ทหารไทยได้อะไรจากการปฏิบัติงานใน ติมอร์ ตะวันออก
 
 

พ.ท.บุญประสิทธิ์ มีสอาด
หน.ฝยก.กกล.972 ไทย/ติมอร์ ผลัดที่ 4


ข้าพเจ้าไม่เคยคาดหวังว่าจะได้มาปฏิบัติงานในประเทศ ติมอร์ ตอ. มาก่อนเลย เพราะเป็นเรื่องไกลตัวเกินไปที่จะนึกถึง เนื่องจากมีทหารไทยจำนวนมากเหลือเกินที่อยากจะมาปฏิบัติงาน ณ เกาะแห่งนี้ ข้าพเจ้าได้แต่คิดว่าพวกเขาเหล่านั้นอยากได้อะไรตอบแทนจากการที่ต้องจากครอบครัวและแผ่นดินไทยมาเป็นระยะเวลานาน มันจะต้องมีสิ่งจูงใจสิ ! ข้าพเจ้าถามตัวเองทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงเหล่าทหารหลายนายพูดคุยกันถึงเรื่องดังกล่าว…. มันคืออะไร ..!
เหมือนมีแรงบันดาลบางอย่าง จะพยายามให้ข้าพเจ้าได้รับคำตอบเหล่านั้นด้วยตนเอง เมื่อท้ายสุดข้าพเจ้าได้มีโอกาสมาปฏิบัติงานในประเทศ ติมอร์ ตอ. ร่วมกับเหล่าทหารหาญไทยอีกเจ็ดร้อยกว่าชีวิต ในนามของ กกล.972 ไทย/ติมอร์ ตอ. ผลัดที่ 4 ตั้งแต่ 4 ก.ค.44 เป็นต้นมา และข้าพเจ้าเริ่มค้นหาคำตอบเหล่านั้นให้กับตัวเองว่า "เราจะได้อะไรบ้าง" ซึ่งในห้วงระยะเวลาแรก ๆ ข้าพเจ้ายังไม่ได้รับคำตอบสักเท่าไร แต่เมื่อปฏิบัติงานผ่านไป 2 - 3 เดือน ข้าพเจ้าเริ่มหาคำตอบให้กับตัวเองได้มากขึ้นและพอจะรู้แล้วว่า "ทหารไทยได้อะไรบ้างจากการปฏิบัติหน้าที่ใน ติมอร์ ตอ." ซึ่งสิ่งที่ได้มาเหล่านั้นมีทั้งที่มองเห็นได้และที่มองเห็นไม่ได้ โดยขอสรุปเป็นสังเขปให้ทราบว่าสิ่งที่ข้าพเจ้า ได้รับและสัมผัสนั้นมีอะไรบ้าง
เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสใส่เครื่องแต่งกายที่มีสัญลักษณ์ UN ประดับอยู่ด้วย ปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ UN จากหลาย ๆ ประเทศทั้งพลเรือนและทหารทำให้มีเพื่อนใหม่เพิ่มมากขึ้น

ได้มีโอกาสศึกษาและพัฒนาการใช้ภาษาสากล (อังกฤษ) ของตนเองมากขึ้น เนื่องจากการปฏิบัติงานต้องประสานกับต่างชาติซึ่งส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักจึงเป็นการบังคับตนเองโดยปริยาย
สิ่งนี้สำคัญมากคือ ได้รับเงินค่าตอบแทนการปฏิบัติงาน (เบี้ยเลี้ยง) ในแต่ละวัน เมื่อคิดเป็นเงินสกุลบาทของไทยแล้วมากพอสมควร ซึ่งฐานะอย่างข้าพเจ้านับว่าเป็นจำนวนเงินมากพอที่จะสามารถทำให้ครอบครัวได้ทานอะไรอร่อย ๆ ไปได้อีกนานทีเดียว
ได้รับประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับการปฏิบัติการรักษาสันติภาพ ซึ่งแตกต่างไปจากตำราการยุทธที่ได้รับการศึกษามาจากสถาบันทหารต่าง ๆ ในประเทศไทย
ได้ศึกษาถึงขนบธรรมเนียม ประเพณี ตลอดจนวัฒนธรรม ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ และได้เห็นความรักชาติ ความต้องการเป็นเอกราชของชาวพื้นเมือง ติมอร์ ตอ. อันสะท้อนให้เห็นความสามัคคีและความตั้งใจจริงต่อการสร้างชาติอันน่าสรรเสริญยิ่ง
ได้เห็นแนวทางการปฏิบัติงาน กระบวนการวางแผน รวมทั้งระบบควบคุมบังคับบัญชาของหน่วยงานต่าง ๆ ที่ปฏิบัติงานในประเทศ ติมอร์ ตอ. สามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับระบบราชการไทยได้ในหลาย ๆ อย่าง
ได้เห็นความตั้งใจ , แนวนโยบายของประเทศต่าง ๆ ที่ส่งกำลังเข้ามาปฏิบัติภารกิจในประเทศ ติมอร์ ตอ. ซึ่งแตกต่างกันออกไป ทำให้สามารถวิเคราะห์ถึงยุทธศาสตร์ของชาติต่าง ๆ ในบางแง่มุมที่มีต่อประเทศ ติมอร์ ตอ. ได้
มีความภูมิใจในตัวเองที่มีโอกาสปฏิบัติงานร่วมกับนานาชาติโดยเป็นส่วนหนึ่งในกองกำลังรักษาสันติภาพของ UN
ได้ศึกษาความรู้สึกของตนเองและเข้าใจตัวเองมากขึ้น เมื่อต้องจากประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานาน อีกทั้งต้องต่อสู้กับความรู้สึกคิดถึงบ้านเกิดเมืองนอนอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนด้วย
จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ข้าพเจ้าได้รับจากการปฏิบัติงานในประเทศ ติมอร์ ตอ. ในห้วงระยะเวลาไม่นานนัก ซึ่งนับว่าเป็นประสบการณ์ การเรียนรู้ที่มีค่ายิ่ง หลายคนอาจได้รับสิ่งต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน เพราะ การยอมรับการแสวงหา การพอใจและไม่พอใจ ในสิ่งที่พบเห็น ที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนไม่อาจปฏิเสธได้ในการที่ได้มีโอกาสมาปฏิบัติงานในประเทศ ติมอร์ ตอ. คือได้ความภูมิใจ ความเป็นเกียรติประวัติของตนเอง และได้เป็นส่วนหนึ่งของทหารไทยที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างชื่อเสียงของกองทัพไทยให้เป็นที่ยอมรับต่อนานาประเทศต่อไป อันเป็นความต้องการสูงสุดของเราทุกคน ซึ่งสิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับ ทำให้ข้าพเจ้านึกย้อนกลับไปเมืองไทยว่า…….ทำไมเหล่าทหารจำนวนมากจึงอยากมาปฏิบัติงาน ณ เกาะแห่งนี้ ข้าพเจ้าได้รับคำตอบนั้นแล้ว และหลายคนที่ได้มีโอกาสอย่างข้าพเจ้าคงมีคำตอบให้กับตนเองเหมือนกัน…. คุณละ