ลองหาดูดีๆ อีกที เอ๊ะหรือน้ำมนต์ไปช่วยรักษาบาดแผล แผลอาจหดลงก็ได้
คุณลุงอุดม คงภักดี เป็นชาวจังหวัดระยองอายุ ๕๗ ปี มีอาชีพรับจ้างทำงานก่อสร้าง ถึงตัวลุงจะมีผิวคล้ำ เพราะกรำกับงานหนัก มาเกือบค่อนอายุคน แต่แววตาของคุณลุง กลับ เปล่งประกายสดใส ถึงแม้จะต้องทำงานหนัก เพราะชีวิตที่ต้องหาเช้ากินค่ำ
คุณลุงเล่าว่า มีโอกาสเข้าวัดธรรมกาย มาปฏิบัติธรรม ได้พบกับหนทางที่ให้ความสุข ที่แท้จริงของชีวิต เพราะได้ไปรับจ้าง ซ่อมแซมบ้านให้ผู้นำบุญชื่อ คุณศุภกร คชเดช ซึ่งคอย เป็นกัลยาณมิตร แนะนำแจ้งข่าวบุญ และชวนให้ลุง มาร่วมทำบุญ ทุกอาทิตย์ต้นเดือน มาครั้งแรก ก็ประทับใจ ถึงวัดจะดูมีสิ่งก่อสร้าง ทันสมัยใหญ่โต แต่สิ่งแรก ที่รับได้ ในความรู้ ของคุณลุง คือที่นี่ทุกๆ คนเสมอภาพกัน ด้วยศีลสมาธิ ได้รับการอบรมศีลธรรมจากทางวัด เหมือนกันหมด
ตั้งแต่นั้นมา คุณลุงก็สละเวลาทางโลก หมั่นเข้าวัดฟังคำพูดดีๆ ซึ่งออกจากใจของผู้พูดจากพระภิกษุ และเพื่อนกัลยาณมิตรด้วยกัน คอยเป็นกำลังใจในการฝึกตน ลดละเลิก อบายมุข ทั้งหลาย คุณลุงบอกว่า ก่อนนั้น หลังจากเลิกงานในตอนเย็น ลุงจะต้องนั่งดื่มสุราเป็นประจำ ซึ่งเข้าใจผิดคิดว่า สิ่งนี้คือการให้รางวัลกับชีวิต ที่ตรากตรำงานหนักมา ทั้งวัน แต่เมื่อได้มานั่งสมาธิ ศึกษาธรรมะ อย่างจริงจังแล้ว ถึงรู้ว่า ในบรรดาศีล ๕ ข้อที่เป็นเครื่องวัด ความเป็นปกติของมนุษย์ ที่แตกต่างจากสัตว์เดรัจฉานนั้น ข้อสุรา เมรัยนี้ สำคัญสุด เป็นเหตุให้วิบัติตามมาอีกมากมาย อันดับแรก ทำให้เสียทรัพย์โดยใช่เหตุ เมื่อมีอาการมึนเมา จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ อาจไปทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น และถ้าควบคุมตัวเองไม่อยู่ อาจถึงขั้นฆ่ากันตายเลยทีเดียว
ปัจจุบัน คุณลุงหันหลังให้ทุกอย่าง ทั้งสุรา บุหรี่ เพราะยิ่งนั่งสมาธิต่อเนื่อง ยาวนานเท่าไหร่ ใจยิ่งใสมีพลังที่จะทำความดี ละเว้นจากอบายมุขทั้งปวง เก็บเวลาที่เหลือ จากการ ทำงาน ในตอนเย็น หาความสุขใจ ด้วยการสวดมนต์ นั่งสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ สร้างเสริมให้เกิดกำลังใจ ในการทำความดี ให้ยิ่งขึ้นไป
คุณลุงรวบรวมปัจจัยที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง สร้างองค์พระธรรมกายประจำตัวกับเขาได้ ๑ องค์ คุณลุงรู้สึกภูมิใจ ในผลบุญของตัวเอง ที่ได้ร่วมสร้าง มหาธรรมกายเจดีย์ ในครั้งนี้มาก เมื่อได้รับพระของขวัญ พระมหา สิริราชธาตุ มาไว้บูชา คุณลุงจะชื่นชม และเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์ ขององค์พระมาก ผู้รู้บอกว่า พระองค์นี้ ท่านทำมาจาก ธาตุ ศักดิ์สิทธิ์ สามารถเปลี่ยนสี ตามกำลังบุญ กำลังศรัทธาของเจ้าของได้
