Civil War Carbines  1

     ในช่วงสงครามกลางเมืองในอเมริการะหว่างปี คศ. ๑๘๖๐ - ๑๘๖๕ กองทหารม้าฝ่ายใต้ในช่วงต้นของ สงครามได้แสดงความสามารถในการรบอย่างมาก โดยได้ทำการรุกรบได้ชัยชนะโดยอาศัยความกล้าหาญและผู้นำที่มีความสามารถอย่างนายพลสจ็วตเป็นหลัก - ภาพซ้าย -    ส่วน กองทหารม้าฝ่ายเหนือขาดผู้นำที่ดีในช่วงต้นของ สงครามแต่อาศัยข้อได้เปรียบที่มีกำลังพลมากและมีอาวุธที่ดีกว่า   โดยเฉพาะอาวุธปีนคาร์ไบนเมื่อปืนสเปนเซอร์ผลิตไม่ทันกับความต้องการ    กองทหารม้าฝ่ายเหนือจึงสามารถเลือกหาตามชอบได้จากผู้ผลิตอื่นๆ    ในสมัยนั้นมีการทดลองออกแบบปืนบรรจุท้ายหลายชนิดซึ่งทำให้กองทหารม้าฝ่ายเหนือกลับมาได้เปรียบ ในช่วงปลายของสงคราม  ประกอบกับนายพลสจ็วตเสียชีวิตในการรบและ ฝ่ายเหนือกลับมีผู้นำรุ่นใหม่ๆที่มีความสามารถ เช่น นายพลเชอริแดน - ภาพขวา - กองทหารม้าฝ่ายใต้จึงพ่ายแพ้หันไปเป็นหน่วยกองโจรแทนแม้แต่จอมโจรอย่างเจสซี เจมส ์ก็เคยทำการรบให้ฝ่ายใต้แบบนี้

ปืนแฟรงค์เวสสันคาร์ไบน์

       ปืนแฟรงค์เวสสันคาร์ไบน์รุ่นแรก มีเพียง  2,000 กระบอก  เคยประจำการในกองทหารม้าฝ่ายเหนือผ่านศึกกลางเมืองในอเมริกามาแล้ว   โครงปืนทองเหลือง ลำกล้อง 8 เหลี่ยม  การหักลำใช้กดไกหน้าส่วนไกหลังเป็นไกยิง

 Model

Frank Wesson Two Trigger Rifle - First Type

 Year 

  1866

 Caliber  

 .44 Rimfire

 Action

Tip - up

Comment

Brass Frame : Octagon Tube 2,000 made : Tip-up with Front Trigger acting as breech release lever

 Marking

  J. Cutler Fuller mark

ปืนวอร์เนอร์คาร์ไบน์

      เคยประจำการในกองทหารม้าฝ่ายเหนือ ในสงครามกลางเมืองอเมริกัน ผลิตเพียง 1,501 กระบอก เช่นเดียวกับเวสสันเป็นปืนบรรจุท้ายด้วยกระสุนปลอกโลหะรุ่นแรกของโลกเหมาะกับการยิงโดยทหารม้า

 Model

 Warner, James -  Carbine

 Year 

 

 Caliber  

  56-50 Spencer

 Action

Hinged Breechblock

Comment

Only 1,501  made by Warner  Used in Civil War - 3rd Mass

 Marking

 Chakra mark : Brass Frame

ปืนเรมิงตัน แบบสปลิทบรีช

        ปืนบรรจุท้ายเรมิงตัน แบบสปลิทบรีช เป็นต้นแบบปืนรุ่นโรลลิ่งบล็อกที่มีชื่อในความแม่นยำและทนทาน  ปืนสปลิทบรีช สร้างมาเพื่อใช้รบในสงครามกลางเมือง แต่เสร็จหลังสงครามเลิก รัฐบาลจึงขายคืนให้เรมิงตันออกจำหน่ายต่อต่างประเทศ  ส่วนหนึ่ง ขนาด .50 (โครงใหญ่) เข้ามาประจำในไทยราวปลาย ร.4 หรือต้น ร.5 ลักษณะการทำงานใช้ฝาปิดท้ายรังเพลิงล็อคด้วยนกปืนขนาดใหญ่แข็งแรง ปืนกระบอกนี้เรมิงตันให้ซาเวจผลิตให

 Model

Remington  Split Breech - Type2

 Year 

  1866

 Caliber  

  .50 Rimfire

 Action

  Split Breech

Comment

 All 15,000 Type2 were made at Savage  Completed after Civil War, resold to Siam

Dimension

20in brl, Large frame -

ปืนกาลเลเกอร์คาร์ไบน์

        ใช้กระสุน .56 ของสเปนเซอร์ เป็นปืนอีกชนิดที่บรรจุท้ายใช้ในสงครามกลางเมืองอเมริกาผลิตเพียง 23,000 กระบอก ในสมัยนั้นมีการทดลองออกแบบปืนบรรจุท้ายหลายชนิดซึ่งกองทหารม้าฝ่ายเหนือสามารถเลือกหาตามชอบได้ ปืนแบบนี้เคยใช้ในกองทหารม้าแห่งโอไฮโอและเทนเนสซี มาก่อน (บรรจุลูกโดยโยกคานเหวี่ยง)

 Model

 Gallager  Carbine - Standard Model

 Year 

  1869

 Caliber  

  .56-50 Spencer

 Action

 Breech Loader

Comment

  22in Barrel  - 23,000  made ; Used extensively in Civil War with Ohio & Tenn. Cavalry Reg.

 Marking

 Richardson & Overman, Philadelphia

หน้าที่ผ่านมา

หน้าต่อไป

[Home] [ประวัติความเป็นมา] [เดินชมพิพิธภัณฑ์] [ปืนดีที่สะพานแดง] [ผลงานที่ภูมิใจ] [ห้องภาพ]