ระบบปฎิบัติการ


ในที่นี้จะกล่าวถึงระบบปฏิบัติการ 3 ชนิด
            1.ระบบปฏิบัติการ  Unix										
            2.ระบบปฏิบัติการ  DOS										
            3.ระบบปฏิบัติการ  Window 95										
										
1.ระบบปฏิบัติการ  Unix										
	           เป็นระบบที่ได้รับการออกแบบเพื่อใช้งานกับระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้พร้อมกันได้หลายคน  ( Multiuser ) และทำงานตอบ									
โต้ระหว่างระบบกับผู้ใช้งานอย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการนี้ได้ถูกกำหนดให้เป็นระบบปฏิบัติการที่มีมาตราฐานของระบบเครื่อง										
ปัจจุบันมีการเอาระบบปฏิบัติการมาใช้แบ่งเป็น  2  ประเภท									
		1. บริษัทที่ขอซื้อลิขสิทธิ์ตัวโปรแกรม  ( source  code)  เพื่อที่จะนำไปดัดแปลงใช้กับเครื่องของตน				
		2. กลุ่มบริษัทที่พัฒนา  Unix  เอง โดยอาศัยตัวโปรแกรมจาก AT&T  เรียก  Unix นี้ว่า  look-alike								
2.ระบบปฏิบัติการ  DOS										
	     DOS ( Disk  Operating System )  เป็นโปรแกรมที่ช่อยจัดการข้อมูล  จัดการตามความต้องการ  เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์  จอภาพ  									
เครื่องอ่าน  และการบันทึกของจานแม่เหล็กและอุปกรณ์อื่นๆ  DOS  เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล  ( PC : Personnel  Computer )			
ระบบปฏิบัติการ  Dos   จัดเป็นประเภทโปรแกรมระบบ  ( Operating  System )  ซึ่งจัดโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่บนดิสก์  นิยมมากที่สุด	ใช้กับ
เครื่องคอÁพิวเตอร์เกือบทุกระดับ ( ตั้งแต่  Mainframe  ถึง   Micro ) แต่ที่นิยมมากที่สุดสำหรับเครื่อง  PC มีชื่อว่า  MS  -  DOS  ซึ่งมักจะเรียก		
สั้น  ๆ ว่า    "   DOS    "		
      	โปรแกรม  DOS  เป็นโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องรับรู้ก่อน  เพื่อจัดระบบของตนเองให้พร้อมที่จะทำงานและหลัง	
จากนั้นถ้าคุณต้องการใช้โปรแกรมอื่นจึงเรียก  โปรแกรมนั้นมาเริ่มต้นทำงานต่อไป  ปัจจุบันเราใช้คำสั่ง  DOS  น้อยลง เนื่องจากมีโปรแกรม   Window		
เข้ามาแทนที่  แต่อย่างไรโปรแกรม  DOS  ยังมีความสำคัญอยู่ เพราะโปรแกรมอีกหลายอย่างก็ยังต้องพึ่งพา  DOS อยู่ดี  เพราะโปรแกรมอีกหลายอย่าง		
ก็ยังต้องพึ่งพา  DOS   อยู่ดี   จึงไม่สมควรละทิ้งความเข้าใจและวิธีใช้คำสั่งของเรื่อง  DOS		

	DOS     ทำอะไรได้บ้าง	
	1.  จัดการเกี่ยวกับเรื่องแฟ้มข้อมูล  เช่น  ขอดูรายละเอียด  คัดลอก  ลบ  ตั้งหมวดหมู่  สำหรับจัดเก็บแฟ้มข้อมูล  (  Directory  )	
	2.  มีคำสั่งสำรหับสร้างแฟ้มข้อมูลออกบางประเภท  เช่น  แบตไฟล์  เท็กไฟล์   เป็นต้น	
	3.  สั่งพิมพ์แฟ้มข้อมูลออกทางเครื่องพิมพ์  เช่น  จอภาพ  ได้ทันที	
	4.  จัดการเรื่องพื้นฐานของเครื่อง  เช่น  ตั้งแต่เวลาและวันที่  สั่งการและประสานการทำงานระหว่างอุปกรณ์ที่ต้องพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์  	
เครื่องคอมพิวเตอร์   เป็นต้น		
	5. เรียกโปรแกรมประยุกต์ต่าง  ๆ ให้เริ่มต้นการทำงานได้	
3.ระบบปฎิบัติการ  windows 	
หน้าแรก