ไก่ชน2002    ภูมิปัญญาการเลี้ยงไก่ชน  มองวิถีชีวิตคนผ่านการเลี้ยงไก่

ค้นหา:

วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2547

คุณเข้าเยี่ยมชมคนที่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เว็บไซท์ที่น่าสนใจ
ไก่ชนพม่า
ซุ้ม ป.โชคชั
ตรีเพชรฟาร์มไก่ชน
ไก่ชนชลดา
ไก่ชนสยาม

ซุ้มขุนแผน
ผู้ใหญ่แสน
บ้านไก่ชน

ไก่ชน.คอม
thai.net/สุ่มไก่ 
บ้านไก่ไทย
ไก่ชนไทย
geocities/สุ่มไก่
thaicockfight.com
kaichon.com 
ไก่ป่าก๋อย

ซุ้มอ่างแก้ว
เสียงไก่ชน
ประดู่.คอม

ซุ้มวัฒนาไก่ชน
กรมปศุสัตว์
บุญเลี้ยงไก่ชน
เว็ปนครใหญ่ฟาร์ม

                              
  ปล่อยเลี้ยงแบบธรรมชาติ (ไก่คุณสมหวัง)

        3.4.1.15 ลักษณะขน

                ไก่ชนที่มีลักษณะขนที่ดีจะต้องมีขนยาว ละเอียด ดก สมบูรณ์ มองดูเป็นมันเลื่อม ไม่นิ่มหรือมีลักษณะขนเปียก   ( นายประยูร      โพธิ์ชัย, สัมภาษณ์  :   11 มีนาคม  2545  )ขนบ่งบอกลักษณะดี-ชั่วของไก่และบ่งบอกถึงภาวะสุขภาพของไก่ชนตัวนั้น นอกจากนี้ขนไก่ยังเป็นเครื่องปกคลุม ประดับเรือนร่างให้งามสง่าและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายของไก่อีกด้วย

3.5 ความเชื่อเรื่องสีของไก่ชน

มีความเชื่อมาแต่โบราณว่า ไก่เหลืองหางขาวและประดู่หางดำ เป็นสุดยอดของไก่ชน ไก่ทั้งสองพันธุ์นี้เป็นไก่ที่เก่ง มีไหวพริบดีและถ้านำมาชนกันมักจะเสมอกันเป็นส่วนมากหรือถ้าตัวใดจะชนะก็ให้ดูที่ศาสตร์และกำลังวันประกอบกันด้วย และมีผู้เล่าต่อมาว่า ไก่ทั้งสองพันธุ์นี้เปรียบเสมือนไก่บารมี เมื่อนำไปชนกับไก่สีอื่นๆมักจะได้รับชัยชนะเสมอ ราวกับว่า ไก่พันธุ์อื่นแพ้บารมีของไก่ทั้งสองพันธุ์นี้ จนมีคำกล่าวว่า “เกิดมาเพื่อชนะ” ในขณะเดียวกันมีนายทองดี  ไชยกำเนิดตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเป็นเพราะว่าไก่ชนทั้งสองพันธุ์นี้มีสีสดและเข้มจัด ทำให้ไก่สีอื่นๆตกใจกลัว ไม่อยากชนกับไก่ทั้งสองสี จึงทำให้ออกอาการแพ้ได้ ( นายทองดี     ชัยกำเนิด, สัมภาษณ์  :   12 มีนาคม  2545  )ผู้เลี้ยงไก่ชนส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าสีของไก่ชนจะบ่งบอกถึงสายพันธุ์ เถือเถา เหล่ากอและบ่งบอกถึงความเก่งกาจของไก่ชนด้วย

            จากการสัมภาษณ์ชาวบ้านที่มาใช้บริการที่ตลาดนัด ก.ไก่ ตำบลบ้านทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น จำนวน 20 ราย พบว่า มี 17 รายที่มีความเชื่อเรื่องสีของไก่ชน ส่วนอีก 3 ราย ไม่เชื่อเรื่องสีขนมากนัก  ส่วนนักเล่น  นักเลี้ยงไก่ชนที่เชื่อตามโบราณก็ยังมีความเชื่ออยู่  ยกตัวอย่างนายสถิตย์  หลวงนันท์ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้วิจัยว่า  “ไก่ชี  ไก่เวา  ไก่เทา  ไก่ด่าง  ตีดีกะซ่างมันบ่ฮักเดิมพัน”  หมายถึง  ไก่ชี(สีขาวไก่เวา(ลายเหมือนนกกาเหว่าไก่เทา(สีเทาไก่ด่าง(สีด่าง)ถึงจะชนเก่งก็ไม่สมควรนำมาเลี้ยงเพราะไก่สีเหล่านี้ใจเสาะจะทำให้เสียเงินเดิมพัน ( นายสถิตย์หลวงนันท์ , สัมภาษณ์  :   10 มีนาคม  2545  )    ดังนั้นไก่ชนสีอื่นๆนอกเหนือจากที่กล่าวมานี้จึงเป็นที่นิยมของคนในอำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น      

