title_place.jpg (1889 bytes)
อำเภอเกาะสมุย

สถานที่ท่องเที่ยว             การเดินทาง        อุทยานห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะเต่า


เกาะสมุยsachuan_crab.jpg (1097 bytes)

ตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวไทย เป็นอำเภอหนึ่งอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 84 กม. มีเนื้อที่ 247 ตรกม. กว้าง 21 กม. ยาว 25 กม. ถนนโดยรอบเกาะ (ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี) ยาว 50 กม. พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะเป็นที่ราบ ล้อมรอบภูเขา
ลักษณะภูมิอากาศเป็นแบบมรสุมเขตร้อน มี 2 ฤดู คือ ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ธันวาคมและฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคมเป็นช่วงคลื่นลมสงบเหมาะสมแก่การท่องเที่ยว
เมื่อต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เกาะสมุยขึ้นอยู่กับเมืองนครศรีธรรมราช ต่อมาเมื่อพ.ศ.2440 ได้จัดระบบการปกครองประเทศใหม่ ตั้งเป็นอำเภอเกาะสมุย นายอำเภอเกาะสมุยคนแรกคือ พระยาเจริญราชภักดี(สิงห์ สุวรรณรักษ์) และในปีพ.ศ.2540 เกาะสมุยมีอายุครบ 100 ปี ทางจังหวัดได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสนี้
คำว่า "สมุย" เป็นคำมาจากภาษาใดไม่ปรากฏแน่ชัด มีข้อสันนิษฐานต่างๆ นานา บ้างก็ว่ามาจากภาษาจีนไหหลำว่า "เช่าบ่วย" แปลว่า "ด่านแรก" หรือ "ประตูแรก" เพราะในสมัยก่อนชาวจีนที่มาติดต่อค้าขายกับประเทศไทยใช้เรียกเกาะสมุยเมื่อมาแวะพักจอดเรือ ต่อมาออกเสียงเพี้ยนเป็น "สมุย" บ้างก็ว่ามาจากภาษาทมิฬว่า "สมอย" แปลว่า คลื่นลม บ้างก็ว่ามาจากชื่อต้นไม้ที่มีอยู่ทั่วไปในภาคใต้ คือ "ต้นหมุย" บ้างก็ว่า "สมุย" เป็นคำภาษามลายู ซึ่งพวกแขกมลายูที่มาติดต่อค้าขายกับประเทศไทยใช้เรียกเกาะสมุย

การเดินทางไปเกาะสมุยshell1.jpg (3992 bytes)

icon_railway.gif (1048 bytes)รถไฟ
มีรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงทุกวัน การรถไฟฯ มีตั๋วร่วมกรุงเทพฯ-เกาะสมุย ลงรถที่สถานีรถไฟอ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานีและต่อรถประจำทางไปที่ท่าเรือดอนสักเพื่อข้ามเรือเฟอรี่ไปเกาะสมุยสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร 223-7010, 223-7020

icon_bus.gif (237 bytes) รถโดยสารประจำทาง
มีบริการรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดาจากกรุงเทพฯ เดินทางโดยตรงถึงเกาะสมุยโดยไม่รวมค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 ชั่วโมง ค่าโดยสารรถปรับอากาศชั้น 1 ราคา 327 บาท รถปรับอากาศชั้น 2 ราคา 256 บาท

รายละเอียดติดต่อ บริษัท ขนส่งจำกัด โทร. 435-1199, 435-1200 (รถปรับอากาศ), 434-5557-8 (รถธรรมดา) และบริษัทโสภณทัวร์ โทร. 435-5023 (รถออกวันเว้นวัน)

icon_airway.gif (964 bytes) เครื่องบิน
บริษัท บางกอกแอร์เวย์ เปิดบริการเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ทุกวัน ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที นอกจากนี้ยังมีเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-หัวหิน-สมุย ภูเก็ต-เกาะสมุย และอู่ตะเภา-เกาะสมุย บริการอีกด้วย สำรองที่นั่งและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 229-3456 (กรุงเทพฯ) หรือที่เกาะสมุย โทร. (077) 422512-8

action.gif (177 bytes) เรือโดยสาร
1. เรือเฟอร์รี่ ของบริษัทสมุยเฟอร์รี่ ออกจากท่าเรือดอนสักซึ่งอยู่บริเวณแหลมกุลา ต.ดอนสักห่างจากที่ว่าการอ.ดอนสักประมาณ 6 กม. เพื่อไปยังท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวท้องยาง เกาะสมุย ทุกวันวันละ 7 เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที อัตราค่าโดยสารคนละ 40 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โทร. (077) 371151, 371206 สำนักงานเกาะสมุย โทร. (077) 423026 โทรสาร 423027

