แตงกวาดอทคอม เรื่องของเด็กๆ

บทความวันนี้ : วันภาษาไทย

ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติ ที่คนไทยทุกคนควรจะได้ศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้มากกว่าภาษาอื่นๆ

เพื่อนๆ เด็กๆ ทุกคนคะ รัตนาภรณ์ (แตงกวา) ปัจจุบันเรียนอยู่ที่ โรงเรียนวัดเมธังกราวาส อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

เพื่อนๆที่มีบทความหรือเรื่องราวสนุกๆ ส่งมาแลกเปลี่ยนกันอ่านได้นะคะ จะจัดพิมพ์แล้วนำมาลงให้ค่ะ
หมายเหตุ: ไม่รับพิจารณาข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมนะจ๊ะ

ลำดับที่ ๐๐๖ | ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๐

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกๆคน

ตั้งใจจะนำเรื่องนี้มาลงก่อนจะถึงวันสำคัญอีกวันหนึ่งของคนไทยนั่นคือ วันภาษาไทย แต่ก็มีเหตุทำให้ต้องล่าช้าไป เพราะช่วงนี้กิจกรรมเยอะจริงๆเลยค่ะ หวังว่าคงไม่ช้ามากเกินไปนะคะ

วันภาษาไทยแห่งชาติ ตรงกับวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งรัฐบาลไทยได้ประกาศให้วันนี้เป็นวันสำคัญ ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นต้นมา ทั้งนี้ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ในวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จราชดำเนินไปทรงอภิปรายเรื่องภาษาไทย ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิที่ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสตอนหนึ่งว่า

"คนไทยโชคดีที่มีภาษาเป็นของตนเอง จึงสมควรยิ่งที่จะช่วยกันรักษาไว้ วิธีรักษาได้แก่ การใช้ภาษาให้ถูกต้อง และออกเสียงให้ถูกต้อง"

ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติ ที่คนไทยทุกคนควรจะได้ศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้มากกว่าภาษาอื่นใด อย่างน้อยความรู้ขั้นพื้นฐาน ทักษะการฟัง พูด อ่านเขียน นั้นต้องอยู่ในระดับสูงกว่าภาษาอื่นใด ภาษาไทยเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นคนไทยทุกคนจึงไม่ควรที่จะละเลย และใช้ภาษาไทยอย่างไม่ถูกต้อง เนื่องจากขาดความรู้อย่างถ่องแท้ และขาดความระมัดระวังในการใช้ภาษา

ภาษาไทยมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน พ่อขุนรามคำแหง หรือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช กษัตริย์องค์ที่ 3 แห่งกรุงสุโขทัยในราชวงศ์พระร่วง (เป็นโอรสของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ และพระนางเสือง) ทรงส่งเสริมความเจริญทางภูมิปัญญาศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่น คือ ทรงเป็นผู้ประดิษฐ์อักษรไทย หรือ ลายสือไทย โดยมีหลักฐานสำคัญปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ ที่แสดงถึงการประดิษฐ์ลายสือไทย

เนื่องจากพระองค์ทรงทำคุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่แก่ปวงชนชาวไทย จึงยกย่องให้พระองค์ทรงเป็น "มหาราช" แห่งประวัติศาสตร์ไทย

ข้อมูลส่วนพระองค์ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

      พระปรมาภิไธย         พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
      พระอิสริยยศ            พระมหากษัตริย์แห่งอาณาจักรสุโขทัย
      พระราชบิดา             พ่อขุนศรีอินทราทิตย์
      พระราชมารดา          พระนางเสือง
      การครองราชย์
      ราชวงศ์                   ราชวงศ์พระร่วง
      ทรงราชย์                 พ.ศ. ๑๘๑๗ - พ.ศ. ๑๘๖๐ (โดยประมาณ)
      ระยะเวลาครองราชย์   ๔๐ ปี (โดยประมาณ)
      รัชกาลก่อนหน้า         พ่อขุนบานเมือง
      รัชกาลถัดมา             พญาเลอไท

เราจะช่วยกันอนุรักษ์ภาษาไทยให้ดำรงไว้ชั่วลูกหลานอย่างไร
      - ไม่ดัดแปลงคำต่างๆของภาษาไทย
      - ศึกษาการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
      - ออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้องและชัดเจน
      - พูดอย่างถูกต้อง
      - ไม่พูดไทยคำอังกฤษคำ
      - สนับสนุนและส่งเสริมผู้ที่ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง

ช่วยกันคนละไม้คนละมือนะคะ

ขอบคุณมากค่ะที่มาเยี่ยมชม แตงกวาดอทคอม

Tanggwa2006 | แตงกวาดอทคอม

กลับไปด้านบน คลิ๊กที่นี่

บทความย้อนหลัง

Home Page อัน ยอง ฮา เซ โย
สวัสดี เกาหลีใต้
ปริศนาคำทาย ประเพณีปล่อยนกปล่อยปลา สมุทรปราการ คนข้างเคียง/จากเรื่องกิ่งกาหลง

แนะนำเว็ปไซต์ที่น่าสนใจ

Sponsor Links

Work At Home Based Business The Guide To.... Site Traffic

เกี่ยวกับผู้เขียน:

ลุงหนุมาน

ลุงหนุมาน : ไม่มีข้อมูลส่วนตัวของคุณลุงหนุมาน
.....


R. Rattanaporn © Copyright 2006-2007 แตงกวาดอทคอม | เรื่องของเด็ก เรื่องเกี่ยวกับเด็ก สำหรับเด็ก