![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
||||
![]() |
|||||||
|
![]() |
![]() |
ก่อนจะเดินขึ้นไปชมของชั้นบน ชั้นล่างยังมีสิ่งของที่นำมาวางให้ชมใหม่คือ เครื่องจักรที่เคยใช้ผลิตกระสุน เมื่อ ๔๐ ปีมาแล้ว ตั้งแสดงไว้ที่มุมขวาด้านในของชั้นล่างรวมถึง เครื่องเม้มปาก ปลอกกระสุนให้ได้ขนาดพอดีกับหัวกระสุนเพื่อส่งต่อไปบรรจุดินปืนในขั้นต่อไป เครื่องกลึงชนิดต่างๆ และเครื่องบรรจุดินของเยอรมันผลิตโดย DWM ผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ที่สุด ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 |
![]() |
![]() |
||
![]() |
|||
![]() |
|||
![]() |
![]() |
เครื่องกลึงแบบเดียวกันนี้ใช้แต่งปลอกกระสุน ปตอ. โดยช่างในปี พศ. ๒๔๙๙ ดังภาพขวา |
|
|
![]() |
|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
ชั้นบนของอาคาร |
|||||
ดาบสำหรับนายทหารสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 |
|||||
![]() |
![]() |
![]() |
ซึ่งจัดอยู่ในด้านซ้ายมือของทางเข้าเช่นกัน อาวุธกลุ่มนี้จะมีอาวุธฟันแทนประเภท ดาบและกระบี่ฝรั่ง สำหรับนายทหารสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ซึ่งกลายเป็นอาวุธรองจากปืนประจำกายไปเสียแล้ว ดาบฝรั่งสวยงามประเภท Cutlass Sabre และ Rapier โชว์อยู่กับดาบซามูไรที่หายาก นอกจากนี้ก็มี ดาบของพลกลอง (Drummer Sword) ทำจากอังกฤษสมัยพระนางเจ้าวิคตอเรีย ซึ่งมีรูปทรงแบบฝรั่งแต่ใช้ตราช้างของไทย และของแสดงใหม่ได้แก่แบบหล่อด้ามพระแสงกระบี่ซึ่งนำทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
กลุ่มอาวุธปีนเล็กที่ใช้ในช่วง ต้น ร. 5 - สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 |
|||||||
![]() |
|||||||
![]() |
|||||||
หมายถึง ปืนที่ใช้ในช่วงรัชกาลที่ 6 ซึ่งได้ส่งทหารเข้าร่วมรบกับสัมพันธมิตร สมัยกรณีพิพาทอินโดจีน และสมัยรัฐบาลของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งได้นำประเทศร่วมกับฝ่ายอักษะภายใต้การนำของญี่ปุ่น ทางพิพิธภัณฑ์ขอแนะนำว่าท่านที่สนใจปืนเล็กยาว ในสมัยดังกล่าวจะไม่ผิดหวังเพราะได้จัดแสดงปืนชั้นดีจาก อังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมัน และญี่ปุ่น ครบแทบทุกชาติ ทุกชนิดไว้ให้ชม ปืนเหล่านี้ได้มาจากปืนประจำการของเราเอง ปืนที่ยึดจากข้าศึก และปืนที่ได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากมิตรประเทศดังนั้น ทางพิพิธภัณฑ์จึงกลาย เป็นแหล่งรวมของปืนนานาชาติโดยมิได้ตั้งใจ |
![]() |
![]() |
ส่วนอาวุธปืนที่เก่ากว่านี้คือ ปืนที่บรรจุลูกทางท้าย รุ่นแรก ๆ ของโลก สั่งเข้ามาใช้ตอนต้นรัชกาลที่ 5 (ดูรายละเอียดใบแนะนำปืนดีที่สะพานแดง) |
|
|