3.5.1 สีของไก่ชน

           สีของไก่ชนที่มีอยู่ทั่วไปในอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น  โดยเรียงความนิยมของชาวบ้านจากมากไปหาน้อย พอจำแนกได้ ดังนี้

              3.5.1.1ไก่ชนสีเหลือง หางขาว เป็นสีที่ผู้เลี้ยงไก่ชนให้ความนิยมมากที่สุด อาจจะมีสาเหตุมาจาก ไก่สีนี้สวยงาม เด่น สะดุดตา มากกว่าสีอื่นๆ หรืออาจจะมีความเชื่อว่า เป็นไก่ตระกูลสูง คือ ไก่ชนของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงเลี้ยงไว้ ดังคำกล่าวที่ว่า  “เหลืองหางขาวไก่เจ้าเลี้ยง” และมีความเชื่อว่า ถ้านำไก่สีนี้ไปชนกับไก่สีอื่นมักจะสู้ไก่ชนสีเหลืองหางขาวไม่ได้ เรียกว่า “แพ้สี” ซึ่งไก่สีเหลืองที่ถูกต้องตามลักษณะนี้จะต้องเป็นสีเหลืองดอกโสน หางต้องเป็นสีขาวปลอดทั้งเส้นและจำนวนขนหางสีขาวต้องมีประมาณ 40% ของขนหางทั้งหมดเดือยต้องใหญ่ แข้งเรียวเล็กเหมือนลำหวาย ตาต้องเป็นสีขาวเหมือนน้ำข้าวหรือสีขาวอมเหลืองอย่างที่เรียกว่า “ตาปลาหมอตาย”  จะงอยปากต้องใหญ่และมีสีเหมือนงาช้าง

                 3.5.1.2 ไก่ชนสีประดู่ หางดำ มีลักษณะเด่น คือ จะงอยปากใหญ่คล้ายปากนกแก้ว ปากบนจะมีร่องน้ำ ระหว่างร่องน้ำจะมีสันราง สีปากต้องเป็นสีดำเท่านั้น ถ้าปากสีอื่นถือว่าผิดลักษณะ ตาต้องมีสีน้ำข้าวหรือตาปลาหมอตาย หงอนเป็นหงอนหิน ไม่มีรอยหยัก ขนสร้อยคอยาวประบ่า สีประดู่ตามชื่อ ปีกมีขนาดใหญ่และยาวจรดโคนหาง สร้อยปีกสีประดู่ ขนลำตัว หางพัดและหางกะลวยสีดำ แข้ง เล็บและเดือยสีดำ  คนโบราณเชื่อว่า ไก่ประดู่หางดำนี้ มีศักดิ์ศรีเหมือนกับเหลืองหางขาวทุกประการ มีความเก่งกาจ ไหวพริบดี ในการต่อสู้มักจะได้รับชัยชนะเสมอ

   3.5.1.3 ไก่ชนสีเขียวหรือสีเขียวเลา มีลักษณะเด่นโดยรวมคือ ตัวสีดำอมเขียวหรือสีน้ำเงิน ขนสร้อยคอเป็นสีขาว ปลายสร้อยเป็นสีเขียว ขนปีกมักเป็นสีขาวปนดำหรือที่เรียกว่า “เลา” หางกะลวยมีสีเขียวปลอดมีสีขาวแซมประมาณ 3-5 เส้น เดือยขนาดใหญ่ ท้องแข้งเต็มและแข็ง

              3.5.1.4 ไก่ชนสีดำ ลักษณะเด่น คือ ต้องเป็นสีดำปลอด ดำสนิทไม่มีสีอื่นเจือปน ปากใหญ่ หนาและดำสนิท ตาสีแดงเหมือนตา เหยี่ยวหรือตานกกรด หางดำสนิทไม่มีสีอื่นปน และแข้งจะเป็นสีดำสนิทเช่นกัน

    3.5.1.5 ไก่ชนสีกรด ลักษณะเด่น คือ ตัวจะเป็นสีแดงเหมือนนกกรด ปีกสีแดง ลำตัวจะออกสีน้ำตาล จะงอยปากสีขาวขนาดใหญ่ หางเป็นสีขาวปลอดทุกเส้นหรือถ้าก้านหางสีแดง ขนหางจะเป็นสีดำสนิท

     อย่างไรก็ตามเนื่องจากในปัจจุบันมีผู้นำไก่จากต่างถิ่น  ต่างสายพันธุ์เข้ามาในพื้นที่อำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่นมาก  จึงทำให้สีไก่มีความหลากหลายมากกว่าแต่ก่อน  ชาวบ้านอาจลดความเชื่อเรื่องสีแต่หันมาสนใจเรื่องสายเลือดและพันธุกรรมของไก่ชนมากขึ้น  จึงมักเห็นไก่สีสา(พม่าไก่สีเทา(ไซง่อน)ออกชนตามบ่อนและสนามต่างๆอยู่บ่อยๆ

 อ่านต่อ
 ย้อนกลับ

กลับหน้าหลัก
กลับหน้าบทความวิชาการ

 

                                                           
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด
19/03/2547 22:47:20