ปกิณกะ | ไปหน้าบ้าน

100 ตัวละครที่ดีที่สุดในนวนิยาย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1900

ตามที่เคยสัญญาไว้(ตั้งนานแล้ว) ว่าจะนำข้อมูล 100 ตัวละครที่ดีที่สุด ในวรรณกรรมสากล ซึ่งจัดโดย นิตยสาร Book Magazine และเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านวรรณกรรม ในหลายสาขามากมาย อันมีทั้ง นักวิจารณ์ นักเขียน นักแสดง บรรณาธิการ มาเป็นผู้ร่วมกันคัดเลือก

แน่นอนว่า คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในการให้คะแนนจัดอันดับ หรือหยิบยกตัวละคร ตัวใดตัวหนึ่ง ว่าดี หรือ เด่นกว่าใคร คนอ่านหนังสืออย่างเราๆ ก็คงเข้าใจกันดีว่า แต่ละคนก็ย่อมมีตัวละครที่โปรดปรานของตัวเองเป็นส่วนตัวอยู่ในใจ แต่หลังจากถก และเถียงกัน จัดอันดับลงมติแล้ว คณะกรรมการที่ Book Magazine ได้เชิญมานั้น ก็ได้สรุปจัดอันดับ 100 ตัวละครที่ดีที่สุด นับตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1900 มาให้บรรดานักอ่านได้รับทราบกันได้และตีพิมพ์ เผยแพร่สู่สายตานักอ่าน ใน Book Magazine ฉบับเดือน มีนาคม-เมษายน ปี ค.ศ.2002

เนื่องจากข้อมูลค่อนข้างยาวมาก เวบของเราจึงขอทยอยนำมาลงครั้งละ 10 รายชื่อ โดยขอเริ่มตั้งแต่ อันดับที่ 1 ถึง 10 ถึงจะมีการจัดอันดับตั้งแต่ 1 - 100 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อันดับ 95-100 จะกลายมาเป็น 5 บ๊วย ด้วยตัวละครแต่ละตัวนั้น มีคุณค่าในตัวเอง ไม่มีข้อเด่น และข้อด้อย มากน้อยไปกว่ากัน แต่ละตัวละครนั้นก็ให้สาระ และมุมมองชีวิตที่แตกต่างกันไป โดยส่วนตัว คิดว่าการจัดอันดับแบบนี้ เป็นผลดีต่อผู้อ่าน อย่างน้อย ก็เป็นตัวกระตุ้นให้เรา ยื่นมือไปหยิบหนังสือเล่มนั้น โดยเร็วพลัน และบางเล่ม ใน 100 เล่มนี้ อาจจะนอนอ้อยอิ่งบนชั้นหนังสือ รอให้คุณหยิบขึ้นมาอ่านอยู่เป็นนานแล้วก็ได้ อ่านจบแล้ว อย่าลืมสำรวจชั้นหนังสือของคุณนะคะ อย่าปล่อยให้หนังสือน้อยใจ


อันดับ 1-10