พระของคุณลุง มีธาตุของความแข็งแกร่ง เอาชนะอุปสรรคทั้งปวง เป็นพญาเหล็กเพชรดำ ดูสง่า มีสีแดงของสิทธิธาตุ และสีเหลืองทองของคำแก้วมณี ปรากฏขึ้นอยู่ ทางด้านหลัง ขององค์พระ เมื่อเห็นองค์พระ ก็ให้นึกถึงบุญใหญ่ ที่ได้กระทำมา วันแรกที่ได้รับ ตั้งใจมั่นเลย ขอสวดสรรเสริญท่าน ๑๐๘ จบ
คุณลุงเล่าว่า วันนั้นเข้าห้องพระ หลังจากสวดมนต์ทำวัตรเย็นเสร็จ ก็เริ่มบทสวดสรรเสริญ พระมหาสิริราชธาตุ ตั้งแต่ ๒ ทุ่ม สวดมนต์ไป ใจจรดที่ศูนย์กลางกาย ฐานที่ ๗ ยิ่งสวด ยิ่งเลื่อมใส ขนลุกชูชัน เวลาล่วงไปถึงตี ๒ ของวันใหม่จึงได้ครบ ๑๐๘ จบ เข้านอนด้วยหัวใจที่เบิกบาน
คุณลุงบอกว่า ปกติจะสวดวันละ ๙ จบ ถ้าวันไหน เกิดความปลื้มปีติ ในคุณของพระรัตนตรัยมาก จะสวดเท่าอายุตัวเองบ้าง หรือ ๑๐๘ จบบ้าง แล้วความอัศจรรย์ก็เกิดขึ้น งาน ของคุณลุงที่แต่ก่อนมีมาบ้าง บางช่วง ก็ไม่มีใครมาจ้างงาน รายได้ขาดหายไป จนบางทีแทบไม่พอกับ ค่าใช้จ่าย ภายในครอบครัว แต่เดี๋ยวนี้ งานเข้ามาเรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสาย รายได้ก็ไม่ถึงกับฝืดเคือง เหมือนเมื่อก่อน
และมีคนมาทักว่า เดี๋ยวนี้องค์พระของคุณลุง มีคำแก้วมณีเพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อมองดูแล้ว คำแก้วมณีก็เพิ่มขึ้นเยอะจริงๆ จากเดิม เป็นสีดำทั้ง องค์ มีสีทองอยู่ ด้านหลังองค์พระ นิดเดียว เดี๋ยวนี้ คำแก้วมณีทั่วองค์ท่าน เริ่มจากกลางองค์และ ได้เพิ่มความเชื่อมั่น ในฤทธิ์อานุภาพ ในองค์พระของตนมากขึ้น จึงตั้งใจมั่นว่า ต้องหมั่นบูชาท่าน ด้วยการทำความดียิ่งๆ ขึ้นไป
ยามว่างจากงานปกติของคุณลุงคือ การอ่านหนังสือสื่อการทำความดีต่างๆ ในวันนั้น ลุงไม่ได้ออกไปทำงาน พักผ่อนอยู่ในบ้านสบายๆ ตอนบ่าย อากาศร้อนอบอ้าว คุณลุงชอบถือ หนังสือ ไปนั่งหลบมุมแดดอยู่ ที่นั่งประจำคือ บริเวณใต้ถุนที่ติดกับตัวบ้าน สูงขึ้นไปจากที่ลุงนั่งคือ หน้าต่างของห้องบนบ้านพอดี ขณะที่คุณลุง กำลังอ่านหนังสืออานุภาพ พระมหาสิริราชธาตุ ด้วยความตั้งใจ อยากรู้ในการประกาศคุณของ พุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ อยู่นั้น ลูกสาวได้เปิดหน้าต่าง ซึ่งห่างกับศีรษะของลุงป ระมาณ ๑ ศอก
คุณลุงไม่ทันเฉลียวใจเมื่ออ่านจบก็จะนำหนังสือไปเก็บ คุณลุงลุกขึ้นทันที ศีรษะพุ่งตรงขึ้นไปกระทบกับมุมขอบของหน้าต่าง ดังปึ๊กใหญ่ แรงกระแทก และความคมของมุมหน้าต่าง เจาะเข้าบริเวณ กลางกระหม่อม เลือดสดๆ ไหลทะลักออกมาอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความตกใจ ของภรรยาและลูกสาว เมื่อทั้งสองคน วิ่งมาถึงเห็นแล้ว ต่างกรีดร้องด้วย ความ สยดสยอง
