Image Loading...
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว.....Phusoidao National Park
| บทนำ | บันทึกแห่งกำเนิด | จุดเด่นและสถานที่ท่องเที่ยว | การเดินทาง | แผนที่เดินทาง | ที่พักในอุทยาน |
|ที่พักใกล้เคียง | แผนที่อุทยาน | บันทึกแห่งความทรงจำ | ระเบียบอุทยาน |
หมอกหนาวดาวอุ่นที่..ภูสอยดาว

loading picture
อุทยาน แห่งชาติภูสอยดาว ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอบ้านโคก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิษถ์ และอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก มีพื้นที่ 149,375 ไร่ จากสภาพพื้นที่ที่เป็นขุนเขาสูงสลับซับซ้อนในพื้นที่ 2 จังหวัด และความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ทำให้มีพันธุ์ไม้หลายชนิด นอกจากนั้นยังมีไม้ดอกซึ่งจะเปลี่ยนแปลงในแต่ละฤดูกาลเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของอุทยานแห่งนี้
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวมีพื้นที่ประมาณ 149,375 ไร่


บันทึกแห่งกำเนิด




จุดเด่นและสถานที่ท่องเที่ยว

ลักษณะภูมิประเทศ
พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าดิบเขาสลับทุ่งหญ้า และป่าสนบนสันเขาสูง ซึ่งมีที่ราบประมาณ 3,000 ไร่ โดยทั่วๆไปเป็นป่าสนสามใบ จุดสูงสุดของเทือกเขานี้สูงประมาณ 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่ราบบนสันเขานี้จะมีไม้ดอกหลากหลายชนิดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวชมในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ ล้วนประทับใจในความสวยงามและเพลินเพลินกับธรรมชาติ
ช่วงเวลาในการท่องเที่ยวที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์
ลักษณะภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศ ค่อนข้างเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของป่าธรรมชาติซึ่งมีพันธุ์ไม้ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างหนาวเย็นและมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเป็นจำนวนมาก

จุดเด่นที่น่าสนใจ
ทุ่งหญ้า ป่าสน และทุ่งดอกไม้ มีพันธุ์ไม้ดอกหลายชนิดตามเส้นทางเดิน นอกจากนั้นยังมีจุดชมวิวที่สวยงามได้เห็นทัศนียภาพผ่านแนวขุนเขาของเขตจังหวัดอุตรดิตถ์
น้ำตกภูสอยดาว เป็นน้ำตกที่สวยงาม อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1268 มีทั้งหมด 5 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นล้วนแต่สวยงาม และที่บริเวณน้ำตกภูสอยดาวนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคณะจะต้องติดต่อประสานงานกับศูนย์บริการฯนี้ก่อนขึ้นทุกครั้ง
น้ำตกสายทิพย์ เป็นน้ำตกที่อยู่บนลานสนและมีความสำคัญต่อนักท่องเที่ยวทุกคณะ เนื่องจากต้องใช้น้ำตกสายนี้ดื่มกิน และใช้สอยในด้านต่างๆ เมื่อไปพักแรมบนลานป่าสนของภูสอยดาว น้ำตกสายทิพย์นี้มีความสูง 7 ชั้น


การเดินทาง

การเดินทาง สู่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีอยู่ 2 เส้นทาง คือ
1. กรุงเทพฯ-อุตรดิตถ์ เมื่อถึงอุตรดิตถ์ เดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 1047 ระยะทาง 68 กิโลเมตร ถึงอำเภอน้ำปาดแล้วเลี้ยวขวาบริเวณโรงพยาบาลน้ำปาด ตามทางหลวงหมายเลข 1239 ไปอีก 47 กิโลเมตร จะพบทางสามแยก(เลี้ยวซ้ายจะไปบ้านห้วยมุ่น) ให้ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 1268 อีก 18 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว(บริเวณน้ำตกภูสอยดาว)
2. กรุงเทพฯ-พิษณุโลก จากพิษณุโลก เดินทางต่อไปยังอำเภอนครไทย และจากอำเภอนครไทยเลี้ยวซ้ายตามทางหลวงหมายเลข 1143 ระยะทาง 31 กิโลเมตร ถึงอำเภอชาติตระการ แล้วเดินทางต่อจากอำเภอชาติตระการไปอีก 73 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
อนึ่ง อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นตั้งแต่เวลา 8.00-13.00 น. เส้นทางเดินค่อนข้างชัน ใช้เวลาเดินประมาณ 4-6 ชั่วโมง


สถานที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก

ปัจจุบัน อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวยังไม่มีบ้านพักสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว แต่ได้จัดบริเวณสำหรับกางเต็นท์พักแรมไว้ให้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเต็นท์และเครื่องนอนไปเอง


บันทึกแห่งความทรงจำ
ขอเชิญท่านที่เคยท่องเที่ยวหรือมีความทรงจำถึงอดีตต่ออุทยานแห่งชาติภูสอยดาว บันทึกเรื่องราวของท่าน เพื่อเป็นการระลึกถึงได้ที่นี่
บันทึกจากประสบการณ์การเดินทาง
อ่านเรื่องราวจากประสบการณ์ของเพื่อนๆที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้ที่นี่
อ่านเรื่อง "ภูสอยดาว" จากประสบการณ์ของ แม่มดน้อย