Gatling

ปืนแก็ตลิ่งรุ่นแรกนำมาใช้ในสมัย ร.5 วางบน 3 ขา   ผลิตโดยบริษัท แก็ตลิ่ง ในอเมริกา

ปืนที่ บริษัท อาร์มสตอง  ของอังกฤษ  ซื้อสิทธิบัตรมาผลิต

ปืนกลแกตลิ่ง

        แม้ว่าจะมีผู้พยายามประดิษฐ์ปืนกลหรือปืนที่ยิงต่อเนื่องกันได้มาเป็นเวลานานแล้ว เช่น การออกแบบให้มีลำกล้องเรียงกันเป็นตับ หรือมีราวกระสุนแบบต่างๆ ซึ่งพอจะไปหาดูได้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หากอุปสรรคสำคัญๆมิได้อยู่เพียงที่กลไกของปืน แต่อยู่ที่กระสุนและการจุดชนวน ซึ่งการใช้ดินปืนรุ่นเก่าเป็นเรื่องยุ่งยากต่อการบรรจุใหม่ให้รวดเร็วและแน่นอน
        นายแก็ตลิ่ง
( Gatling)  ชาวอเมริกัน ประดิษฐ์ปืนกลในชื่อของเขาสำเร็จก็เพราะในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกัน  ได้มีการนำปืนใช้กระสุนปลอกโลหะ ชนวนริม ที่ทันสมัยมาใช้อย่างแพร่หลาย   จึงง่ายต่อระบบการป้อนกระสุนจากแม็กกาซีน  และปืนแก๊ตลิ่งกระบอกแรกใช้ระบบมือหมุนเป็นกลไกให้ปืนหลายลำกล้องนี้หมุนอยู่บนแกนเดียวกัน เพื่อ ขึ้นลำเลื่อนและลั่นไกออกไปอย่างต่อเนื่อง ในอัตราเร็วถึง 600 นัดต่อนาที อันเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบอื่นๆ เช่นปืนระบบของ นอร์เดนเฟลด  ซึ่งใช้บนเรือรบอังกฤษ 
      
ปืนแก็ตลิ่งรุ่นแรกนำมาใช้ในสมัย ร.5  เป็นรุ่นวางบน  3 ขา   ผลิตโดยบริษัท แก็ตลิ่ง (Gatling Gun Company , Connecticut USA) ในอเมริกา  (ดูภาพตั้งบนหลังช้าง)   ส่วนกระบอกใหญ่นั้นเป็นปืนที่ บริษัท อาร์มสตอง  ของอังกฤษ  ซื้อสิทธิบัตรมาผลิตขายเป็นที่นิยมกันทั่วโลก  ก่อนที่จะมีปืนกลแม็กซิมนั้น  กองทัพใหญ่ๆ ทุกชาติมีปืนแก็ตลิ่งเป็นปืนกลหลักกันทั้งนั้น

ชื่อรุ่น

Gatling 1881 10 ลำกล้อง

 ผู้ผลิต

อาร์มสตรอง  โดยซื้อ ลิขสิทธิ์จากอเมริกา

 ประเทศ

อังกฤษ

ขนาด

 .45

        แก็ตลิ่ง 10 ลำกล้องติดตั้งบนรถรองปืนนี้เป็นอาวุธที่ต้องมีไว้ เพราะอานุภาพการยิ่งน่าเกรงขามมาก  เป็นผลงานของนายแก็ตลิ่ง   ชาวอเมริกัน ถ้าจะชมการยิงน่าจะหาดูได้ในภาพยนตร์เรื่อง  The Rough Riders  นับเป็นปืนหายากมากในอเมริกาเองก็มีไม่กี่กระบอกในปัจจุบัน

ความเด่นดังของปืนกลรุ่นแรกของโลกนี้ขอให้ลองอ่านจากร้อยกรองของการไปปราบฮ่อในสมัยรัชกาลที่ 5 ดังต่อไปนี้

"แล้วถึงกองขุนสิทธิ์ติดกระชั้น
มีซายัน
(Sergeant) ควงกระบอกคล่องหนักหนา
ทหารแถวสองข้างหนทางมา
ล้วนถืออาวุธสิ้นดูภิญโญ
แล้วถึงคอโปราล
(Coporal) ถมดูคมขำ
ขี่ม้านำทหารประมาณโหล
คุมปืนแคทะลิ่งกัน สนั่นโต้
มีเดโชยิ่งกว่าปืนอื่นทั้งปวง"
                                              จาก นิราศหนองคาย
                                                                       หลวงพัฒนพงศ์ภักดี
 

หน้าที่ผ่านมา

หน้าต่อไป

[Home] [ประวัติความเป็นมา] [เดินชมพิพิธภัณฑ์] [ปืนดีที่สะพานแดง] [ผลงานที่ภูมิใจ] [ห้องภาพ]