เลือดนั้น ได้ไหลมาปิดหน้าปิดตาหมดแล้ว ผมเปียกชุ่มไปด้วยเลือด ต่างก็รีบเข้ามาหา เพื่อจะนำตัวคุณลุง ส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ขืนช้ากลัวว่า เลือดจะออกมาก เป็น อันตราย
เลือดยังไหลออกมาก คุณลุงรู้ดีว่า ระยะทางจากบ้าน ถึงโรงพยาบาลนั้น ไกลกันอยู่ต ้องใช้เวลาเดินทางอีกนาน คุณลุงจึงคิดหาวิธีห้ามเลือด ให้หยุดไหลก่อน จึงค่อยให้ลูกสาว พาไปโรงพยาบาล วิ่งขึ้นไปบนบ้าน นำน้ำมา ๑ แก้ว อาราธนาองค์พระมหาสิริราชธาตุแช่น้ำ แล้วตั้งใจจะสวดสรรเสริญ ๓ จบ แต่เลือดก็ยังไหลออกมาก ลุงจึงตัดใจ สวดเพียง แค่จบเดียว แล้วอธิษฐานจิต ขอให้ท่านช่วยห้ามเลือด ให้แล้วนำน้ำมนต์ มาลูบบริเวณศีรษะ เลือดซึ่งไหลออกมา แบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุด และแผลคงจะใหญ่ด้วย ปรากฏว่า เมื่อคุณลุงรู้สึกว่า น้ำสัมผัสถึงผิวหนังศีรษะ เลือดก็หยุดทันที
ส่วนลูกสาวก็เตรียมสำลี ยาพันแผล รอคอยให้พ่อออกมา จากห้องพระ ด้วยความกระวนกระวาย คิดว่ายังไงเสีย เมื่อทำแผลใส่ยาให้พ่อ พอประทังไปได้ จะพาพ่อ ส่งโรงพยาบาล ต่อไป
คุณลุงอุดมเดินออกมาจากห้องพระ ด้วยใบหน้าที่ชุ่มไปด้วยเลือด เพราะยังไม่ทันได้ไปล้างออก ลูกสาวพอเห็นพ่อ ก็รีบเตรียมยามาทาแผล คุณลุงบอกเลือดหยุดไหลแล้ว ขอให้ลูก รีบหาแผล เพื่อใส่ยาก่อนไปหาคุณหมอ เพื่อเย็บแผล ลูกสาวขอดูแผลบนศีรษะให้พ่อ แต่เป็นที่น่าแปลกใจ ลูกสาวใช้เวลาหาแผลไม่ยอมเจอสักที บอกกับผู้เป็นพ่อว่า หาแผลยังไม่พบ คุณลุงได้ยิน จึงบอกกับลูกสาวว่า ลองหาดูดีๆ อีกที เอ๊ะหรือน้ำมนต์ไปช่วยรักษาบาดแผล แผลอาจหดลงก็ได้
ลูกสาวก็พยายามหาอีกครั้ง จึงพบรอยขาดของผิวหนัง ซึ่งบาดแผลหดลง เหลือนิดเดียว เป็นจุดเล็กๆ เท่ารูเข็ม แทบไม่ต้องทายาให้เลยทีเดียว และคุณลุงก็ไม่รู้สึกเจ็บด้วย ซึ่งสร้าง ความอัศจรรย์ใจ กับคนในครอบครัว ถึงอานุภาพ ความศักดิ์สิทธิ์ของ พระมหาสิริราชธาตุ อย่างมาก เพราะเมื่อเทียบเลือดที่ไหลออกมา กับบาดแผลแล้ว แตกต่างกันมากเหลือเกิน สมกับที่เรียกว่า เลือดไหล แต่ไร้แผล
คุณลุงอุดมกล่าวในตอนท้ายว่า ของแบบนี้มันเหลือเชื่อในยุคนี้ แต่ผมขอยืนยัน สิ่งที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้ ผมพบมากับตัวเอง คุณของพระรัตนตรัย ท่านช่วยเราได้จริง ขอให้ลงมือ ปฏิบัติด้วยจิตที่เลื่อมใส และอย่างจริงจังเถอะ จะสามารถสัมผัส อานุภาพของพระรัตนตรัย ได้ด้วยตัวของคุณเอง
คุณอุดม นับว่าเป็นผู้มีศรัทธา มีกำลังใจเข้มแข็ง พอเข้าวัดได้เลื่อมใสในคำสั่งสอน เห็นความสงบสำรวม ของผู้คนที่มาวัดด้วยกันเท่านั้น ตัดสินใจ เลิกดื่มเหล้า เลิกสูบบุหรี่ ซึ่งไม่ใช่ เรื่องทำได้ง่ายๆ ถ้าจิตใจไม่มั่นคงเข้มแข็ง
