบุรี พอถึงสามแยก แยกขวาเข้าแยกหนองชะอม ประมาณ ก.ม. ที่ 155 ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 319 ก็จะถึงตัวเมืองปราจีนบุรี ใช้เส้นกบินทร์บุรี-นครราชสีมา เส้นทางหมายเลข 304 จากปากทาง ก.ม. ที่ 11 เข้าไปอีก ระยะทางราว 16 ก.ม. จะแยกเข้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.9 (ใสใหญ่) 9 ก.ม. แล้วก็ต้องเดินป่าเข้าไปอีก 45 นาที
แต่พวกเราไม่ได้เดินค่ะ นั่งรถของรีสอร์ชเข้าไปซึ่งก็บรรทุกเรือยาง เรือคยัคไปด้วย เพื่อให้พวกเราล่องกันลงมา
ต้นเดือน ก.ค. น้ำจะเยอะกว่าตอนนี้ค่ะ เขาจะมีจัดเป็นสัปดาห์ล่องแก่งหินเพิง ใครที่สนใจลองไปล่องแก่งดูนะคะ ไปถึงแล้วก็ไปติดต่อที่รีสอร์ชแถวๆ นั้นล่ะค่ะ







คุยกับแม่น้องเซ็ท " ล่องแก่งหินเพิง"