ความหมาย
|
ปิ๊กนิค (ไปเที่ยวตามสวนสาธารณะโดยเอาอาหารไปกินด้วย) | |
เสียงอ่าน
|
คลิ๊กที่นี่
![]() |
|
ที่มา
|
คำนี้เป็นคำที่ค่อนข้างจะเก่าแก่ ก็เลยมีคนสันนิษฐานที่มากันไปหลายๆอย่าง | |
1. ที่มาที่มีหลักฐานยืนยันที่มาได้มากที่สุดคือ มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า pique-nique ที่มีความหมายเดียวกัน คำว่า pique เทียบกับภาษาอังกฤษคือ pick (หยิบ, เลือก) นี่แหละครับ ส่วนคำว่า nique นี่ไม่มีความหมายอะไร เป็นการซ้ำเสียงเพื่อเล่นคำเฉยๆ (อืม... บางที่ก็บอกว่าคำว่า nique หมายถึง "นิดหน่อย") รวมๆกันคงหมายถีง "การหยิบหรือเลือกอะไรติดไป(กิน)นิดหน่อย" | ||
2. จากภาษาเยอรมันว่า pick-nick แต่ดูจากข้อมูลแล้วคำนี้มีใช้ในภาษาเยอรมันหลังภาษาอังกฤษ ก็เลยไม่น่าจะเป็นที่มาของคำนี้ | ||
3.ที่มาที่สันนิษฐานได้ไร้สาระที่สุดคือ มาจากคำของพวกเหยียดสีผิวว่า "pick an nigger" ทำนองว่า ไปล่าไอ้ดำ (แล้วมากินเลี้ยงกัน) ที่มาอันนี้ตกไปเลยครับ เพราะคำนี้เค้ามีในภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ปีค.ศ.1748 เลยไม่น่าตรงกับช่วงการเหยียดผิดนะครับ | ||
คำนี้พบครั้งแรกในภาษาอังกฤษในปีค.ศ.1748 ในจดหมายจาก Lord Chesterfield ที่เขียนสอบถามเรื่องการเดินทางไป เยอรมันของบุตรชายของเขา ในจดหมายใช้คำว่า picnic หมายถึงการเดินทางไปเยอรมันของลูกชายเขาแค่นั้น ไม่ได้มีความหมายอะไร ที่เกี่ยวกับการเอาอาหารไปกินเลี้ยง หรือไปเที่ยวอะไรเลย เพราะคำนี้ในช่วงนั้นหมายถึงแค่การเดินทางไปต่างประเทศ | ||
การใช้คำนี้ไม่แพร่หลายเท่าไรจนถึงช่วงปีค.ศ.1800 คำนี้ถึงเริ่มใช้กันมากขึ้นแต่ก็แค่ในความหมายว่า "ออกไปกินอาหารกลางแจ้ง" จนมาถึงช่วงต้นศตวรรษที่19 (อีกตั้งเกือบร้อยปีให้หลัง) คำนี้ถึงมีความหมายถึง "งานเลี้ยงกลางแจ้งที่แขกร่วมงานเอาอาหารมาด้วย" ที่ได้ความหมายนี้เพราะในกรุงลอนดอนช่วงนั้น มีการตั้งสมาคม Picnic Society สมาคมนี้ตั้งระเบียบของสมาชิกว่า ต้องเอาอาหารมาหรือส่งอาหารมาในงานเลี้ยงด้วย | ||
ความหมายหลักๆในปัจจุบันของคำนี้จะหมายถึง เอาอาหารไปกินกลางแจ้ง(ที่ไหนก็ได้)ในบรรยากาศแบบไม่เป็นทางการ |
picnic