เรื่องที่พิสูจน์ความเข้มแข็งอีกประการหนึ่ง ได้ชัดเจนที่สุดคือ เรื่องที่คุณอุดมรับพระของขวัญมหาสิริราชธาตุแล้ว ในวันนั้น ตั้งใจสวดสรรเสริญถึง ๑๐๘ จบ เริ่มตั้งแต่ ๒ ทุ่ม จนถึง เวลาตี ๒ ของวันใหม่ ซึ่งยังไม่เคยได้ยินว่า ใครมีศรัทธา มีกำลังใจเข้มแข็ง ถึงขนาดนั้น ที่สวดกันอย่างมากที่สุด ก็เพียงครั้งละ ๙ จบ การสวดสรรเสริญ ของพระรัตนตรัย เป็นบุญ กุศล ที่เกิดขึ้นจากการภาวนา เรียกว่า ภาวนามัยกุศล เป็นพุทธานุสติ จิตหยุดเป็นสมาธิแน่วแน่
คนที่เปี่ยมไปด้วยพลังความเชื่อมั่นเต็มที่
เมื่อมีศรัทธาในสิ่งใด
ย่อมมั่นใจสูงสุด
ชนิดไม่มีความเคลือบแคลงสงสัยใดๆ
คนประเภทนี้
มักจะประสบเหตุการณ์เหลือเชื่อ
อยู่เสมอ
พลานุภาพความเชื่อ
ของใครคนใดคนหนึ่ง จะวัดด้วยความเชื่อของอีกคนไม่ได้ เพราะเป็นของเฉพาะตัว ของใครของมัน
อย่างตัวอย่างที่บ้านเลขที่ ๔๐/๑๓๒ ซอยจรัญสนิทวงศ์ ๔๔ คุณอาจ นึกชนะ มีอาชีพเป็นแม่บ้าน เงินเดือนเพียง ๕ พันบาท อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบ ถึงปีเศษ สร้างองค์พระ ของขวัญ มีนาคเทวาดูแลรักษา วันหนึ่งเด็กลูกจ้างคนหนึ่ง เพิ่งมาอยู่ใหม่ ถูกงูเขียวหางไหม้กัดที่เท้า มีคนรีบพาไปโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาล ไม่ได้ฉีดเซรุ่มให้ ทั้งที่คนพาไป ตีงูตาย นำไปใหัแพทย์ดูด้วย แพทย์ให้นอนดูอาการทั้งคืน รุ่งเช้าให้กลับบ้าน พร้อมกับยาแก้ปวดเท่านั้น
พอมาถึงบ้าน อาการปวดบวมทวีขึ้นทุกที จนขาทั้งขาเขียว เป็นสีน่ากลัวมาก คนที่เคยเห็นพิษงูชนิดนี้บอกว่า ถ้าทิ้งไว้ อาจต้องถูกตัดขาทิ้ง คุณอาจ นึกได้ถึงอานุภาพ พระมหา สิริราชธาตุ จึงบอกเด็กป่วยว่า พระของพี่มีพญานาคอยู่ พญานาคนะยิ่งใหญ่กว่างูเล็กงูน้อยพวกนี้ พี่จะทำน้ำมนต์ให้กิน แล้วก็ทาด้วย ไม่ต้องไปโรงพยาบาลไหนหรอก เดี๋ยวหาย ว่าแล้ว ก็นำน้ำสะอาดมา นิมนต์พระของขวัญ แช่ลงในน้ำ สวดสรรเสริญไป ๓ จบ ทำการอธิษฐาน ขอให้ช่วยรักษา
เด็กผู้ป่วยพอได้ยินว่า พญานาค มีความเชื่อมั่นขึ้นมาเต็มที่ เพราะเป็นคนลุ่มน้ำโขงอยู่แล้ว คุณอาจแนะนำให้ดื่มอย่างไร ทาอย่างไร ทำตามตลอด ทาบ่อยๆ แทบทุกครั้ง ที่ตื่นใน ตอนกลางคืน
รุ่งเช้าเด็กเล่าให้ฟังอย่างตื่นเต้นว่า น้ำมนต์ของพี่อาจ สู้กับพิษงู หนูได้ยินกับหูทีเดียว เหมือนดังซู่ซี่ ซูซี่ รบกันทั้งคืน ดูซีพอรุ่งเช้า สีเขียวปี๋น่ากลัวหายไปหมด อาการบวมก็ยุบลง ทุกคนรู้สึกแปลกใจมาก กินและทาน้ำมนต์อยู่เพียง ๒ วัน ก็หายเป็นปกติเหลือเชื่อ ทั้งที่คนงานก่อสร้าง อยู่ไม่ห่างกันนัก เคยถูกงูชนิดนี้กัดเมื่อปีที่แล้ว ต้องไปนอนอยู่สถานเสาวภา เป็นเดือน หมดค่ารักษาไปหลายพันบาท
นี่เป็นเรื่องของจิตใจที่มีศรัทธา ไม่ได้หมายความว่า ทุกรายจะประสบความสำเร็จ