2. เรือด่วน ของบริษัทเฟอรี่ไลน์และส่งเสริมแทรเวิลเซ็นเตอร์ ออกจากท่าเรือท่าทอง ถ.ปากน้ำตาปี (ห่างจากอ.เมืองประมาณ 10 กม.) ไปยังท่าเรือหน้าทอน เกาะสมุยวันละ 2 เที่ยว เวลา 08.00 น.และ 14.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 30 นาที อัตราค่าโดยสาร 130 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โทร. (077) 285124-6 โทรสาร 285127 สำนักงานเกาะสมุย โทร. (077) 421316-9 โทรสาร 420167

3. เรือนอน ติดต่อได้ที่ท่าเทียบเรือบ้านดอน เรือออกเวลา 23.00 น. ถึงเกาะสมุย เวลา 05.00 น. อัตราค่าโดยสาร 50 และ 80 บาท

การเดินทางบนเกาะสมุย มีรถสองแถววิ่งบริการรอบเกาะผ่านสถานที่ต่างๆ เช่น ท่าเรือหน้าทอน ท่าเรือเฟอร์รี่ ตลอดจนหาดต่างๆ อัตราค่าโดยสาร 15-35 บาท

สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสมุย

ชายหาด

เกาะสมุยมีชายหาดที่สวยงาม อยู่หลายแห่งรอบเกาะ ส่วนชายหาดที่นักท่องเที่ยว นิยมไปพักผ่อนกันมาก คือ หาดเฉวง และหาดละไม นอกจากนี้มีชายหาดที่อ่าวบางรัก บ้านบ่อผุด หาดหน้าทอน หาดท้องยาง หาดแม่น้ำและหาดเชิงมน เป็นต้น

เจดีย์แหลมสอ

เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อแดง พระภิกษุที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งของชาวเกาะสมุยมรณภาพเพราะเรืออับปาง เมื่อ พ.ศ. 2519 องค์พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องสีทองทั้งองค์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อยู่ริมทะเลเขตติดต่อระหว่างตำบลตลิ่งงาม-หน้าเมือง

สวนสมุนไพร

เกาะสมุย ตั้งอยู่ที่บ้านบางมะขาม มีบริการอบสมุนไพร ราคาท่านละ 250 บาทและนวดแผนโบราณราคา 150 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร (077)421311

วัดสำเร็จ

ตั้งอยู่ที่ตำบลมะเร็ด ภายในวัดมี พระพุทธบาทรูปศิลายวง ซึ่งนำมาจากประเทศสหภาพพม่ามีอายุมากกว่า 80 ปี และมีโบสถ์ซึ่งสร้างด้วยหินปะการัง ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ทำด้วยหินปะการังและมีพระพุทธรูปเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การศึกษามากมาย

หินตา หินยาย

อยู่บริเวณอ่าวละไม ตำบลมะเร็ด เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิตเกิดจากการกัดเซาะโดยน้ำทะเลและความร้อนจนเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด มีนิทานท้องถิ่นเล่ากันต่อๆ มาว่า นานมาแล้ว มีตายายคู่หนึ่งชื่อ ตาเครงกับยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชาย ครั้นเรือแล่นมาถึงบริเวณแหลมละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม ทั้งตาและยายเสียชีวิต คลื่นซัดขึ้นเกยหาดและกลายเป็นหินที่เห็นในปัจจุบันนี้

วัดละไมหรือศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม

อยู่บริเวณบ้านละไม วัดนี้มีอายุเกือบ 200 ปี มีเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ ภายในประกอบด้วยโบสถ หอไตร กุฏิและเจดีย์เล็กๆบรรจุพระธาตุซึ่งหลวงพ่อได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาเมื่อปีพ.ศ.2525-2526 สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือหอวัฒนธรรมซึ่งเป็นตัวอาคารไม้ 2 ชั้นใช้เป็นที่รวบรวมของเก่า เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวบ้านบนเกาะและที่อื่นๆทางภาคใต้เช่นตุ่มไหต่างๆปั้นจากดินเหนียว ตะเกียงโบราณแบบต่างๆ กรงนกเขา รองเท้าหนังควาย

สวนผีเสื้อสมุย

ตั้งอยู่บนเนินเขาติดทะเลทางทิศใต้ของเกาะสมุย บริเวณแหลมนาเทียน ห่างจากหมู่บ้านชาวประมงบ้านหัวถนน 3 กม. มีเนื้อที่ 20 ไร่ ภูมิประเทศเป็นเนินเขาที่ค่อยๆลาดลงสู่ทะล มีส่วนที่เป็นสวนพฤกษศาสตร์จัดเป็นสวนหินปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวบรวมพันธุ์ไม้ไทย พืชสมุนไพรและไม้ป่านานาชนิด เพื่อจัดเป็นที่อยู่สำหรับบรรดาผีเสื้อนับหมื่นๆตัว และมีบริเวณที่จัดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ชมเช่น

  • บ้านผึ้ง เป็นบ้านไม้ไทย ภายในเป็นห้องมืดจัดแสดงการเจริญเติบโตของผึ้งในรังอย่างละเอียด
  • พิพิธภัณฑ์แมลง จัดแสดงพันธุ์แมลงทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศ
  • อางวาง อยู่หลังอ่าวนาเทียน ทะเลบริเวณนี้มีแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์ สวนผีเสื้อ ได้จัดบริการเรือท้องกระจก และอุปกรณ์ดำน้ำไว้สำหรับนักท่องเที่ยว
  • จุดชมวิว มีร้านอาหารพื้นเมืองสมุย อาหารทะเลสดไว้บริการ สวนผีเสื้อสมุยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา07.30-17.00 น. อัตราค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก 90 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โทร. (077) 424020-22 กรุงเทพฯ โทร. 424-8196-7
น้ำตก

waterfakk_hinlad.jpg (4950 bytes)มีน้ำตกหินลาดและน้ำตกหน้าเหมือง (วนอุทยานน้ำตกหน้าเหมือง) ห่างจากท่าเรือหน้าทอน 3 กม. และ 14 กม. ตามลำดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่นิยมกันมาก ในฤดูฝนมีน้ำมาก การประปาสุขาภิบาลอาศัยน้ำจากน้ำตกหินลาดทำน้ำประปาแจกจ่ายประชาชน

 

 

พระพุทธรูปใหญ่

largebuddha.jpg (4652 bytes)มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย ชื่อ "พระพุทธโคดม" ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว บริเวณเกาะฟาน เป็นที่ตั้งสำนักวิปัสสนากรรมฐานสำหรับให้ผู้สนใจปฏิบัติธรรมพักอาศัยได้

 

พระธาตุหินงู

พระบรมสารีริกธาตุเกาะสมุย หรือชาวเกาะสมุยเรียกว่าพระธาตุหินงู หรือพระธาตุศิลางู อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย 17 กม. ซึ่งตามประวัติสร้างโดยชาวบ้านตำบลมะเร็ด ชื่อนายศรีทอง และได้มีพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2498 โดยเจ้าคุณพระอรรถทัศสิ สุทธิพงศ์แห่งวัดชีโทน อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นผู้มอบให้พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวและพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเสด็จมาทรงนมัสการเมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2505 ชาวเกาะสมุยจึงถือเป็นประเพณีมีงานนมัสการสืบมา

ฟาร์มงูพังกา

ตั้งอยู่ที่ 88/2 หมู่ที่ 4 ตำบลตลิ่งงาม ภายในฟาร์มจัดแสดงงูทุกชนิด มีการแสดงของคนกับงูวันละ2 รอบ เวลา 11.00 น. และ14.00น. อัตราค่าเข้าชมคนละ 150 บาท รายละเอียดติดต่อฟาร์มงู โทร.(077) 423247, 01-476-5700

สำนักสงฆ์หินลาดน้ำเค็ม

ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านพังกา เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมและเป็นที่นั่งวิปัสสนากรรมฐาน

พระพุทธบาทเขาเล่

ตั้งอยู่ที่เขาเล่ เขตตำบลมะเร็ด ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย 15 กม. เป็นพระพุทธบาท 4 รอย สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏ

ศูนย์ลิงสมุย

ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านเขาพระ หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อผุด มีการแสดง วัฒนธรรมพื้นบ้านไทยและการแสดงการฝึกลิง(ปิดแล้ว)

แหล่งดูปะการัง

อยู่บริเวณชายฝั่งของเกาะสมุย รวมทั้งที่อยู่ติดกับเกาะอื่นๆ เช่น เกาะเต้าปน เกาะส้ม เกาะมัดหลัง เกาะราเทียน และเกาะราหิน การเช่าเรือ และอุปกรณ์ดำน้ำติดต่อที่บังกาโลและบริษัทนำเที่ยวบนเกาะสมุย

เกาะแตน

ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตลิ่งงาม ทางบริเวณตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะที่งดงามด้วยธรรมชาติอันเงียบสงบ ชายหาดยาวทิวมะพร้าวเรียงราย สิ่งที่น่าสนใจบนเกาะนี้คือไม่มีสุนัขอาศัยอยู่บนเกาะรอบๆเกาะและบริเวณเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะมัตสุม เกาะมดแดง มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม การเดินทางต้องเช่าเรือหางยาว จากบริเวณอ่าวท้องกรูด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที บนเกาะมีที่พักบริการ

About Us / Koh Samui / Our Tours / Accommodation / Contact us